lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Thành lập doanh nghiệp ở Singapore: Dễ dành và nhanh chóng

Singapore là một đất nước chỉ có diện tích 715 km2, nhưng đang có nền kinh tế được đánh giá là một trong những con rồng Châu Á, và có thu nhập bình quân đầu người đứng trong top 10 của thế giới. Đạt được thành tích như vậy là do Singapore có các chính sách khuyến khích thành lập doanh nghiệp và giảm thuế cho doanh nghiệp, đồng thời thủ tục thành lập doanh nghiệp của Singapore cũng rất đơn giản.

Thành lập doanh nghiệp ở Singapore: Dễ dành và nhanh chóng

Singapore luôn nằm trong top các quốc gia có thu nhập bình quân đầu người GDP trong top đầu trên thế giới, quốc gia nhỏ bé này có những sự phát triển vượt bậc về kinh tế trong nhiều năm qua. Singapore là nước có nền kinh tế thị trường tự do phát triển và các chính sách hợp lí của chính phủ đã mang đến sự thành công lớn. Chưa dừng lại ở đó, nền kinh tế Singapore vẫn đang mang tham vọng biến chuyển thành nền kinh tế tri thức hàng đầu Châu Á và thế giới. Với nền kinh tế tư bản chủ nghĩa theo chính sách mở cửa , đa dạng hóa các ngành nghề kinh doanh, khuyến khích thành lập doanh nghiệp, miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp và không hề có nạn tham nhũng …, đã góp phần làm nên một đất nước Singapore giàu có như hiện nay. Một trong những điểm quan trọng nhất thu hút đầu tư nước ngoài vào Singapore là chính sách thuế hấp dẫn, ưu đãi thuế cho hầu hết các doanh nghiệp, biến Singapore thành một vùng đất màu mỡ về thuế thu hút các tập đoàn đa quốc gia đầu tư vào, mang theo cả khoa học kỹ thuật, chiến lược marketing, hệ thống phân phối, thị trường riêng… nổi bật nhất và đầu tư vào sớm nhất là 2 tập đoàn dầu lửa lớn nhất nhì thế giới là Shell và Essco.

Hiện nay, ở Việt Nam đã có một số doanh nghiệp thành lập chi nhánh và văn phòng đại diện ở Singapore để mở rộng kinh doanh, và nhu cầu đó càng lúc càng nhiều hơn. Do đó nắm vững kiến thức về những quy định thành lập doanh nghiệp cũng như điều kiện thành lập doanh nghiệp ở Singapore sẽ giúp các doanh nhân Việt Nam không rơi vào tình trạng lúng túng và tiết kiệm được thời gian.

ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP Ở SINGAPORE

- Đầu tiên bạn phải xác định mô hình công ty và tên gọi công ty, ở Singapore thì mô hình công ty có tên Private limited liability Company là loại hình công ty phổ biến nhất, nó tương tự như công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần ở Việt Nam, các chủ sở hữu doanh nghiệp chỉ chịu trách nhiệm pháp lí về các khoản nợ hữu hạn trong phần vốn góp vào công ty. Ngoài ra việc lựa chọn tên công ty cũng phải đăng ký và được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.

- Theo luật thành lập doanh nghiệp Singapore thì công ty của bạn phải có một người điều hành là người bản địa, để đảm bảo tính pháp lý cho công ty và tạo sự an toàn trong các giao dịch giữa các công ty với nhau, tránh trường hợp lừa đảo, người bản địa được hiều là người mang quốc tịch Singapore, hoặc người sinh sống và làm việc tại Singapore nhưng được cấp thẻ Entrepass, Employment Pass hoặc Dependent Pass. Người điều hành này phải đủ 18 tuổi trở lên và không bị bệnh tâm thần, không vi phạm pháp luật, chưa từng bị phá sản, hoặc nằm trong các trường hợp bị cấm kinh doanh mà pháp luật Singapore qui định.

- Theo luật doanh nghiệp Singapore qui định, mỗi công ty phải có một thư ký. Đây là một trong những khác biệt so với qui định thành lập doanh nghiệp của Việt Nam. Người làm công việc thư ký nà phải là người dân thường trú tại Singapore. Có thể đây là một sự đảm bảo an toàn và tính minh bạch trong kinh doanh đối với các doanh nghiệp nước ngoài, một sự ràng buộc của pháp luật Singapore.

- Theo luật doanh nghiệp Singapore qui định thì mức vốn góp vào công ty phài lớn hơn 1$ Singapore. Đây cũng là một qui định rõ rang và khác biệt so với luật Doanh nghiệp của Việt Nam. Ngoài ra khi công ty đã đi vào hoạt động thì có thể tăng số vốn góp bất ký lúc nào.

- Theo luật doanh nghiệp Singapore qui định thì địa chỉ hoạt động của công ty phải cố định. Điều này giống với qui định của Luật Việt Nam.

- Thuế và lệ phí thành lập công ty: như đã đề cập ở trên, do chính sách miễn giảm và thuế suất thấp mà làm cho môi trường doanh nghiệp ở Singapore rất hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài. Điều này ta cần phải học hỏi để thu hút đầu tư.

- Theo luật doanh nghiệp Singapore quy định thì cá nhân người nước ngoài muốn thành lập công ty thì phải thông qua một công ty chuyên nghiệp về đăng ký thành lập, chứ không cho phép cá nhân người nước ngoài tự đăng ký. Đây cũng là một nguyên tắc quan trọng để đảm bảo an toàn cho thị trường kinh doanh Singapore, tránh việc các cá nhân hay tổ chức nước ngoài thành lập công ty tràn lan để thực hiện việc kinh doanh phi pháp.

Khi hội đủ những điều kiện trên là có nghĩa bạn sắp được thành lập doanh nghiệp ở Singapore rồi, vì thủ tục xin giấy chứng nhận ở Singapore rất đơn giản và nhanh chóng, không gây ra phiền phức phát sinh nào cho bạn. Sự thuận tiện và nhanh chóng trong công tác xét duyệt công ty của chính quyền Singapore cùng với chính sách thuế hấp dẫn khiến Singapore ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài và càng lúc càng phát triển kinh tế mạnh. Trong tương lai, Việt Nam ta phải học hỏi Singapore nhiều về những vấn đề này nếu muốn đẩy mạnh sự phát triển của đất nước cả về kinh tế và xã hội.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác