lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Quy trình thành lập doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân thích hợp với việc kinh doanh nhỏ lẻ của thị trường Việt Nam ta, nên hiện nay loại hình doanh nghiệp này vẫn còn rất nhiều người quan tâm cách thành lập, bài viết này sẽ cung cấp cho người đọc về quy trình thành lập doanh nghiệp tư nhân theo bộ Luật Doanh Nghiệp 2014

Quy trình thành lập doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là một loại hình doanh nghiệp kiểu cũ, vì hiện nay trên thế giới hầu như loại hình này không còn tồn tại ở các nước phát triển. Nhưng ở nước ta, với đa số người dân còn quen với việc kinh doanh và sản xuất nhỏ lẻ, buôn bán tập trung theo từng khu vực cửa hàng, tiệm bách hóa, hoặc các xưởng sản xuất… thì mô hình doanh nghiệp tư nhân này rất phù hợp. Điểm đặt biệt của loại hình doanh nghiệp tư nhân mà mọi người cần phải lưu ý khi có ý định thành lập đó là người chủ doanh nghiệp tư nhân phải chiệu trách nhiệm về toàn bộ tài sản của mình đối với doanh nghiệp. Khi tình hình kinh doanh của doanh nghiệp khó khăn và đối mặt với nguy cơ bị phá sản thì người chủ doanh nghiệp cũng bị “liên lụy” theo.

Đây cũng là một đặc điểm khác biệt của doanh nghiệp tư nhân với các loại hình công ty khác. Nhưng không vì điểm đó mà doanh nghiệp tư nhân giảm đi giá trị và số lượng của mình trong nền kinh tế Việt Nam. Hiện taị doanh nghiệp tư nhân cũng là một thành phần quan trọng của nền kinh tế nước ta, nó cung cấp việc làm để giải quyết bài toán lao động cho xã hội, đồng thời kinh doanh sản xuất cung cấp hàng hóa cho thị trường trong nước, từ đó ta thấy được vị thế của loại hình doanh nghiệp tư nhân. Khi có nhu cầu thành lập doanh nghiệp tư nhân, các chủ doanh nghiệp nên chú ý tham khảo bộ Luật Doanh Nghiệp 2014 về thành lập doanh nghiệp tư nhân, từ đó rút ra những điều kiện cần và đủ để thành lập doanh nghiệp, sau đó mới hoàn thành bộ hồ sơ đăng ký chứng nhận thành lập doanh nghiệp. Phần sau của bài viết sẽ cung cấp cho người đọc những kiến thức về quy trình thành lập doanh nghiệp tư nhân.

QUY TRÌNH THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN BAO GỒM NHỮNG BƯỚC SAU:

- Đầu tiên bạn phải hội đủ các điều kiện để thành lập doanh nghiệp tư nhân (tham khảo bộ Luật Doanh Nghiệp 2014), sau đó bạn hoàn thành một bộ hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp tư nhân bao gồm các giấy tờ và biểu mẫu theo luật định. Tiếp theo, người thành lập doanh nghiệp hoặc người đại diện theo pháp luật đem hồ sơ đi nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh trực thuộc Bộ Kế Hoạch và Đầu tư , ở tỉnh mà doanh nghiệp của bạn đặt trụ sở.

- Tiếp theo nhân viên của Phòng đăng ký kinh doanh sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra hồ sơ về mức độ chính xác và tính hợp lý khách quan. Tất nhiên là hồ sơ phải đầy đủ các điều kiện, chứng từ để thành lập doanh nghiệp tư nhân theo bộ Luật Doanh Nghiệp 2014. Sau đó nhân viên của Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thu lệ phí để đăng ký kinh doanh và ghi nhận lại thông tin liên lạc của người nộp hồ sơ phòng khi có trục trặc về giấy tờ. Tiếp nhận hồ sơ xong , nhân viên của phòng Đăng ký kinh doanh sẽ gửi cho bạn biên nhận về việc tiếp nhận hồ sơ yêu cầu cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp.

- Tiếp nhận xong hồ sơ, nhân viên của Phòng đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra tính chính xác và hợp lí của bộ hồ sơ đã nộp, sau đó nhập dữ liệu của hồ sơ vào cổng Hệ thống Thông tin doanh nghiệp quốc gia. Khi hồ sơ bị trục trặc do thiếu xót, hoặc có những sai xót trong các chứng từ, giấy tờ, thì nhân viên của phòng Đăng ký kinh doanh sẽ liên lạc với người xin thành lập doanh nghiệp yêu cầu bổ sung hoặc sửa đổi hồ sơ cho đúng theo yêu cầu của luật định. Những sai xót này sẽ được thông báo rõ ràng để người đăng ký sửa đồi, và các thông báo này sẽ được gửi bằng văn bản tới tay người nộp hồ sơ trong vòng 5 ngày kể từ khi tiếp nhận hồ sơ.

-  Khi hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ thì sau 3 ngày ( theo bộ Luật Doanh Nghiệp 2014) kể từ khi tiếp nhận hồ sơ đầy đầy đủ và hợp lệ thì Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh sẽ cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp cho người nộp hồ sơ. Như vậy là doanh nghiệp tư nhân của bạn chính thức được pháp luật công nhận và có thể đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tóm lại, qui trình thành lập doanh nghiệp tư nhân tương đối đơn giản và không có gì khó khăn, nhưng bạn phải tìm hiểu kỹ bộ Luật Doanh Nghiệp 2014 để có thể chuẩn bị giấy tờ và hồ sơ cho đầy đủ, tránh trường hợp phải đi bồ sung nhiều lần làm tốn thời gian và chi phí đi lại. Vì thế với những dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói hiện nay sẽ giải quyết cho bạn những vấn đề trên.

Tư vấn & báo giá

0902919918

0919426333

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác