lienhe@ketoansaigon.net 7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TPHCM

Thay đổi nội dung giấy chứng nhận đầu tư

Việc thay đổi nội dung giấy chứng nhận đầu tư và liệu rằng khi muốn chấm dứt dự án thì mình có thể chấm dứt hoạt động của dự án được hay không?

Thay đổi nội dung giấy chứng nhận đầu tư

Tôi có một dự án và đang muốn đầu tư ra nước ngoài nên muốn tìm hiểu thêm về việc cấp giấy chứng nhận đầu tư. Vậy quý công ty có thể tư vấn cho tôi về nội dung của giấy chứng nhận đầu tư được hay không? Nó bao gồm những gì có thể thay đổi được không? Nếu tôi đã xin thành lập dự án nhưng sau đó lại muốn huỷ thì có chấm dứt dự án đươc hay không?

Trước tiên Phòng dịch vụ xin giấy phép đầu tư của Kế toán Sài Gòn xin cảm ơn về câu hỏi của bạn.

Để trả lời câu hỏi này chúng tôi căn cứ vào các điều luật 60, 61 và 62 trong bộ luật đầu tư ban hành ngày 26 tháng 11 năm 2014.

1. Nội dung giấy chứng nhận đầu tư

Trong giấy chứng nhận đầu tư sẽ bao gồm các nội dung sau đây:

- Mã số dự án đầu tư: mỗi dự án đầu tư đều có 1 mã số dự án duy nhất mã số này không cấp cho 2 dự án và cũng không có 2 dự án nào có 2 mã số.

- Tên và địa chỉ của nhà đầu tư: Trong giấy chứng nhận sẽ có thông tin chi tiết về nhà đầu tư, địa điểm của nhà đầu tư, địa điểm này có thể trùng hoặc khác với địa điểm đầu tư.

- Tên dự án đầu tư: đây là tên chính thức của dự án đầu tư

- Một điều bắt buộc phải ghi trong giấy chứng nhận đầu tư là số vốn đầu tư, tiến độ góp vốn

- Ngoài ra nếu dự án của bạn được ưu đãi thì cũng sẽ được ghi trên đây. 

2. Thay đổi nội dung giấy chứng nhận đầu tư

Nội dung của giấy chứng nhận đầu tư có thể thay đổi được, để làm được việc này nhà đầu tư cần gửi hồ sơ đến bộ kế hoạch đầu tư, nội dung thay đổi thường là địa điểm, mục tiêu, quy mô và nguồn vốn ngoài ra còn các điều khác như tiến độ, ưu đãi thay đổi, hay sử dụng lợi nhuận để đầu tư tiếp…

Hồ sơ bao gồm:

Đầu tiên là văn bản đề nghị thay đổi, giấy tờ chứng minh như CMND, hộ chiếu, giấy chứng nhận thành lập. Báo cáo tình hình hoạt động của dự án, 1 bản sao công chứng giấy chứng nhận đầu tư cũ, văn bản xác nhận đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuế.

3. Chấm dứt dự án đầu tư

Trong điều 62 khoản 1 có nêu rõ rằng “Nhà đầu tư quyết định chấm dứt hoạt động của dự án” vậy nên nhà đầu tư hoàn toàn có thể tự quyết định chấm dứt dự án khi mình muốn. Tất nhiên khi thực hiện chấm dứt dự án nhà đầu tư bắt buộc phải hoàn thành các nghĩa vụ của mình đối với nhà nước. Khi có quyết định chấm dứt dự án, nhà đầu tư cần gửi đề nghị của mình lên cơ quan chức năng cụ thể là bộ kế hoạch đầu tư, khi nhận được đề nghị này, bộ kế hoạch đầu tư sẽ xem xét và tiến hành ra quyết định về việc chấm dứt hiệu lực của giấy phép đầu tư.

Ngoài ra vẫn còn các lý do khác để chấm dứt việc hoạt động của dự án ví dụ như, hết thời hạn, chuyển nhượng 100% vốn, xin được giấy phép nhưng nước được đầu tư không chấp nhận dự án, không thực hiện được dự án do không thể huy động nguồn vốn.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác