lienhe@ketoansaigon.net 7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TPHCM

Thay đổi trong luật thuế và kế toán có hiệu lực từ 10/2017

Tháng 10/2017 là thời điểm đánh dấu những thay đổi mới trong luật thuế và kế toán. Với những quy định thay đổi mới này, Chính phủ mong muốn sẽ cải thiện được những bất cập trong quản lý trước đây và tạo nên những điều kiện làm việc cũng như học tập hiệu quả, thuận lợi hơn cho người dân.

Thay đổi trong luật thuế và kế toán có hiệu lực từ 10/2017

Hiện nay, dịch vụ kế toán trọn gói không còn là khái niệm xa lạ với người dân nữa. Sự tiện lợi, sự nhanh chóng và tính hợp pháp mà dịch vụ này mang lại luôn khiến nhiều người hài lòng khi quyết định lựa chọn hợp tác.

Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ làm rõ 03 quy định mới của pháp  luật đối với lĩnh vực kế toán và thuế được chính thức có hiệu lực từ tháng 10/2017. Hy vọng, những chia sẻ dưới đây  sẽ giúp ích cho bạn có được sự chuẩn bị tốt hơn về  mọi mặt.

1. Sự thay đổi về thuế

Khi nhu cầu làm thủ tục qua hệ thống của người dân ngày một nâng cao thì việc nâng cấp hệ thống là điều cần  thiết. Nó không chỉ giúp cho việc đăng ký, tiến hành các thủ tục qua hệ thống được nhanh chóng và thuận tiện hơn mà còn giúp cơ quan chức năng quản lý thông tin thuế  một cách hiệu quả và chất lượng hơn.Chính vì vậy, Nhà nước đã  có những quy định nâng cấp ứng  dụng cụ thể như sau:

a. Quy định nâng cấp hệ thống iHTKK 3.5.0

Đối với các  vấn đề liên quan đến việc đăng ký hay các thủ tục liên quan đến thuế thì Nhà nước đã có quy định nâng cấp ứng dụng này lên phiên bản  mới hơn. Vì thế cho nên khi người  dân tiến hành các thủ tục thông qua hệ thống này thì sẽ có những thây đổi mới hơn. Cụ thể là một số chức năng chính của hệ thống này sẽ được nâng cấp để hỗ trợ người dân một cách tốt hơn. Cụ thể như:

- Chức năng đăng ký sử dụng dịch vụ theo quy định của Chính Phủ tại Thông tư 110 mẫu 01.
- Chức năng đăng ký thay đổi thông tin theo Thông tư 110 mẫu 02.
- Chức năng đăng ký ngừng sử dụng dịch vụ theo Thông tư 110 mẫu 03.
- Chức năng gửi thông báo về kết quả đăng ký theo Thông tư 110 mẫu 03.

Việc nâng cấp này là nâng cấp của hệ thống web nhận tờ khai, chúng ta không cần phải thực hiện bất thao tác thay đổi nào phần mền HTTK 3.4.6 tại doanh nghiệp cả. Với những đổi mới này, cục thuế đã có 1 thông báo gửi đến doanh nghiệp ngay khi đăng nhập hệ thống nội dung nội dung cụ thể như sau:

Khi nộp tờ khai sau 15 phút bạn sẽ nhận được một thông báo về việc đã tiếp nhận hồ sơ khai thuế. Sau 1 ngày bạn sẽ nhận được thông báo về việc Chấp nhận/Không chấp nhận việc nộp hồ sơ khai thuế điện tử và hướng dẫn điều chỉnh nếu có sai sót. Khi nhận được thông báo này bạn phải điều chỉnh hồ sơ trước ngày phải nộp bổ sung ghi trong thông báo. Và ngày bổ sung này sẽ không ảnh hưởng gì đến ngày nộp hồ sơ của bạn.

Tuy nhiên nếu bạn nhận được thông báo điều chỉnh nhưng không tiến hành điều chỉnh trước ngày đã ghi trong thông báo hoặc không nộp hồ sơ điều chỉnh thì việc bạn đã nộp hồ sơ trước đó sẽ không được ghi nhận.

Chính vì vậy mọi người nên chú ý đến quá trình nộp và kiểm tra để bổ sung một cách chính xác. 

b.  Nâng cấp ứng dụng iTaxViewer phiên bản 1.4.0

Để đáp ứng  được những thay đổi trong việc nâng cấp ứng dụng iHTKK 3.5.0 thì ứng dụng iTax Viewer cũng cần có sự nâng cấp để đảm bảo hệ thống hoạt động  một cách đồng bộ và thống nhất. Như vậy thì theo quy định mới, khi người làm các thủ tục về thuế liên quan đến việc đăng ký thay đổi thông tin hay đăng ký ngừng sử dụng dịch vụ hoặc gửi thông báo về kết quả đăng ký thì sẽ sử dụng các biều mẫu mới, thay cho các biểu mẫu của những phiên bản trước.

2. Đối với luật kế toán

Kể từ ngày 15/10/2017, quy định mới về điều kiện thi lấy chứng chỉ kế toán viên chính thức có hiệu lực. Khác với các quy định trước đây, quy điịnh mới này được ban hành trong Thông tư 91/2017/TT-BTC đã quy định các điều kiện cụ thể như sau:

- Thay vì việc tách riêng điều kiện thi lấy chứ chỉ kiểm toán viên và chứng chỉ kế toán viên như trước đây thì Thông tư đã quy định gộp chung lại làm  01.
- Thời gian công tác thực tế đối với lĩnh vực tài chính, kế toán, kiểm toán cũng được rút ngắn từ 60 tháng làm việc xuống còn 36 tháng.
- Điều kiện bảo lưu kết quả thi cũng có sự thay đổi. Việc bảo lưu kết quả thi sẽ có thời hạn lâu hơn, giúp cho người tham gia thi lấy chứng chỉ kế toán có điều kiện tốt hơn để lấy chứng chỉ.

Việc thay đổi trong luật kế toán là một tin vui để những người có ý định thi lấy chứng chỉ kế toán có được điều kiện và cơ hội tốt hơn để lấy được chứng chỉ kế toán.
Trên đây là 03 thay đổi mới trong luật thuế và kế toán được Nhà nước ban hành và chính thức có hiệu lực trong tháng 10/2017. Việc nắm bắt được chính xác các thông tin này sẽ giúp bạn có thể có sự chuẩn bị tâm lý tốt hơn khi  thực hiện thủ tục thuế hay khi thi lấy chứng chỉ kế toán viên.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác