lienhe@ketoansaigon.net 7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TPHCM

Thủ tục hồ sơ nộp quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2016

Bước sang năm đầu năm 2017 có rất nhiều việc mà một kế toán phải thực hiện như thực hiện hồ sơ quyết toán thuế, quyết toán thu nhập cá nhân của các thành viên trong công ty. Vậy thủ tục hồ sơ nộp quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2016 như thế nào, các bạn cùng theo dõi qua bài viết dưới đây nhé.

Thủ tục hồ sơ nộp quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2016

Thủ tục hồ sơ nộp quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2016 bao gồm những gì, có khác gì so với năm 2015 hay không? Đây là thắc mắc của rất nhiều kế toán nhất là những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện quyết toán thu nhập cá nhân. 

Đầu tiên chúng ta sẽ nói đến đối tượng cần nộp thuế thu nhập cá nhân từ tiền công tiền lương: các đối tượng này sẽ là những người có số thuế phải nộp thêm và những người có thuế nộp thừa yêu cầu được hoàn thuế.

I. Hồ sơ nộp quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2016 bao gồm những gì?

Hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân bao gồm tờ khai quyết toán thuế theo mẫu ( tờ khai 02/QTT-TNCN) kèm thêm phụ lục 02-1BK-QTT-TNCN  nếu bạn có thực hiện đăng ký giảm trừ gia cảnh.

Tiếp đến là các chứng từ chứng minh bạn đã thực hiện đóng thuế trong năm, các khoản thuế được khấu trừ và nếu có các khoản thuế đã nộp tại nước ngoài thì bạn cũng scan lại và nộp cùng với các tờ khai khác. Đi kèm với các chứng từ này sẽ là bản cam kết các thông tin trên bản scan của bạn là chính xác.

Nếu trong năm bạn có thực hiện đóng góp và các quỹ từ thiện, quỹ nhân đạo, khuyến học… thì bạn cũng cần scan lại để nộp cùng với các hồ sơ trên.

Trường hợp cá nhân bạn nhận được tiền lương tiền công từ các tổ chức nước ngoài, lãnh sự quán, đại sứ quán thì bắt buộc phải có các tài liệu chứng minh rằng các tổ chức này đã thực hiện chi trả cho bạn.

II. Nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2016

1. Cơ quan thuế nơi quản lý tổ chức chi trả thu nhập cho bạn

Các cá nhân đã thực hiện tính giảm trừ gia cảnh của bản thân mình tại công ty nào thì thực hiện quyết toán tại nơi quản lý trực tiếp của công ty đó.

Trường hợp trong năm bạn chuyển đơn vị công tác thì nơi bạn nộp hồ sơ quyết toán là nơi quản lý trực tiếp của công ty cuối cùng bạn đang làm.

2. Cục thuế

Cục thuế chỉ nhận các hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2016 của các cá nhân có thu nhập từ lãnh sự quán, đại sứ quán và các tổ chức nước ngoài khác.

3. Chi cục thuế nơi cá nhân cư trú

Trường hợp các cá nhân chưa thực hiện giảm trừ gia cảnh tại bất cứ một tổ chức đơn vị nào thì sẽ thực hiện nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2016 tại chi cục thuế nơi bạn cứ trú hoặc thường trú.

Ngoài ra còn có các trường hợp như cá nhân không ký hợp đồng hoặc hợp đồng lao động dưới 3 tháng. Các cá nhân có thu nhập ở nhiều nơi và tới thời điểm quyết toán thì lại không làm việc tại bất cứ tổ chức nào. Cuối cùng là các cá nhân có làm việc tại tổ chức tuy nhiên lại không thực hiện giảm trừ gia cảnh tại tổ chức này.

III. Thời gian nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2016

Hạn chót để bạn nộp hồ sơ là ngày 31/03/2017. Để được thực hiện quyết toán bạn bắt buộc phải nộp trước ngày này và hồ sơ phải được chuẩn bị đầy đủ như đã được nêu trên đây.

Hy vọng bài viết này của Kế toán Sài Gòn sẽ góp thêm kiến thức cho những bạn đang cần làm hồ sơ nộp quyết toán thuế thu nhập cá nhân từ năm 2016 trở đi.

Kế toán Sài Gòn công ty tư vấn và thực hiện quyết toán thuế và các thủ tục pháp lý doanh nghiệp chuyên nghiệp tại Hồ Chí Minh. Các bạn có thắc mắc cần hỗ trợ vui lòng liên hệ với hotline để được tư vấn tận tình.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác