lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào?

Doanh nghiệp tư nhân là một loại hình doanh nghiệp của nền kinh tế Việt Nam, đây là loại hình doanh nghiệp với thủ tục thành lập đơn giản nhất trong tất cả các loại hình doanh nghiệp của Việt Nam. Nhưng cách thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào

Thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào?

Doanh nghiệp tư nhân là một trong các hình thức doanh nghiệp ra đời sớm nhất ở Việt Nam, cho tới bây giờ khi bộ luật Doanh Nghiệp 2014 ra đời thì doanh nghiệp tư nhân vẫn còn là một trong các yếu tố của bộ luật. 

Ở một số nước phát triển thì hình thức doanh nghiệp tư nhân đã trở nên lỗi thời và biến mất khỏi nền kinh tế , nhưng ở nước ta hình thức doanh nghiệp tư nhân vẫn còn tồn tại vì phù hợp với kiểu kinh doanh nhỏ lẻ với số vốn ít. Dù đây là loại hình doanh nghiệp kiểu cũ và ít có cơ hội phát triển lớn mạnh như các hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn hay công ty cổ phần như nó cũng là một thành phần của nền kinh tế nước ta và vẫn được nhà nước quan tâm đến.

 

Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân là chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm vô hạn về tài sản của mình đối với doanh nghiệp, cho nên khi muốn thành lập doanh nghiệp tư nhân các chủ doanh nghiệp phải cân nhắc thật kỹ. Mặt khác doanh nghiệp tư nhân cũng đem tới những sự tiện lợi trong phương thức hoạt động, cùng với thủ tục thành lập đơn giản.

Đa số doanh nghiệp tư nhân thực hiện các hoạt động sản xuất nhỏ để cung cấp hàng hóa cho thị trường trong nước cùng với các hoạt động kinh doanh nhỏ khác. Khi bạn có nhu cầu thành lập một doanh nghiệp nhỏ để khởi nghiệp hoặc để thử sức mình trong một ngành nghề nào đó thì doanh nghiệp tư nhân là một sự lựa chọn hợp lí cho bạn.

Như vậy thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào?

Thành lập một doanh nghiệp tư nhân tương đối đơn giản, bạn chỉ cần lựa chọn ngành nghề kinh doanh mình thích (ngành nghề này phải trong danh mục cho phép của nhà nước)và có một số vốn để doanh nghiệp đi vào hoạt động. Sau đó bạn phải mua một bộ hồ sơ đang ký thành lập doanh nghiệp và điền các thông tin đầy đủ vào bộ hồ sơ đó. Một vài phần bắt buộc bạn phải thực hiện thật chính xác và rõ ràng như: tên doanh nghiệp địa chỉ trụ sở chính, tên chủ sở hữu, ngành nghề kinh doanh. Vì các thông tin này sẽ được ghi trên giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp.

Về tên của doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp phải tuân theo quy định của pháp luật. Trong bộ hồ sơ phải kèm theo các chứng từ về điều lệ doanh nghiệp, nguồn vốn, chứng minh thư hoặc hộ chiều của chủ sở hữu doanh nghiệp, chứng từ thuê mướn người đại diện pháp luật của doanh nghiệp. Thủ tục rất đơn giản trong trường hợp bạn nắm rõ luật và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết một cách đầy đủ để hoàn thành bộ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân.

Đối với những doanh nhân trẻ chưa nắm rõ qui trình và thủ tục thì cũng gặp một số trở ngại nhỏ trên con đường xin giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp tư nhân của mình, trong trường hợp này bạn nên tham khảo kỹ bộ Luật Doanh Nghiệp 2014 về những qui định thành lập doanh nghiệp tư nhân để biết rõ hơn những qui định đó nhằm tránh việc tốn chi phí và thời gian đi lại do hồ sơ trục trặc. Khi đầy đủ hồ sơ bạn chỉ cần nộ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xem xét và cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp cho bạn.

Khi có giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp thì trên cơ bản doanh nghiệp tư nhân của bạn đã được thành lập vì đã được pháp luật thông qua. Đây chỉ là bước khởi đầu trên con đường kinh doanh đầy khó khăn của các doanh nhân và muốn doanh nghiệp của bạn tồn tại lâu dài thì bạn phải có các chiến lược sản xuất, phân phối, quản lí, hàng hóa… thật hợp lý.

Tóm lại, các doanh nghiệp tư nhân luôn là một phần không thể thiếu của nền kinh tế Việt Nam, có thể trong tương lai xa thì hình thức doanh nghiệp này có thể sẽ không còn tồn tại nữa nhưng bây giờ nó vẫn còn đang hoạt động tương đối rộng rãi trên lãnh thổ Việt Nam. Việc thành lập doanh nghiệp tư nhân bây giờ rất dễ dàng và cũng sẽ mang lại cho bạn lợi nhuận không nhỏ nếu bạn biết cách quản lý và kinh doanh hợp lí.Bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói của chúng tôi để trải nghiệm sự nhanh chóng và tận tụy nhất.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác