lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Thủ tục thành lập doanh nghiệp cổ phần năm 2015

Công ty cổ phần là hình thức công ty được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, các tập đoàn lớn trên thế giới điều theo mô hình công ty cổ phần, đơn cử như: Microsoft, Apple, Sony, BMW,… Ở Việt Nam hiện nay hình thức công ty cổ phần ngày càng phát triển, và luật thành lập doanh nghiệp cổ phần được quy định rất rõ trong luật doanh nghiệp 2014.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp cổ phần năm 2015

Ở Việt Nam, việc thành lập và phát triển các công ty cổ phần ngày càng nhiều. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho nền kinh tế nước ta. Sự phát triển mạnh của các công ty cổ phần thể hiện sự thu hút đầu tư vào thị trường trong nước và góp phần giải quyết các vấn đề của nền kinh tế- xã hội nước ta. Các công ty cổ phần đem lại tiềm năng to lớn cho mọng ngành nghề, các nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng yên tâm hơn trong việc lựa chọn công ty thích hợp để đầu tư. Ngoài ra từ khi chuyển nền kinh tế sang cơ chế thị trường và cho phép hoạt động của các sàn chứng khoán trong nước thì các doanh nghiệp Việt Nam có đủ điều kiện và thực lực cũng đã dần chuyển đổi thành hình thức công ty cổ phần, song song đó, việc phát hành các loại chứng khón doanh nghiệp như cổ phiếu, trái phiếu cũng mở rộng cơ hội cho các nhà đầu tư. Cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới trong vài năm qua làm ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế của nước ta, có hàng ngàn công ty thua lỗ và phá sản, nhưng những doanh nghiệp có đủ thực lực tài chính và có các chính sách riêng khéo léo vượt qua cơn khủng hoảng lại càng lớn mạnh hơn, nhờ có các công ty cổ phần và sự ra đời của thị trường chứng khoán mà nền kinh tế mới được thúc đẩy vượt bậc, đây là một xu thế và là hướng phát triển mà ta phải nghiêm túc quan tâm và khuyến khích. Hiện nay nhu cầu thành lập công ty cổ phần ngày càng tăng cao bên cạnh đó các dịch vụ thành lập doanh nghiệp cũng phát triển, bài viết này sẽ cung cấp cho người đọc những thông tin cơ bản về thủ tục thành lập doanh nghiệp cổ phần theo bộ luật doanh nghiệp 2014 để có thể tự mình soạn hồ sơ hoặc an tâm hơn khi ủy quyền cho công ty dịch vụ pháp lý 

CÁC THỦ TỤC THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP CỔ PHẦN CÓ HIỆU LỰC 01/07/2015:

- Bộ hồ sơ đăng kí kinh doanh: để được cấp giấy chứng nhận thành lập công ty cổ phần, bạn cần phải hoàn chỉnh bộ hồ sơ nộp lên cơ quan có thẩm quyền xem xét, bao gồm giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo đúng mẫu của nhà nước qui định và các thông tin trên giấy phải được điền một cách chính xác và rõ ràng; tiếp theo là các chứng từ chứng minh cuộc họp cổ đông về việc thành lập công ty, trong đó có các thỏa thuận và qui định về điều lệ công ty, số vốn góp vào công ty, số cổ phần… và danh sách các cổ đông sáng lập cũng như các cổ đông góp vốn và các cổ đông khác. Ngoài những chứng từ đó ra thì còn có 2 loại giấy tờ bắt buộc đó là: bảo sao chứng minh thư hoặc hộ chiếu (có công chứng sao y bản chính thời hạn không qua 3 tháng của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền) của tất cả các thành viên góp vốn và đại diện pháp luật của công ty, và các chứng chỉ hành nghề ( nếu công ty hoạt động trong lĩnh vực ngành nghề pháp luật qui định cần chứng chỉ) của các nhân viên hoặc đại diện pháp luật của công ty.

- Ngoài bộ hồ sơ và các chứng từ cần thiết, nếu muốn thành lập công ty cổ phần các chủ doanh nghiệp cần phải lưu ý thêm về: tên công ty phải rõ ràng và theo đúng chuẩn của pháp luật qui định; địa chỉ trụ sở công ty phải cố định và có các thông tin rõ ràng chính xác; xác định số vốn điều lệ cần thiế để duy trì hoạt động kinh doanh và phát triển công ty, số vốn này rất quan trọng trong quá trình hoạt động của công ty; lựa chọn cẩn thận các ngành nghề hoạt động kinh doanh và tìm hiểu thật kĩ các quy định của pháp luật về cac ngành nghề đó để tránh các hành vi sai trái dù là vô tình hay cố ý sau này. Lựa chọn thật cẩn thận trong việc thuê mướn tổng giám đốc/giám đốc của công ty, những người này là người đại diện công ty theo pháp luật đồng thời cũng là người lèo lái các hoạt động công ty đi đến thành công. Ta không thể nào bỏ qua các chi tiết nêu trên nếu muốn thành lập công ty cổ phần và hướng công ty phát triển hơn khi đi vào hoạt động.

  Trên đây là những hướng dẫn đầy đủ về thủ tục thành lập doanh nghiệp cổ phần.Tóm lại, công ty cổ phần là một thành viên không thể thiếu trong đại gia đình doanh nghiệp của Việt Nam. Nó nắm vai trò trọng yếu trong việc phát triển và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của đất nước. Vì vai trò quan trọng như vậy mà công ty cổ phần cần được quan tâm nhiều hơn và khuyến khích cũng như có các chính sách riêng cho việc phát triển trong tương lai từ phía Nhà nước ta.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác