lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Thông tư mới nhất về thuế áp dụng tháng 12 năm 2016

Vào cuối tháng 10 năm 2016 bộ tài chính đã đưa ra thông tư mới nhất về thuế là thông tư 173/2016 TT-BCC để điều chỉnh một mục nhỏ trong khoản 3 điều 15 của thông tư 219/2013/TT- BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính.

Thông tư mới nhất về thuế áp dụng tháng 12 năm 2016

Nếu nói việc điều chỉnh trong thông tư này thì nó chỉ là một sự điều chỉnh thông tư mới nhất về thuế nhỏ, không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của doanh nghiệp.

Nội dung thông tư điều chỉnh một phần nhỏ trong thông từ 219/2013/TT-BTC. Trước đây đối với các hoá đơn trên 20 triệu bắt buộc phải chuyển qua ngân hàng thì mới được coi là hoá đơn hợp lệ để khấu trừ thuế giá trị gia tăng và đưa vào chi phí. Và khi chuyển qua ngân hàng thì tài khoản bên mua và bên bán đều phải được đăng ký với cơ quan thuế thì cơ quan thuế mới chấp nhận hoá đơn đó, tuy nhiên theo thông tư mới nhất được đưa ra cuối tháng 10 này thì chỉ cần đó là tài khoản của công ty thôi và không cần phải đăng ký với cơ quan thuế nữa.

Thông tư mới nhất về thuế này sẽ được áp dụng kể từ ngày 15 tháng 12 năm 2016.

Nội dung cụ thể của thông tư mới như sau:

“3. Chứng từ thanh toán qua ngân hàng được hiểu là có chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán theo các hình thức thanh toán phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành như séc, uỷ nhiệm chi hoặc lệnh chi, uỷ nhiệm thu, nhờ thu, thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng, sim điện thoại (ví điện tử) và các hình thức thanh toán khác theo quy định (bao gồm cả trường hợp bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua sang tài khoản bên bán mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân sang tài khoản bên bán).” 

Cũng trong khoảng thời gian này, Uỷ ban nhân dân thành phố đã đưa ra chính sách mới về việc đăng ký kinh doanh.

Đối với các ngành nghề cần phải có sự chấp thuận của các cơ quan liên quan như : sở du lịch với ngành nghề kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch, sở văn hoá với ngành nghề karaok, vũ trường, sở y tế với ngành dịch vụ massage…

Khi đăng ký các ngành nghề này thì sau khi bạn nộp hồ sơ 1 ngày sở kế hoạch đầu tư sẽ gửi văn bản hỏi ý kiến của các ban ngành có liên quan và các sở này có nhiệm vụ trả lời sau 2 ngày nhận được văn của sở kế hoạch đầu tư. Nếu trong 2 ngày này mà các sở ngành có liên quan không trả lời hoặc không có phản hồi gì thì sở kế hoạch đầu tư sẽ nghiễm nhiên coi rằng văn bản mình gửi đi đã được sự đồng ý của sở ngành có liên quan. Và sở ngành có liên quan đó sẽ tự chịu trách nhiệm trước Uỷ ban nhân dân thành phố.

Việc đưa ra chỉ đạo này của Uỷ ban nhân dân thành phố sẽ thúc đẩy công việc đăng ký kinh doanh của các ngành nghề này nhanh chóng hơn, tránh được tình trạng hồ sơ gửi một thời gian dài mà vẫn chưa có phản hồi về việc đồng ý hay không đồng ý. Giúp cho các sở ngành liên quan bắt buộc phải thực hiện công việc một cách nghiêm túc và nhanh chóng nếu không muốn chịu trách nhiệm trước Uỷ ban nhân dân thành phố.

Trên đây là những thông tư mới nhất về thuế cũng như những thông tin tốt về việc đăng ký kinh doanh.

Nếu bạn đang có nhu cầu về việc mở một công ty thì hãy gọi ngay cho chúng tôi, dịch vụ thành lập doanh nghiệp sẽ tư vấn cho bạn về thông tin các ngành nghề, loại hình công ty và giúp bạn chọn lựa được tên công ty phù hợp nhất.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác