lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Thủ tục thành lập doanh nghiệp cổ phần theo luật doanh nghiệp 2015

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có nhiều loại hình doanh nghiệp đang hoạt động. Doanh nghiệp cổ phần hay còn được gọi là công ty cổ phần là một trong số đó. Vậy các thủ tục để có thể thành lập doanh nghiệp cổ phần ra sao

Thủ tục thành lập doanh nghiệp cổ phần theo luật doanh nghiệp 2015

Bạn đang có một dự án được đánh giá khả thi và đang cần một nguồn vốn để thực hiện nó. Bạn đang cần thành lập một công ty để thực hiện ước mơ của mình. Vậy thủ tục thành lập doanh nghiệp cổ phần liệu có quá khó khăn. Hãy cùng Kế Toán Sài Gòn tìm hiểu về thủ tục này nhé.

Hiện nay, thị trường thương mại quốc tế nói chung và ở Việt Nam nói riêng ngày càng có nhiều doanh nghiệp được thành lập. Điều này không những tạo ra mà còn làm tăng sự cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước ta. Các cá nhân, tổ chức điều muốn sở hữu riêng một doanh nghiệp cho riêng mình để có thể kiếm lợi nhuận, kinh doanh, hoạt động trong ngành nghề, lĩnh vực mà mình yêu thích. Ai cũng muốn làm ông chủ, làm Giám đốc. Chính vì vậy, nhiều loại hình doanh nghiệp được ra đời để có thể đáp ứng nhu cầu này. Và công ty cổ phần là một trong những loại hình doanh nghiệp đang có xu hướng phát triển mạnh ở Việt Nam trong những năm gần đây. Kế Toán Sài Gòn sẽ giúp bạn tìm hiểu xem khi muốn thành lập doanh nghiệp cổ phần thì cần phải có điều kiện, thủ tục thế nào.

Luật Doanh nghiệp 2015 định nghĩa Công ty cổ phần là doanh nghiệp, trong đó:

·  Vốn điều lệ là tổng giá trị mệnh giá cổ phần, được chia thành nhiều phần có giá trị ngang nhau gọi là cổ phần.

·  Cổ đông của công ty cổ phần có thể là các tổ chức, cá nhân và tối thiểu phải có 03 cổ đông và không giới hạn số lượng cổ đông. Họ chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp. Hơn nữa, họ còn có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác.

·        Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, công ty cổ phần sẽ có tư cách pháp nhân và có quyền phát hành cổ phần để huy động vốn.

Sau khi tìm hiểu sơ qua về các điều kiện cơ bản để có thể thành lập doanh nghiệp cổ phần, Kế Toán Sài Gòn sẽ giúp bạn tìm hiểu các thủ tục để có thể thành lập doanh nghiệp cổ phần.

Theo Điều 23, 24, 27, 28 Luật Doanh nghiệp 2015

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của công ty cổ phần, gồm có:

+  Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp. Trong Giấy ghi rõ tên doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính: tên nhà, đường, tổ, khu phố, quận, huyện, thành phố, tỉnh, …; số điệun thoại, số fax; ngành nghề kinh doanh; Vốn điều lệ, vốn đầu tư; Các loại cổ phần; thông tin đăng ký thuế; số lượng lao động; …

+  Điều lệ của công ty. Trong đó phải kèm theo chữ ký của các cổ đông sáng lập, của người đại diện theo pháp luật của công ty; của người được ủy quyền cùng những giấy tờ có liên quan như CMND, hộ chiếu có chứng thực.

+  Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với doanh nghiệp kinh doanh trong các ngành, gnhe62 mà pháp luật yêu cầu cần phải có vốn pháp định.

+  Bản sao chứng chỉ hành nghề của các cổ động sáng lập theo quy định của pháp luật nếu doanh nghiệp cổ phần kinh doanh các ngành nghề đời hỏi phải có chứng chỉ hành nghề.

Trình tự, thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp cổ phần:

+  Sau khi hồ sơ được hoàn thành, chủ doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch đầu tư và lấy giấy hẹn.

+  Tiếp đó Sở kế hoạch đầu tư sẽ mất 3 ngày để xem xét hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp, nếu không có sai sót hay yêu cầu sửa đổi bổ sung gì thêm thì Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, kể từ ngày nhận hồ sơ. Nếu có yêu cầu sửa đổi sẽ từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì sẽ thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp biết và có kèm theo lý do, yêu cầu.

Để có thể được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

+  Ngành, nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp cổ phần không bị pháp luật cấm kinh doanh.

+  Tên của doanh nghiệp phải được đặt đúng theo yêu cầu tại Điều 38, 39, 40 và 42.

+  Có hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ.

+  Nộp đủ lệ phí khi đang ký thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí.

Thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp cổ phần

·  Đăng ký bố cáo thành lập doanh nghiệp công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

·  Nộp phí môn bài tương ứng với các vốn điều lệ khi đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Trên đây là toàn bộ thủ tục thành lập doanh nghiệp cổ phần. Kế Toán Sài Gòn hi vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Nếu có thắc mắc hay để biết thêm thông tin về việc thành lập doanh nghiệp, hãy liên hệ với Kế Toàn Sài Gòn để chúng tôi có thể giúp bạn một cách nahnh nhất, hiệu quả nhất. Hoặc bạn có thể nhờ đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói giá rẻ của chúng tôi để giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí và thời gian.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác