lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Thủ tục thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ

Doanh nghiệp khoa học công nghệ nắm vai trò quan trọng trong nền kinh tế các nước phát triển, nhưng ở Việt Nam nó chưa được quan tâm đúng mực và gặp nhiều khó khăn. Kế toán Sài Gòn xin tư vấn các thủ tục thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ để các bạn nắm rõ hơn về luật

Thủ tục thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ

Ở các nước phát triển như Hoa Kì, Nga, Nhật, Đức.v.v. Các doanh nghiệp về khoa học công nghệ phát triển rất mạnh, được chính phủ khuyến khích đồng thời hỗ trợ rất nhiều để phát triển. Ngoài ra sự quan tâm từ các nhà đầu tư vào các doanh nghiệp khoa học công nghệ cũng kích thích sự phát triển và tiếp thêm sinh lực cho các doanh nghiệp này. Hàng năm các đóng góp về nghiên cứu công nghệ mới góp phần không nhỏ thúc đẩy nền kinh tế của các nước trên, vì có được những sự hỗ trợ như thế mà các doanh nghiệp đó luôn cho ra đời những sản phẩm mang tính đột phá, phục vụ rất nhiều cho cuộc sống con người. Ngược lại, khi nhìn về tình hình của các doanh nghiệp khoa học công nghệ ở Việt nam ta không khỏi âu lo vì tương lai của nó quá mờ mịt. bài viết này cung cấp cho người đọc về pháp lý những thủ tục thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ và tình hình phát triển của các doanh nghiệp khoa học công nghệ Việt Nam.

I. THỦ TỤC THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

  Theo nhiều doanh nghiệp khoa học công nghệ đã thành lập, thì việc làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận hoạt động cho doanh nghiệp khoa học công nghệ tương đối khá dễ dàng, sở Khoa học và Công nghệ đã hỗ trợ nhiệt tình để việc hoàn thành hồ sơ đăng kí thành lập doanh nghiệp công nghệ. Nhưng khi xin chính sách ưu đãi về thuế hay thuê đất xây dựng doanh nghiệp thì lại gặp nhiều khó khăn.

  Sau đây là bộ hồ sơ thủ tục thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ để cá nhân hay tổ chức được cấp giấy phép kinh doanh, thủ tục bao gồm: chủ doanh nghiệp phải làm giấy đề nghị chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ; và tất nhiên không thể thiếu là giấy Chứng nhận đăng kí kinh doanh (tham khảo thêm bộ Luật Doanh nghiệp để biết cách xin giấy này);  hồ sơ trình bày rõ ràng về dự án kinh doanh của doanh nghiệp: doanh nghiệp nghiên cứu về những gì, ở đâu, áp dụng như thế nào, vốn.v.v.; cuối cùng là Quyết định phê duyệt Đề án chuyển đổi của cơ quan có thẩm quyền (quyết định này không bắt buộc, nó chỉ áp dụng với doanh nghiệp thành lập từ việc chuyển đổi tổ chức khoa học công và nghệ công lập).

  Sau khi nhận hồ sơ hợp lệ và đầy đủ từ người đăng kí thì Sở khoa học và công nghệ sẽ xem xét việc cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp khoa học và doanh nghiệp. Các chủ doanh nghiệp tương lai phải chờ đợi trong vòng 20 ngày để có thể nhận được giấy chứng nhận thành lập.

  Kế toán Sài Gòn hiểu được doanh nghiệp khoa học công nghệ là một thành phần quan trọng để thúc đẩy nền kinh tế phát triển, chính vì vậy chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn và thực hiện các thủ tục thành lập doanh nghiệp trọn gói cho những khách hàng cần giấy đăng ký doanh nghiệp Khoa học công nghệ với chi phí thấp nhất. Liên hệ để được tư vấn miễn phí dịch vụ.

 

II. CON ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN ĐẦY CHÔNG GAI CỦA CÁC DOANH NGHIỆP KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VIỆT NAM

Doanh nghiệp khoa học công nghệ là hình thức doanh nghiệp mới ở nước ta nhưng lại là mô hình cũ của các nước phát triển khác. Ở Việt Nam các doanh nghiệp khoa học công nghệ đang hoạt động rất “èo uột”. Theo thống kê, cho tới hơn đầu năm 2015 cả nước chỉ mới có khoảng 100 doanh nghiệp khoa học công nghệ đang hoạt động và riêng Thành phố Hồ Chí Minh chỉ có 14 doanh nghiệp khoa học công nghệ. Con số không biết nói dối, nhìn và thống kê đó cho ta thấy bức tranh toàn cảnh ở lĩnh vực này, một bức tranh vô cùng ảm đạm. Vì sao lại xảy ra khó khăn cho lĩnh vực đầy tiềm năng như vậy? Nguyên nhân thì có nhiều nhưng nhìn chung chỉ có 2 nguyên nhân chính:

 - Một là: Nền kinh tế của Việt Nam và các nước trong khu vực đang “oằn mình” chống lại cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới và đang từng bước thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng để vươn lên. Do đó các nhà đầu tư khi được mới chào để đầu tư vào các doanh nghiệp khoa học công nghệ thì học rất dè dặt, tuy nhìn ra đây là một lĩnh vực ngon ăn nhưng họ lại không dám mạo hiểm. Bên cạnh đó số vố ít ỏi của các chủ doanh nghiệp cũng không thể giúp doanh nghiệp thay đổi được nhiều, và không có đủ sức bật để làm các nghiên cứu thêm nhằm phát triển sản phẩm tối ưu hơn nữa. Thật đáng tiếc nhưng cũng không thể trách được các nhà đầu tư, trong thời buổi kinh tế khó khăn thì sự an toàn là trên hết.

- Hai là: Các doanh nghiệp khoa học công nghệ thiếu sự quan tâm đúng mực từ nhà nước, không có đủ sự hỗ trợ cần thiết để phát triển. đây là nguyên nhân chủ yếu làm các doanh nghiệp khoa học công nghệ không thể vươn mình lên được. Cho tới bây giờ, dù Chính Phủ ra chủ trương khuyến khích doanh nghiệp kho học công nghệ phát triển nhưng lại không hỗ trợ thuế cho họ, điển hình là vụ việc của công ty Giống cây trồng miền Nam, họ không được hỗ trợ về thuế mặc dù đã làm đơn xin giải quyết nhiều lần nhưng đâu cũng vào đấy, và các doanh nghiệp khoa học công nghệ khác cũng chung số phận như vậy.

Tóm lại, nhìn toàn cảnh thì thật sự rất ảm đạn, nhưng cũng có vài tín hiệu đáng vui mừng khi số lượng đăng ký thành lập các doanh nghiệp khoa học công nghệ không ngừng tăng lên, và Nhà nước ta cũng bắt đầu chú ý tới việc phát triển tới mô hình doanh nghiệp này, và có thể trong tương lai đấy là một trong những ngành chủ đạo thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển.

Tư vấn & báo giá

0902919918

0919426333

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác