lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư

Dưới đây Kế Toán Sài Gòn sẽ hướng dẫn thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án đầu tư dành cho các công ty có vốn đầu tư nước ngoài gắn liền với dự án đầu tư.

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư

Để xin được giấy chứng nhận đầu tư cho dự án doanh nghiệp phải chuẩn bị các hồ sơ thủ tục sau:

1. Đầu tiên để có được giấy chứng nhận đầu tư tất nhiên doanh nghệp bạn phải chuẩn bị văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đầu tư. Văn bản này cần phải làm theo mẫu của sở kế hoạch đầu tư nơi đăng ký xin giấy chứng nhận đầu tư.

2. Tiếp đó doanh nghiệp bạn phải chuẩn bị các giấy tờ hồ sơ báo cáo năng lực tài chính của nhà đầu tư. Văn bản này do chính nhà dầu tư lập chứng minh được nguồn vốn của mình để đầu tư vào dự án, chứng minh được khả năng cung cấp vốn cho dự án. Nhà đầu tư cần chuẩn bị 1 trong hai loại giấy tờ sau:

- Báo cáo tài chính ( đối với nhà đầu tư là pháp nhân và đã có thời gian hoạt động nhất định)

- Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng đối với các cá nhân hoặc các pháp nhân mới thành lập doanh nghiệp.

3. Nếu doanh nghiệp bạn đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh có điều kiện thì bắt buộc phải thoả các điều kiện đó và phải làm bản giải trình về khả năng đáp ứng các điều kiện này. Các điều kiện này được thể hiện trong các luật chuyên ngành của Nước Việt Nam và các cám kết quốc tế của các tổ chức mà Việt Nam có tham gia. 

Nếu doanh nghiệp thực hiện quyền phân phối, quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu thì bắt buộc phải bổ sung thêm các biên bản giải trình về pháp nhân, hình thức đầu tư, hàng hoá dịch vụ kinh doanh và phạm vi hoạt đồng. Ngoài ra còn phải bổ sung bản đăng ký nội dung thực hiện quyền nhập khẩu, xuất khẩu hoặc bản đăng ký nội dung về hoạt động mua bán hoặc các hoạt động liên quan đến trực tiếp mua bán. Các hàng hoá này cần phải cần thể hiện danh mục mã số trong các văn bản này.

4. Hiện nay thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư quy định nếu doanh nghiệp bạn có quy mô vốn đầu tư hơn 300 tỷ thì phải có văn bản giải trình kinh tế - kỹ thuật. Các văn bản này có các nội dung như mục tiêu, quy mô, địa điểm đầu tư; vốn đầu tư; tiến độ thực hiện dự án; nhu cầu sử dụng đất; giải pháp về công nghệ và giải pháp về môi trường.

5. Dự thảo điều lệ công ty có chữ ký của người đại diện pháp luật và các thành viên. Danh sách thành viên theo mẫu.

Ngoài ra doanh nghiệp bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ để chứng minh pháp nhân như:

-  Giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu đối với các cá nhân có quốc tịch Việt Nam. Nếu là người nước ngoài thì cần có hộ chiếu hoặc giấy xác nhận tạm trú do có quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp.

-  Nếu người đầu tư là tổ chức thì cần phải có giấy phép kinh doanh và quyết định thành lập.

Hợp đồng liên doanh đối với hình thức đầu tư liên doanh trong nước với nước ngoài.

6. Nếu công ty bạn xin cấp giấy chứng nhận đầu tư thuộc các ngành nghề yêu cầu có vốn pháp định thì cũng phải có xác nhận của ngân hàng về số vốn này. Cũng tương tự như vậy với các ngành nghề cần chứng chỉ ngành nghề thì công ty bạn cũng cần chuẩn bị.

Cuối cùng để đảm bảo sự quản lý trên địa bạn thì doanh nghiệp bạn cần chuẩn bị hợp đồng thuê trụ sợ chính và địa điểm thực hiện dự án.

Trên đây là hướng dẫn sơ bộ của thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư của các dự án đầu tư có dính đến vốn nước ngoài. Hãy gọi ngay cho chúng tôi dịch vụ xin giấy phép đầu tư sẽ tư vấn chi tiết về các hồ sơ thủ tục cũng như quy định về việc này.

Tư vấn & báo giá

0902919918

0919426333

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác