lienhe@ketoansaigon.net 7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TPHCM

Quy định mức đóng BHXH mới trong năm 2018

Theo Thông tư số 47 của Bộ lao động thương binh xã hội quy định thì từ ngày 1/1/2018, việc đóng BH bảo hiểm xã hội XH của người lao động sẽ được áp dụng theo quy định mới. Đây là chính sách thay đổi mang tính chất thiết thực , thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với quyền lợi của người lao động hiện nay.

Quy định mức đóng BHXH mới trong năm 2018

Một thực tế cho thấy là ngày nay, không riêng gì các doanh nghiệp mà nhiều người cũng đang có xu hướng tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để được tư vấn thông tin hay hỗ trợ thay mình hoàn tất các thủ tục bảo hiểm xã hội.

Rất nhiều người lao động và doanh nghiệp quan tâm đến quy định mới trong Thông tư số 47 của Bộ lao động thương binh xã hội. Bởi theo thông tư mới này thì việc đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động sẽ tăng cao hơn nhiều. Điều này sẽ rất có lợi cho người lao động nhưng ngược lại thì đó lại là gánh nặng kinh tế đối với các doanh nghiệp. Khi tăng mức đóng bảo hiểm xã hội thì nó sẽ giúp cho người lao động có được khoản hỗ trợ, bù đáp cao hơn khi có các sự cố về mặt sức khỏe như: đau ốm, tai nạn, thai sản. Hoặc khi hưởng các khoản trợ cấp cũng sẽ có được mức trợ cấp cao hơn. Ngoài ra thì khi tăng mức đóng bảo hiểm xã hội thì người lao động cũng sẽ có được mức sống tốt hơn khi hưởng chế độ hưu trí bởi mức đóng bảo hiểm xã hội cao thì mức hưởng lương hưu từ đó cũng tăng lên. 

Mức lương đóng bảo hiểm xã hội là bao nhiêu?

Theo Thông tư số 47 của Bộ lao động thương binh xã hội thì thay vì đóng bảo hiểm xã hội chỉ dựa vào mức lương cơ bản hàng tháng của người lao động trước đây thì tính từ ngày 1/1/2018, mức lương đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động sẽ bao gồm mức lương và phụ cấp lương. Mức lương chính là tiền lương tháng theo hợp đồng ký kết giữa doanh nghiệp và người lao động. Còn phục cấp chính là những khoản hỗ trợ ngoài lương cho người lao động nhằm bù đắp các điều kiện về lao động, sức khỏe, sinh hoạt….

Mức lương này không được thấp hơn so với mức lương tối thiểu vùng hiện nay là :

Lương tối thiểu
vùng 2018

Vùng

Mức đóng với người
đã qua đào tạo

3.980.000 đ

Vùng 1

4,258,600 đ

3.530.000 đ

Vùng 2

3,530,000 đ

3.090.000 đ

Vùng 3

3,090,000 đ

2760.000 đ

Vùng 4

2,760,000 đ

 

Cũng theo Thông tư 47 thì mức lương đóng bảo hiểm xã hội của người lao động không được phép thấp hơn mức lương tối thiểu vùng và tối đa không được quá 20 lần lương cơ sở. Hiện nay, mức lương cơ sở đang được áp dụng là 1.300.000 đồng/tháng. Tính đến ngày 1/7/2018 thì mức lương cơ sở sẽ tăng lên là 1.390.000 đồng/tháng.

Đối với các trường hợp người lao động làm việc trong các điều kiện nặng nhọc thì mức lương đóng bảo hiểm xã hội phải cao hơn từ 5% - 7%, tùy theo điều kiện làm việc khác nhau. Quy định này nhằm đảm bảo sự công bằng và bình đẳng về mặt quyền lợi đối với người lao động trong việc tham gia  đóng bảo hiểm xã hội.

Các khoản phụ cấp theo lương là gì?

Nhiều người lao động thắc mắc việc xác định các khoản phụ cấp để đóng bảo hiểm xã hội là gì? Đó có phải là tất cả những khoản phụ cấp ngoài lương mà người lao động được lãnh hay như thế nào? Không ít người lầm tưỡng quy định đóng bảo hiểm xã hội mới trong Thông tư số 47 của Bộ lao động thương binh xã hội là đóng trên tổng tiền lương hàng tháng mà họ nhận được. Vậy thực ra thì các khoản phụ cấp đó là khoản nào? Theo quy định thì các khoản phụ cấp lương được tính đóng bảo hiểm xã hội là khoản tiền bù đắp các yếu tố về điều kiện lao động, sinh hoạt, chức danh của thang bảng lương mang tính chất cố định và thường xuyên theo lương hàng tháng như: Phụ cấp chức vụ, chức danh; phụ cấp trách nhiệm; phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; phụ cấp thâm niên; phụ cấp khu vực; phụ cấp lưu động; phụ cấp thu hút và các phụ cấp có tính chất tương tự.

Bài viết trên đây hy vọng sẽ giúp cho người lao động có thể nắm rõ được quy định tăng mức đóng bảo hiểm xã hội mới hiện nay. Từ đó có thể có sự chủ động hơn đối với việc tham gia bảo hiểm xã hội của mình.

 

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác