lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Thành lập doanh nghiệp phần mềm

Nhiều doanh nghiệp hoạt động trên các lĩnh vực khác nhau đang hoạt động. Trong đó chúng ta không thể nhắc đến lĩnh vực công nghệ. Vậy thủ tục thành lập doanh nghiệp phần mềm như thế nào

Thành lập doanh nghiệp phần mềm

Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt như hiện nay, các quốc gia trên thế giới tìm mọi cách để phát triển nền kinh tế thị trường cho quốc gia mình bằng nhiều cách như phát triển du lịch, nâng cấp cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện để thu hút vốn đầu tư,… Cùng với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ ngày nay, nhiều trang thiết bị, máy móc hiện địa ra đời giúp cho việc hoạt động kinh doanh diễn ra nhanh chóng, thuận tiện hơn. Nhiều phần mềm trên cơ sở đó cũng được tạo ra như phần mềm kế toàn, phầm mềm nhà đất… để hỗ trợ cho hoạt động của doanh nghiệp. Chính vì lí do đó mà nhiều doanh nghiệp phần mềm được thành lập. Vậy để thành lập doanh nghiệp phần mềm, cần phải có các điều kiện và thủ tục thành lập như thế nào? Kế Toán Sài Gòn sẽ giúp bạn tìm hiểu điều này.

Thành lập doanh nghiệp phần mềm như thế nào?

Theo Nghị định số 84/2009/NĐ-CP, việc thành lập doanh nghiệp phần mềm không nằm trong danh mục các ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên việc thành lập doanh nghiệp phần mềm cũng giống như việc thành lập các doanh nghiệp bình thường khác.

Theo Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13, các cá nhân, tổ chức có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp theo quy định tại Luật này trừ những trường hợp như sĩ quan, hạ sĩ quan, cán bộ lạnh đạo, người chứ thành niên hay hạn chế năng lực hành vi, … và những trường hợp khác được ghi tại Điều 18 Luật Doanh nghiệp 2014. Trước hết, cá nhân, tổ chức cần phải xác định loại hình doanh nghiệp mà mình muốn thành lập bởi vì đối với những loại hình khác nhau thì hồ sơ đăng ký khi nộp lên cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ khác nhau. Nhìn chung, hồ sơ thông thường gồm có Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp và các giấy tờ liên quan đến chủ doanh nghiệp hay các thành viên sáng lập.

Nôi dung Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp gồm có:

Tên doanh nghiệp: Mỗi doanh nghiệp sẽ có một tên riêng, không vi phạm văn hóa, đạo đức hay thuần phong mỹ tục, không được trùng tên với các doanh nghiệp đã đăng ký hoạt động kinh doanh và được đặt theo bảng chữ cái Tiếng Việt, các chữ cái Tiếng Anh cũng như các số, ký hiệu đúng theo quy định tại Điều 39, 39, 40 và 42. Với dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói của Kế Toán Sài Gòn sẽ gợi ý cho bạn hãy đặt tên sao cho ngắn gọn hay có ý nghĩa đặc biệt để thu hút, giúp khách hàng dễ nhớ.

Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp: số nhà, tên đường, khu phố, tổ, quận, huyện, thành phố, tỉnh, số điện thoại, số fax (nếu có),… càng chi tiết càng tốt.

Ngành, nghề kinh doanh: Với các ngành nghề phần mềm bạn có khá nhiều lựa chọn như lập trình máy tính, dịch vụ tư vấn hay các hoạt động liên quan đến máy tính; hoạt động dịch vụ thông tin; quản trị hệ thống máy tính.

Vốn điều lệ, vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân: Có thể là tài sản hữu hình, tiền, nhà cửa… các đồ vật có giá trị, hay tài sản vô hình như tri thức, kinh nghiệm. Tùy vào số vốn điều lệ khi đăng ký thành lập doanh nghiệp sẽ phải nộp thuế môn bài khác nhau.

Các loại cổ phần, mệnh giá mỗi loại cổ phần và tổng số cổ phần đã được quyền chào bán của từng loại cổ phần đối với công ty cổ phần.

Các thông tin đăng ký thuế

Số lượng lao động của doanh nghiệp.

Các giấy tờ liên quan đến chủ sở hữu hay chủ doanh nghiệp: họ, tên, chữ ký, quốc tịch, Thẻ căn cước, Giấy CMND, …

Nếu là Doanh nghiệp hợp danh hay TNHH thì cần nộp thêm điều lệ doanh nghiệp có nội dung được quy định tại Điều 25 Luật Doanh nghiệp 2014.

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ đăng ký, người thành lập doanh nghiệp hay người được ủy quyền sẽ gửi hồ sơ đăng ký kinh doanh cho Cơ quan đăng ký kinh doanh. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lê, Cơ quan kinh doanh sẽ tiến hành xem xét và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu có yêu cầu sửa đồi, bổ sung về hồ sơ đăng ký thì Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông báo bằng văn bản có ghi đầy đủ lí do, yêu cầu sửa đổi cho người thành lập doanh nghiệp biết.

Sau khi nhẫn được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chủ sở hữu hay người thành lập lên cơ quan Công an để tiến hành xin khắc dấu theo nội dung, hình dáng, màu sắc mà doanh nghiệp được quyền tư do lựa chọn theo Luật Doanh nghiệp 2014 quy định tại Điều 44.

Một lưu ý nhỏ cho bạn, sau thời hạn 30 ngày bắt đầu hoạt động, bạn cần đăng ký bố cáo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nếu không bạn sẽ bị phạt và bị áp dụng các hình thức xử phạt có liên quan.

Trên đây là các thủ tục, điều kiện để thành lập doanh nghiệp phần mềm. Kế Toán Sài Gòn hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Nếu có thắc mắc hay để biết thêm thông tin về thành lập doanh ngiệp, hãy liên hệ với chúng tôi để có thể giúp bạn một cách tận tình, chu đáo nhất.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác