lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Thủ tục thành lập doanh nghiệp giới thiệu việc làm

Với nhu cầu ngày một cao trong việc tuyển dụng và đào tạo nhân sự, việc thành lập một doanh nghiệp giới thiệu việc làm đã trở thành một điều tất yếu để tìm kiếm và cung ứng đào tạo cho các doanh nghiệp khác. Thủ tục thành lập như thế nào, có những yêu cầu gì đặc biệt hay không. Bạn hãy cùng Sài Gòn ACC tìm hiểu và phân tích nhé.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp giới thiệu việc làm

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp giới thiệu việc làm ra đời (đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hồ Chính Minh, Hà Nội, Đà Nẵng…) để giúp mỗi người dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm việc làm cho phù hợp. Và bên cạnh những người đã biết và hiểu rõ về thủ tục thành lập doanh nghiệp giới thiệu việc làm thì cũng có rất nhiều người còn thắc mắc về vấn đề này. Chính vì thế bài viết dưới đây sẽ giúp mỗi người có thể hiểu rõ hơn khi muốn thành lập trung tâm giới thiệu việc làm sao cho đúng với quy định của pháp luật.

I. HỒ SƠ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP GIỚI THIỆU VIỆC LÀM

- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu được điền đầy đủ và chính xác tất cả các thông tin yêu cầu trong mẫu.

- Danh sách thành viên, cổ đông sáng lập theo mẫu. Có đầy đủ thông tin về : họ tên, giới tính, ngày sinh, số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp, quốc tịch, đăng ký thường trú, nơi ở hiện tại..

- Dự thảo điều lệ theo mẫu. Soạn dự thảo điều lệ theo mẫu và phù hợp với nội dung kinh doanh của công ty

- Danh sách ngành nghề kinh doanh về giới thiệu việc làm. Chọn một trong những ngành nghề liên quan đến giới thiệu việc làm như : Hoạt động của các trung tâm, đại lý tư vấn, giới thiệu và môi giới lao động, việc làm, cung ứng lao động tạm thời, cung ứng và quản lý nguồn lao động trong nước, cung ứng quản lý nguồn lao động đi nước ngoài…

- Quyết định bổ nhiệm người điều hành công ty giới thiệu việc làm. Cá nhân người điều hành công ty phải đáp ứng được các quy định của pháp luật về người đứng đầu doanh nghiệp. Và chắc chắn rằng họ phải là người có đầy đủ hành vị dân sự theo luật.

- Chứng thực cá nhân của các thành viên, cổ đông sáng lập không quá 3 tháng. 

II. ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP GIỚI THIỆU VIỆC LÀM

- Vốn kinh doanh dịch vụ giới thiệu việc làm: theo quy đinh của pháp luật số vốn pháp định của doanh nghiệp giới thiệu viêc làm là 300 triệu đồng. Và được ký quỹ tại ngân hàng để tránh các trường hợp rủi ro phải đền bù trong quá trình hoạt động kinh doanh.

 - Về nhân sự : trong công ty giới thiệu việc làm phải có ít nhất 5 nhân viên tốt nghiệp cao đẳng trở lên của các ngành có liên quan như kinh tế, luật hoặc ngoại ngữ…các nhân viên này phải có lý lịch rõ ràng, phẩm chất đạo đức tốt và đặc biệt không có tiền án tiền sự.

- Về cơ sở vật chất kinh doanh dịch vụ giới thiệu việc làm: công ty phải có hợp đồng thuê trụ sở 36 từ tháng trở lên, có diện tích sử dụng ổn định và phù hợp, cơ sở vật chất đầy đủ tiện nghi cho việc kinh doanh dịch vụ theo đúng quy định của sở lao động và thương binh xã hội đặt ra

- Thời gian cấp giấy phép: 15 ngày làm việc.

- Thời hạn giấy phép: với các doanh nghiệp giới thiệu việc làm giấy phép kinh doanh là giấy phép có thời hạn và theo như quy định của pháp luật thì cứ 36 tháng ( 3 năm ) sẽ xem xét lại việc có cấp giấy phép doanh nghiệp đó hay không.

III. THẨM QUYỀN TIẾP NHẬN VÀ THẨM ĐỊNH HỒ SƠ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP GIỚI THIỆU VIỆC LÀM

Việc thành lập doanh nghiệp giới thiệu việc làm buộc phải có sự đồng ý của Sở kế hoạch đầu tư Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và nơi đặt trụ sở.

Sau khi thành lập doanh nghiệp theo đúng luật doanh nghiệp và có đủ các điều kiện để thành lập doanh nghiệp giới thiệu việc làm thì bạn cần phải nộp các giấy tờ sau đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đặt trụ sở sẽ là nơi tiếp nhận, thẩm định hồ sơ thành lập Trung tâm. Nếu hồ sơ của bạn đạt Chủ tịch uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thành lập Trung tâm thuộc thẩm quyền quản lý sẽ cấp cho bạn giấy phép thành lập.

- Đơn đề nghị cấp giấy phép ( mẫu do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cấp)

- Giấy phép kinh doanh

- Các giấy tờ chứng minh đáp ứng đầy đủ các điều kiện đã nêu ở phần trên ( vốn, cơ sở vật chất, nhân sự…)

Trình tự cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp giới thiệu việc làm:

- Doanh nghiệp có trách nhiệm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội địa phương sở tại.

- Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hợp lệ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm cấp giấy phép cho doanh nghiệp. Trường hợp không cấp giấy phép cho doanh nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác