lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Quy định sử dụng hóa đơn điện tử năm 2018

Năm 2018 này, việc sử dụng hóa đơn đối với một số đối tượng doanh nghiệp đã chính thức được áp dụng. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn còn có nhiều vấn đề cần được làm rõ đối với quy định sử dụng hóa đơn điện tử năm 2018.

Quy định sử dụng hóa đơn điện tử năm 2018

Dù là sử dụng hóa đơn điện tử giá rẻ thì các quy định bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử trong năm 2018 này các doanh nghiệp cũng cần phải nắm cho rõ để đảm bảo quá trình giao dịch, mua bán không gặp bất cứ khó khăn hay rắc rối về mặt pháp lý nào.

Khác với năm 2017 thì hóa đơn điện tử năm 2018 đã không còn chỉ là thông tư ban hành nữa mà nó đã chính thức được áp dụng. Các đối tượng doanh nghiệp đã được quy định dù muốn dù không thì vẫn phải chuyển qua sử dụng hóa đơn điện tử trong hoạt động giao dịch kinh doanh của mình. Thực tế thì đến nay, ngay khi mà quy định sử dụng hóa đơn điện tử đã chính thức có hiệu lực thì nhiều doanh nghiệp vẫn còn mơ hồ với các quy định trong việc sử dụng hóa đơn điện tử.

Nếu áp dụng hóa đơn điện tử năm 2018 này thì nhiều nhà phân tích cho rằng, cơ quan chức năng nên thực hiện áp dụng thí điểm ở một số doanh nghiệp lớn, có điều kiện đáp ứng đầy đủ. Nếu cảm thấy khả thi thì mới mở rộng ra nhiều doanh nghiệp. Việc áp dụng này mặc dù nói là có ban hành trước khoảng nửa năm để cho doanh nghiệp có thể chuẩn bị nhưng thời gian này với các doanh nghiệp mà nói thì nó vẫn chưa thể xem là đủ. Để có thể thay đổi việc sử dụng hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử là một công việc không phải một sớm một chiều có thể làm được. Doanh nghiệp không chỉ cần thời gian chuẩn bị mà còn cần thời gian để thích ứng khi thay đổi toàn bộ hệ thống giao dịch như vậy.

Nếu như nói một cách khách quan thì mặc dù hóa đơn điện tử có hai loại là hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế và hóa đơn điện tử của doanh nghiệp nhưng để cho doanh nghiệp có thể đưa ra lựa chọn nên sử dụng loại hóa đơn nào cũng là một chuyện không phải dễ. Bên nào tiện lợi hơn, bên nào tiết kiệm chi phí hơn vẫn chưa có một đáp án chính xác nhất. Điều này cần thời gian mới có thể giup doanh nghiệp có được câu trả lời cụ thể nhất.

Khi hóa đơn điện tử năm 2018 bắt buộc sử dụng thì cũng là lúc mà các doanh nghiệp sẽ phải bắt đầu làm quen lại với một phương thức giao dịch mới. Nói là sử dụng hóa đơn điện tử sẽ giúp doanh nghiệp có nhiều lợi ích hơn và nâng cao chất lượng dịch vụ hơn. Tuy nhiên, cho đến này thì điều đó chỉ đang trên lý thuyết của cơ quan chức năng. Tiện lợi hay không thì điều đó cần tới khi việc áp dụng hóa đơn điện tử được vào “guồng” thì mới có thể có được một nhận định chính xác. Thực ra thì các doanh nghiệp có thể nâng cao chất lượng dịch vụ hay không còn cần phải có thời gian áp dụng và thực nghiệm thì mới có thể biết được chính xác nhất.

Việc áp dụng hóa đơn điện tử trong năm 2018 đang được xem như một thay đổi rất lớn đối với các doanh nghiệp trong việc thực hiện các giao dịch, mua bán. Nó cũng là một trong những chính sách mang tính táo bạo để có thể thay đổi bộ mặt kinh tế nước ta. Theo nhiều ý kiến của cơ quan chức năng thì việc bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử năm 2018 này chính là một trong những cách để nền kinh tế nước ta bắt kịp với sự phát triển của nền kinh tế thế giới, hòa nhập được với xu hướng phát triển của kinh tế thế giới một cách tốt nhất.

Như vậy, việc áp dụng hóa đơn điện tử năm 2018 là một thay đổi rất mới và cũng rất mạnh mẽ, đánh dấu sự trở mình của nền kinh tế nước ta trong thời kỳ đổi mới. Mặc dù chưa có được kết quả chính xác là việc sử dụng hóa đơn điện tử có thực sự mang lại hiệu quả thiết thực như mong muốn nhưng nó cũng thể hiện được sự thay đổi một cách mới mẻ nhất.

Tư vấn & báo giá

0902919918

0919426333

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác