lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Quyền lợi từ bảo hiểm xã hội mà bạn nên biết

Nhiều người cho rằng đóng bảo hiểm xã hội khiến họ mất đi một phần thu nhập và việc tham gia đóng bảo hiểm xã hội là không cần thiết. Tuy nhiên, một thực tế cho thấy, bạn sẽ hưởng được nhiều quyền lợi từ bảo hiểm xã hội. Những quyền lợi này sẽ giúp chất lượng cuộc sống của bạn được nâng cao hơn.

Quyền lợi từ bảo hiểm xã hội mà bạn nên biết

Có rất nhiều bạn khi đi làm chỉ nghe nói và biết mình được đóng bảo hiểm và bị trừ tiền tương ứng mỗi tháng theo mức lương doanh nghiệp Đóng cho mình. Nhưng ít khi bạn để ý tìm hiểu những quyền lợi chính đáng mà khi tham gia bảo hiểm mình sẽ được hưởng. Bài viết sau đây của phòng tư vấn dịch vụ bảo hiểm xã hội sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những quyền lợi mình được hưởng.

Người tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được hưởng quyền lợi từ bảo hiểm xã hội về chế độ thai sản, tai nạn nghề nghiệp, đau ốm, hưu trí hay tử tuất. 

1. Đối với chế đội thai sản

- Lao động nữ khi hưởng chế độ thai sản sẽ được nghỉ hưởng 100% lương  trong 06 tháng. Với thời gian nghỉ khá dài thì đây sẽ là một nguồn thu đáng kể để bạn có thể trang trải trong thời gian nghỉ không hưởng lương . Tuy thuộc vào việc bạn đóng bảo hiểm ở mức lương bao nhiêu thì bạn sẽ nhận đucợ số tiền tương đương. Ngoài ra bạn còn có thể nhận được 2 tháng lương cơ sở. Bạn nên chú ý đến vấn đè e này để kiểm tra khi nhận được tiền thai sản của mình.

-  Được nghỉ 5 ngày để đi khám thai trong thời gian mang thai, nếu xa cơ sở y tế hoặc thai không ổn định sẽ được nghỉ 2 ngày trong 1 lần khám, không tính lễ tết.

- Các trường hợp như đặt vòng, triệt sản hay những trường hợp bất khả kháng sau khi sinh con cũng  có những chế độ ưu đãi hợp lý.

2. Đối với chế độ tai nạn nghề nghiệp

Người lao động sẽ được hưởng chế độ tai nạn nghề nghiệp khi gặp tai nạn liên quan đến nghề nghiệp dẫn đến suy giảm khả năng lao động từ 5 % trở lên.Trường hợp này, người lao động được hưởng quyền lợi từ bảo hiểm xã hội  bằng việc trợ cấp lương. Người lao động suy giảm từ 5 % được hưởng 5 tháng lương, cứ thêm 1 % được hưởng thêm 0.5 tháng lương tối thiểu. Ngoài ra, người lao động còn được các chế độ hỗ trợ về khám chữa bệnh cũng như trong công việc.

3. Đối với chế độ đau ốm

Người lao động bị đau ốm hay có con dưới 7 tuổi đau ốm có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền sẽ được hưởng quyền lợi từ bảo hiểm xã hội bằng 75% tiền lương tối thiểu.

Nếu người bệnh trong giai đoạn dưỡng sức, phục hồi sức khỏe cũng được hưởng các chế độ hỗ trợ lương tùy vào mức độ cũng như các trường hợp khác nhau.

4. Đối với chế độ hưu trí

Người lao động đóng đủ 20 năm BHXH trở lên và đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định của Nhà nước sẽ được hưởng chế độ hưu trí bằng hình thức nhận 45 % mức lương bình quân của 15 năm đóng BHXH đầu tiên. Tính từ năm thứ 16 thì cứ thêm 1 năm người lao động sẽ được tính thêm 2 % đối với nam và 3 % đối với nữ. Mức ưởng lương hưu sẽ không quá 75 % mức lương cơ bản.

Trong trường hợp lương hưu thấp hơn mức lương tối thiểu chung theo quy định của Nhà nước thì bên BHXH sẽ bù bằng mức lương tối thiểu.

5. Đối với chế độ từ tuất

Người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ tử tuất sẽ được hỗ trợ mai tang bằng 10 tháng lương tối thiểu chung. Ngoài ra, tùy vào mỗi trường hợp tử tuất khác nhau sẽ có những chế độ trợ cấp cho nhân thân một cách thấu tình đạt lý.

Có thể thấy những quyền lợi từ bảo hiểm xã hội mang lại sẽ rất cần thiết và quan trọng với người lao động nói riêng và người dân nói chung. Việc tham gia BHXH chính là cách bảo vệ bản thân một cách tốt nhất những lúc khó khăn trong cuộc sống.

Việc người lao động tham gia bảo hiểm là điều bắt buộc khi người lao động ký kết hợp đồng với doanh nghiệp do đó người lao động cần nắm rõ các quy định để tránh bị doanh nghiệp tạo nên những điều bất lợi cho chính mình.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác