lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Quyền góp vốn thành lập doanh nghiệp

Những đối tượng nào được quyền góp vốn thành lập doanh nghiệp ? Pháp luật quy định như thế nào về tài sản góp vốn ? quyền góp vốn được thể hiện qua những điều luật nào chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé

Quyền góp vốn thành lập doanh nghiệp

Góp vốn là việc đưa tài sản vào doanh nghiệp để trở thành chủ sở hữu hoặc thành viên, cổ đông của doanh nghiệp. Cá nhân, tổ chức có quyền góp vốn thành lập doanh nghiệp có thể lựa chọn các hình thức góp vốn khác nhau theo quy định pháp luật.  Việc góp vốn này bạn hoàn toán có thể góp vốn bằng bất cứ tài sản là tiền mặt, ngoại tệ, đất đai, các hiện vật có giá trị khác hay những điều mang lại lợi ích nhất định cho công ty như quyền sở hữu trí tuệ về sản phẩm, các công thức, hay bí quyết kỹ thuật…Những điều mang lại lợi ích này sẽ được quy đổi theo thỏa thuận giữa các thành viên, cổ đông sao cho tỉ lệ % vốn là hợp lý nhất.

1.  Những người có quyền góp vốn thành lập doanh nghiệp:

-  Luật Doanh nghiệp và Pháp lệnh có quy định rằng tất cả các tổ chức, cá nhân có quyền góp vốn thành lập doanh nghiệp vào công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, trừ những đối tượng  đặc biệt sau:

+  Nếu bạn thuộc cơ quan nhà nước hoặc lực lượng vũ trang nhân dân thì các cơ quan này không được phép dùng các tài sản của nhà nước để góp vốn vào các doanh nghiệp khác nhằm thu về lợi ích riêng cho đơn vị của mình. Cũng trong trường hợp liên quan đến các bộ phận nhà nước. Các cá nhân đang thay mặt nhà nước quản lý các lĩnh vực khác nhau thì vợ hoặc chồng hoặc chính các cá nhân đó không được phép góp vốn vào các lĩnh vực mà vợ hoặc chồng cá nhân đó đang trực tiếp quản lý điều hành.

+  Nhưng doanh nghiệp cũng nên lưu ý: theo luật doanh nghiệp thì cán bộ công chức không thể góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn vì khi tham gia góp vốn, người góp vốn sẽ được coi là thành viên Hội đồng thành viên tương đương với người quản lý doanh nghiệp mà Luật Doanh nghiệp quy định cán bộ công chức không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp, như vậy hành vi trên sẽ bị xem là vi phạm pháp luật. Công chức chỉ được góp vốn vào công ty cổ phần với tư cách là cổ đông không được tham gia vào Hội đồng quản trị, được quyền góp vốn vào công ty hợp danh với tư cách là thành viên hợp danh

2.  Góp vốn bằng tài sản cá nhân

-  Cá nhân có quyền góp vốn thành lập doanh nghiệp bằng tất các các hiện vật có giá trị như tiền mặt , tài sản hoặc hàng hóa Việt Nam, các tài sản khác mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

-  Theo Luật Doanh nghiệp thì tài sản góp vốn sẽ bao gồm: tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác ghi trong Điều lệ công ty do thành viên góp vốn để tạo thành vốn công ty.

-  Quy định của pháp luật về chứng từ hóa đơn góp vốn thành lập doanh nghiệp:

+  Nếu cá nhân, tổ chức không kinh doanh mà có góp vốn bằng tài sản vào công ty trách nhiệm hữu hạn và tài sản đó không phải đăng ký quyền sở hữu thì phải có biên bản chứng nhận góp vốn, biên bản giao nhận tài sản, biên bản định giá tài sản, biên bản điều chuyển tài sản. Các biên bản này sẽ được coi là chứng từ hợp lệ của phần góp vốn bằng tài sản cố định và các tài sản này sẽ được trích khấu hao bình thường.

+  Nếu cá nhân dùng tài sản thuộc sở hữu của mình, hoặc dùng giá trị quyền sử dụng đất để thành lập doanh nghiệp tư nhân, văn phòng luật sư thì không làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản, chuyển quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp tư nhân. Còn nếu cá nhân không có chứng từ hợp pháp chứng minh giá vốn của tài sản thì phải có văn bản định giá sản phẩm của tổ chức, định giá theo quy định của pháp luật.

Ngoài những thông tin về quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp, quý khách nên nghiên cứu các văn bản pháp luật quy định quyền góp vốn thành lập doanh nghiệp nếu quý khách có nhu cầu thành lập, quản lý nhiều doanh nghiệp. Việc thành lập doanh nghiệp với nhiều thủ tục khá rắc rồi, dịch vụ thành lập doanh nghiệp của Kế Toán Sài Gòn luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác