lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài

Nền kinh tế nước ta hiện nay phát triển rất đa dạng, cùng với việc gia nhập WTO thì thị trường thương mại Việt Nam càng thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Do đó nhu cầu về thành lâp các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài càng tăng cao, và đây cũng là cơ hội để thúc đẩy kinh tế Việt Nam.

Thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài

Khi Việt Nam chuyển đổi cơ cấu kinh tế sang nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa cũng kéo theo việc đa dạng hóa các mặt hàng và ngành nghề kinh doanh. Ngày càng xuất hiện rất nhiều ngành nghề mới trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ, việc sản xuất các mặt hàng mới cũng  phát triển. Với tiềm năng như vậy, Việt Nam đang là một thị trường rất “béo bở” trong mắt các nhà đẩu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, việc gia nhập WTO cũng mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài có điều kiện dễ dàng hơn trong việc thành lập doanh nghiệp ở Việt Nam để kinh doanh. Một số các tập đoàn lớn đã đổ vốn đầu tư thành lập chí nhánh công ty ở nước ta cùng với các nhà máy sản xuất như: Dell, Samsung, Honda, HSBC… ngoài ra, nhu cầu thành lập các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài vừa và nhỏ cũng tăng cao. Nhìn thấy tiềm năng đó, nhà nước ta đã có các chính sách khuyến khích đầu tư từ nước ngoài, và bước đầu thu được các mặt tích cực khả quan, nhưng song song đó thì việc các thủ tục đăng kí thành lập đối với doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài còn qua rườm rà nên gây khó khăn cho các chủ doanh nghiệp. Bài viết này sẽ đem lại cho người đọc các thông tin về điều kiện và thủ tục thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.

I. ĐIỀU KIỆN ĐỂ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP 100% VỐN NƯỚC NGOÀI

    Muốn thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài thì phải thỏa những điều kiện sau theo Luật Doanh Nghiệp Việt Nam qui định:

- Các chủ doanh nghiệp phải có dự án đầu tư tại Việt Nam. Các dự án này phải khả thi và thuộc các lĩnh vực được nhà nước Việt Nam cho phép kinh doanh. Các chủ doanh nghiệp phải chứng minh được tiềm năng sinh lợi nhuận của dự án.

- Các chủ doanh nghiệp phải có đủ năng lực về tài chính để triển khai dự án mà mình đưa ra tại Việt Nam. Tất nhiên đây là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới mức độ thành công của dự án. Số vốn càng lớn thì khả năng duy trì việc kinh doanh càng lâu dài, từ đó tạo sức bật cho sự phát triển của doanh nghiệp.

- Các chủ doanh nghiệp phải có một số cam kết với chính phủ Việt Nam. Các cam kết đó về các mặt như: thuế, sử dụng lao động Việt Nam, sử dụng đất… Đóng thuế tất nhiên là nghĩa vụ bắt buộc của tất cả các doanh nghiệp đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, ngoài ra các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài phải cam kết sử dụng lao động địa phương trong suốt quá trình đầu tư dự án, cũng như quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Ngoài ra việc sử dụng đất hoặc tài nguyên thiên nhiên cũng phải có sự cam kết và thỏa thuận rõ rang giữa 2 bên.

- Chủ doanh nghiệp đầu tư phải lựa chọn tên doanh nghiệp thật kĩ càng, tìm hiểu rõ rang về nơi đặt trụ sở doanh nghiệp, vì đây là 2 yếu tố chính trong giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh do luật Doanh Nghiệp 2015 quy định. Điều kiện cuối cùng là chủ doanh nghiệp phải hoàn chỉnh bộ hồ sơ theo qui định của pháp luật Việt Nam và nộp cho cơ quan có thẩm quyền xem xét việc cấp giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh. 

II. CÁC THỦ TỤC TRONG BỘ HỒ SƠ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP 100% VỐN NƯỚC NGOÀI

     Sau khi hội đủ các điều kiện trên thì các chủ doanh nghiệp phải cung cấp rõ rang các biên bản, chứng từ trong bộ thủ tục thành lập doanh nghiệp theo qui định của Pháp luật Việt Nam, các thủ tục đó như sau:

- Đầu tiên, các chủ doanh nghiệp phải điền đầy đủ thông tin chính xác vào giấy đề nghị chứng nhận thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài ở Việt Nam.

- Kèm theo đó là biên bản hoặc các chứng từ chứng minh việc họp cổ đông, thành viên về việc thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam, ngoài ra còn phải cung cấp chứng từ về danh sách thành viên góp vốn hoặc cổ đông, danh sách thành viên sáng lập công ty, cũng như điều lệ của công ty, cùng với biên bản họp công ty về số vốn góp của các thành viên sáng lập. Đây là các giấy tờ tương đối dễ hoàn thành nhưng không thể thiếu.

- Một chứng từ rất quan trọng nữa trong bộ hồ sơ đó là hợp đồng của doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài với các cá nhân, tổ chức hoặc chính phủ Việt Nam về việc hợp tác kinh doanh.

- Ngoài ra các chủ doanh nghiệp phải có chứng từ chứng minh kỹ thuật máy móc và cơ sở tài chính để làm tiền đề cho dự án đầu tư, đây là điều kiện để thuyết phục cơ quan có thẩm quyền xem xét thành lập doanh nghiệp.

- Cuối cùng là chứng từ chứng minh việc quyết định bổ nhiệm Giám đốc điều hành doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài kèm theo.

Tóm lại, các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài có vai trò không nhỏ trong việc thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển. Họ đem lại nhiều lợi ích cho đất nước về mặt nguồn vốn, khoa học kỹ thuật, các dự án tiềm năng, giải quyết vấn đề thừa lao động… Vì vậy Nhà nước ta cần phải chú ý xem xét các chính sách khuyến khích và thu hút đầu tư nước ngoài hơn nữa.

Hy vọng qua bài viết tham khảo về thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài các cá nhân, tổ chức có thể tự mình soạn một bộ hồ sơ để đăng ký giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên để giảm bớt thời gian và chi phí các bạn có thể nhờ đến trung tâm dịch vụ thành lập doanh nghiệp Kế toán Sài Gòn để hỗ trợ. Trân thành cảm ơn!

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác