lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Quy trình thành lập doanh nghiệp như thế nào?

Như chúng ta thấy hiện đang có rất nhiều doanh nghiệp đang hoạt động. Vậy thành lập doanh nghiệp như thế nào

Quy trình thành lập doanh nghiệp như thế nào?

Trên thị trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay, các quốc gia trên thế giới luôn tìm mọi các để kiếm lợi nhuận cho quốc gia mình như phát triển du lịch, gia lưu kinh tế, văn hóa, phát triển khoa học kỹ thuật,… Và một phương pháp để nâng cao sự cạnh tranh cho quốc gia mình đó là thu hút các nhà đầu tư phát triển doanh nghiệp. Nhà đầu tư ở đây có thể là các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước. Chính vì vậy mà ngày càng có nhiều doanh nghiệp được thành lập, đặc biệt là ở Việt Nam trong giai đoạn đang phát triển như hiện nay. Để thuận tiện chi việc phát triể, quản lý doanh nghiệp thì Nhà nước ta đã sớm ban hành Luật Doanh nghiệp 1999, qua hơn mười năm phát triển, sử đổi, cải cách cho phù hợp với thị trường nước nhà, vào ngày 26 tháng 11 năm 2014, Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13 (Luật Doanh nghiệp 2014) được quốc hội ban hành.

Theo như định nghĩa của Luật này thì doanh nghiệp là các tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích chính là kinh doanh. Có 02 loại hình doanh nghiệp chính tại Việt Nam đó là Doanh nghiệp nhà nước là doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ; Loại hình thứ 02 đó là doanh nghiệp Việt Nam là loại hình dành cho các cá nhân, tổ chức muốn thành lập doanh nghiệp riêng cho mình, được thành lập hay đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam và có trụ sở chính tại Việt Nam.

Bây giờ, Kế Toán Sài Gòn sẽ giúp bạn tìm hiểu xem việc thành lập doanh nghiệp là như thế nào. Ở đây sẽ gồm 03 giai đoạn khi bạn muốn thành lập doanh nghiệp.

Giai đoạn 1: Trước khi thành lập doanh nghiệp

Đầu tiên, để trả lời cho cầu hỏi : thành lập doanh nghiệp như thế nào?  bạn cần xác định xem loại hình doanh nghiệp mà bạn muốn thành lập bởi vì với mỗi loại hình khác nhau, giấy tờ bạn cần chuẩn bị sẽ khác nhau và sau khi thành lập bạn cũng sẽ đóng thuế môn bài khác nhau, thậm chí các chức danh trong doanh nghiệp cũng sẽ khác nhau. Tại Việt Nam hiện có 04 loại hình doanh nghiệp phổ biến: Doanh nghiệp tư nhân; Công ty TNHH một thành viên; Công ty TNHH hai thành viên và Công ty cổ phẩn.

Sau khi chọn xong loại hình doanh nghiệp, bạn cần suy nghĩ để đặt cho doanh nghiệp một cái tên. Tên của doanh nghiệp phải hợp lệ, phù hợp với các quy định của Luật Doanh nghiệp tại Điều 38, 39, 40 và 42 và được gắn tại trụ sở chính của doanh nghiệp. Lưu ý, khi đặt tên doanh nghiệp không được trùng với các tên doanh nghiệp khác đã đăng ký hoạt động kinh doanh trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bạn cần phải lựa chọn ví trí để đặt trụ sở chính cho doanh nghiệp của mình. Địa chỉ của doanh nghiệp sẽ là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động kinh doanh gồm số nhà, tên, phố, phường, thị xã, thành phố, … càng chi tiết càng tốt.

Hãy tham khảo các ngành nghề kinh doanh trước khi bạn muốn đăng ký thành lập doanh nghiệp. Ngành nghề kinh doanh hợp pháp phải là các ngành nghề pháp luật không cấm. Với một số ngành nghề khác như kinh doanh vàng bạc, thuốc thì cần phải có chứng chỉ hành nghề kèm theo một số điều kiện khác.

Tiếp theo, bạn cần phải xác định vốn điều lệ trước khi thành lập doanh nghiệp bởi vì tại một số hoạt động sẽ đòi hỏi các vốn điều lệ cao thì mới thực hiện được. Không chỉ thế, vốn điều lệ càng cao thì bạn càng dễ thu hút các nhà đầu tư, đẩy mạnh phát triển hơn.

Sau đó, phải xác định thành viên/ cổ đông góp vốn, là những người quyết định sự tồn tại, thành lập doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp khi hoạt động cần phải có một người đại diện theo quy định của pháp luật. Người đại diện phải là người Việt Nam hay người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam

Trong quá trình soạn hồ sơ thành lập doanh nghiệp, bạn cũng có thể thực hiện việc ký kết các hợp đồng kinh doanh trước khi có Giấy phép chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Giai đoạn 2: Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Giấy tờ tùy thân có chứng thực không quá 03 tháng của người đại diện khi đi nộp hồ sơ, của các thành viên sáng lập

Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh đã được ghi đầy đủ thông tin và chữ ký.

Điều lệ doanh nghiệp

Danh sách cá thành viên/ cổ đông sáng lập doanh nghiệp

Giai đoạn 3: Sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Thực hiện đăng ký bố cáo công khia thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Nộp thuế môn bài doanh nghiệp với vốn điều lệ tương ứng.

Thực hiện các khai báo thuế đầu tiên

Xin khắc con dấu tại Cơ quan công an.

Trên đây là các định nghĩa, điều kiện cũng như các bước thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam. Kế Toán Sài Gòn hi vọng bài viết này bạn có thể biết được thành lập doanh nghiệp là như thế nào. Nếu có thắc mắc hay để biết thêm thông tin về việc thành lập doanh nghiệp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để chúng tôi có thể giúp đỡ bạn một cách tận tình, chu đáo nhất. Bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói giá rẻ của chúng tôi để tránh gặp những vấn đề về giấy tờ nhằm rút ngắn thời gian thành lập doanh nghiệp.

Tư vấn & báo giá

0902919918

0919426333

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác