lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Quy trình thành lập doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam

Hiện nay không ít doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào thị trường Việt Nam. Vậy thủ tục thành lập doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam như thế nào

Quy trình thành lập doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam

Hiện nay thủ tục thành lập doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam đang được sự quan tâm của rất nhiều người. Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt trên thị trường hiện nay, không ít loại hình, mô hình doanh nghiệp được thành lập tại thị trường Việt Nam. Chính vì vậy, ngay từ những ngày đầu giải phóng và phát triển, Nhà nước ta đã sớm ban hành Luật Doanh nghiệp 1999 và trải qua hơn gần 20 năm phát triển cùng với nhiều cải cách, sửa đổi, vào ngày 26 tháng 11 năm 2014, Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13 được ban hành, tạo rất nhiều điều kiện cho việc đầu tư, phát triển của không ít các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư trên thị thường Việt Nam. Và cuối năm 2015, Việt Nam gia nhập vào cộng đồng kinh tế AEC để thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài hơn. Kế Toán Sài Gòn sẽ giúp bạn tìm hiểu về các thủ tục thành lập doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

I.  MỘT SỐ QUY ĐỊNH VỀ THỦ TỤC THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

Theo Nghị định số 43/2010/NĐ-CP của chính phủ được ban hành vào ngày 15 tháng 04 năm 2010 về việc đăng ký doanh nghiệp và Nghị định số 05/2013/NĐ-CP được ban hành ngày 09 tháng 1 năm 2013 về việc sức đổi, bổ sung về thủ tục hành chính của Nghị định số 43/2010/NĐ-CP và Nghị định số 102/2010/NĐ-CP ban hành ngày 1 tháng 10 năm 2010, việc thành lập, tổ chức quản lý và hoạt động của doanh nghiệp áp dụng theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2015 trừ các trường hợp Điều ước quốc tế mà nước ta là thành viên có quy định khác về hồ sơ, trình tự cũng như thủ tục và điều kiện thành lập, … thì áp dụng theo các quy định của Điều ước quốc tế đó; hay có sự khác nhai giữa Luật Doanh nghiệp và các luật sau về hồ sơ như Luật Dầu khí, Giáo dục, Chứng khoán, … thì áp dụng theo quy định của luật đó.

Người thành lập doanh nghiệp phải tự kê khai hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính đầy đủ, hợp pháp và độ chính xác của các thông tin được kê khai trong hồ sơ thành lập doanh nghiệp. Người thành lập doanh nghiệp còn có các nghĩa vụ khác về việc thực hiện đăng ký doanh nghiệp theo quy định và các văn bản quy định pháp luật có liên quan.

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp 2015 sẽ khác nhau tùy vào từng loại hình mà cá nhân, tổ chức mong muốn khi thành lập doanh nghiệp, đó là: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp; điều lệ của doanh nghiệp; danh sách các thành viên; bản sao các giấy tờ có liên quan như CMND, hộ chiếu, … của các thành viên.

II.  HỒ SƠ THỦ TỤC THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp phải gồm có

+  Loại hình doanh nghiệp: Điều này liên quan đến số lượng thành viên, vốn khi bạn thành lập doanh nghiệp.

+  Tên doanh nghiệp: là tên được đặt theo đúng quy định tại Điều 38 Luật Doanh nghiệp 2014.

+  Trụ sở chính: gồm tên nhà, đường, khu phố, phường, quận, thành phố, tỉnh…

+  Vốn điều lệ doanh nghiệp: tùy vào số vốn điều lệ đăng ký sẽ phải nộp thuế môn bài khác nhau; Và những giấy tờ khác.

+  Điều lệ của công ty (yêu cầu đối với công ty TNHH và công ty cổ phần, công tu hợp doanh).

+  Ngành nghề kinh doanh: là các ngành nghề được pháp luậ Việt Nam cho phép kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam, không bị pháp luật cấm. Một số ngành nghề đòi hỏi cần phải có chứng chỉ hành nghề.

+  Thông tin đăng ký thuế.

+  Số lượng lao động trong doanh nghiệp.

Sau khi tìm hiểu các điều kiện trên, bạn cần đem hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam tới các  Cơ quan đăng ký kinh doanh để xét duyệt. Nếu hồ sơ hợp lệ thì trong 03 ngày làm việc ban sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, kể từ ngày nhận hồ sơ. Nếu có yêu cầu bổ sung, sửa đồi gì thêm thì Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ gửi trả hồ sơ, thông báo bằng văn bản về các lí do, yêu cầu sửa đổi.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thành lập, doanh nghiệp nước ngoài phải đăng ký bố cáo thành lập doanh nghiệp công khai về các thông tin của doanh nghiệp trên Cổng Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Trên đây là các thủ tục thành lập doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, để có thể rõ hơn hay muốn giải đáp những thắc mắc về thành lập doanh nghiệp một cách nhanh chóng, hãy liên hệ với Kế Toán Sài Gòn để chúng tôi có giải đáp cho bạn một cách nhanh nhất, chính xác nhất.

Bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói của chúng tôi để tránh lãng phí chi phí, bởi những giấy tờ liên quan giữa những doanh nghiệp trong và ngoài nước rất mất chi phí.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác