lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Thủ tục thành lập doanh nghiệp cầm đồ ra sao?

Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp đang hoạt động trên thị trường nước ta. Một trong những doanh nghiệp mà chúng ta thường hay nghe tới đó là doanh nghiệp cầm đồ. Vậy điều kiện và thủ tục để thành lập doanh nghiệp cầm đồ như thế nào, liệu đây có phải là một ngành nghề hợp pháp ở nước ta

Thủ tục thành lập doanh nghiệp cầm đồ ra sao?

Thủ tục thành lập doanh nghiệp cầm đồ bao gồm những gì? Doanh nghiệp cầm đồ có khác gì so với các cửa hàng cầm đồ nhan nhản khắp mọi nơi, bạn cùng Kế Toán Sài Gòn tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Trong những năm gần đây, các nước đang có xu hướng toàn cầu hóa, mở cửa hội nhập với các nước, đẩy mạnh cạnh tranh. Các doanh nghiệp lớn nhỏ trong những năm qua liên tục được mọc lên so với những năm trước. Thoạt nhìn, chúng ta có thể nhầm lẫn rằng việc thành lập một doanh nghiệp có vẻ khá dễ dàng bởi vì đâu đâu cũng thấy doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi tìm hiểu kỹ chúng ta nới biết rằng nó không đơn giản như chúng ta từng nghĩ. Nhiều người muốn thành lập một doanh nghiệp cho riêng mình nhưng lại không đủ vốn điều lệ, vốn đăng ký kinh doanh đã bán hay cầm cố một số tài sản có giá trị của mình. Chính vì những lý do đó là sự ra đời của doanh nghiệp cầm đồ trên thị trường. Trong bài viết này, Kế Toán Sài Gòn sẽ giúp bạn tìm hiểu thế nào là doanh nghiệp cầm đồ cũng như những điều kiện, thủ tục thành lập nó ra sao.

Khái niệm cơ bản về cầm đồ và doanh nghiệp cầm đồ:

Cầm đồ tức là cầm cố tài sản của một người nào đó như xe hơi, nhà, điện thoại bằng một khoản tiền nhất định. Nếu trong thời hạn giao kèo giữa hai bên hết mà bên bị cầm cố tài không thể thanh toán khoản tiền giao kèo thì bên cầm cố sẽ giữ tài sản đó, ngược lại nếu trả đủ thì bên bị cầm cố sẽ được trả lại tài sản. Theo Nghị định số 72/2009/NĐ-CP được ban hành ngày 03 tháng 09 năm 2009 thì doanh nghiệp cầm đồ năm trong các ngành kinh doanh có điều kiện.

Các điều kiện về người đại diện pháp luật đối với doanh nghiệp cầm đồ. Người đứng đầu doanh nghiệp cầm đồ, hay người đại diên doanh nghiệp phải có đạo đức tốt, lý lịch rõ ràng và không thuộc một trong các trường hợp mà pháp luật cấm sau:

+  Người chưa đủ 18 tuổi, bị hạn chế năng lực hành vi hay thậm chí mất hành vi năng lực hành vi dân sự, người nghiện ma túy.

+  Người đã bị khởi tố trong các vụ án hình sự mà cơ quan chức năng, tố tụng đang tiến hành điều tra, xét xử.

+  Người đang bị áp dụng các biện pháp giáo dục tại phường, xã, thị trấn; đang chịu các hình phạt cải tạo không giam giữ tại địa phương, quản chế; bị phạt tù nhưng được hưởng án treo đang trong thời gian thử thách; đang trong thời gian tạm hoãn chờ hình phạt tù hay đang được đưa vào các cơ sở chữa bệnh, giáo dục

+  Người từng có tiền án tội phạm về xâm hại các thông tin quốc gia; tội do cố ý bị phạt tù từ 10 năm trở lên…

Doanh nghiệp cầm đồ chỉ được tiến hành kinh doanh sau khi có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự an tòan xã hội do cơ quan Công an có thẩm quyền cấp.

Chỉ có các tổ chức, cá nhân trong nước mới được sản xuất con dấu.

Địa điểm kinh doanh không nằm trong khu vực cấm theo quy định của pháp luật, đảm bảo đủ điều kiện về phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường

Sau đây là hồ sơ, thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Hồ sơ để nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ cầm đồ bao gồm:

+  Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh thành lập doanh nghiệp cầm đồ theo mẫu do Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định

+  Dự thảo điều lệ của công ty kèm theo chữ ký của các thành viên

+  Danh sách các thành viên trong doanh nghiệp

+  Bản sao có chứng thực các giấy tờ có liên quan đến các thành viên như CMND, hộ chiếu.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh cấp Giấy phép chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp cầm đồ.

Sau khi tiến hành đăng ký hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp cầm đồ phải xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự tại cơ quan Công an. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ khi nhận hồ sơ hợp lệ gồm có văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh; Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; biên bản kiểm tra về phòng chống cháy nổ; …, cơ quan Công an có thẩm quyền phải hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự cho doanh nghiệp đăng ký thành lập doanh nghiệp kinh doanh. Trong các trường hợp có yêu cầu sửa đổi hay bổ sung gì thêm về hồ sơ, cơ quan Công an sẽ gửi lại hồ sơ kèm theo văn bản trả lời, có lý do.

Trên đây là các điều kiện cũng như thủ tục mà bạn cần biết khi muốn thành lập doanh nghiệp cầm đồ. Kế Toán Sai Gòn hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc thành lập doanh nghiệp mà bạn muốn. Nếu có thắc mắc hay muốn biết thêm thông tin về thủ tục thành lập doanh nghiệp cầm đồ hãy liên hệ với Kế Toán Sài Gòn để chúng tôi có thể phục vụ, giải đáp cho bạn một cách tận tình và chu đáo nhất với dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói giá rẻ.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác