lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Quy định đóng BHXH để đủ tuổi hưởng lương hưu

Có nhiều trường hợp người lao động mặc dù đã đếntuổi nghỉ hưu nhưng thời gian tham gia BHXH bắt buộc chưa đủ để có thể hưởng lương hưu. Nhiều người băn khoăn không biết nên làm thế nào để có thể được tiếp tục đóng BHXH và hưởng lương hưu theo quy định mà luật BHXH ban hành.

Quy định đóng BHXH để đủ tuổi hưởng lương hưu

Hiện nay, dịch vụ bảo hiểm xã hội không còn quá xa lạ đối với cuộc sống hiện đại nữa. Những thông tin hay quy định mới mà luật BHXH ban hành đều được dịch vụ này giải đáp cho khách hàng một cách chi tiết và chính xác nhất để họ có thể hiểu đúng những quy định kèm theo một cách chính xác hơn.

Nhiều người không có ý định hưởng lương hưu thì tiến hành làm thủ tục hường chế độ BHXH một lần theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đối với những người đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng thời giant ham gia BHXH bắt buộc lại chưa đủ để được hưởng lương hưu thì làm thế nào để có thể  tiếp tục tham gia BHXH cho đủ thời gian quy định để được hưởng  chế độ hưu trí?

Đối với trường  hợp này thì luật BHXH Việt Nam đã quy định rất rõ, nhằm tạo điều kiện cho người lao động được hưởng các chế độ hưu trí khi đến tuổi nghỉ hưu cùng các chế độ phúc lợi xã hội khác thì luật BHXH đã ban hành quy định cho người lao động tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện cho đến khi đủ thời gian để hưởng chế độ hưu trí. Cụ thể như sau:

- Người lao động khi đến  tuổi nghỉ hưu mà có thời gian tham gia BHXH bắt buộc chưa đủ 20 để hưởng lương hưu thì người lao động được phép tham gia BHXH tự nguyện với các mức đóng theo lựa chọn và thời gian đóng có thể  là hàng tháng hay 03 tháng , 06 tháng, 12 tháng một lần. Thời gian tham gia BHXH tự  nguyện một lần không được đóng quá 05 năm.

- Tuy  nhiên, đối với trường hợp người lao động  đã đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng thời gian tham gia BHXH bắt buộc còn thiếu không quá 10 năm thì có thể đóng 01 lần cho thời gian còn thiếu để đủ điều kiện hưởng chế độ  lương hưu theo quy định của pháp luật. 

Quy định hưởng lương hưu mới áp dụng vào năm 2018

Theo thông tin mới nhất thì vào đầu năm 2018, luật BHXH sẽ có thay đổi đối với quy định hưởng lương hưu dành cho người lao động. Theo đó thì thời gian để người lao động được hưởng lương hưu sẽ tăng lên cao  hơn. Điều  này khiến cho nhiều người lao động sắp tới độ tuổi nghỉ hưu cũng đang rất lo lắng.

- Theo quy định mới thì tính từ ngày  01/01/2018, thời gian  lao động nữ  nghỉ hưu được hưởng lương hưu bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH là phải đóng đủ 15 năm BHXH. Cứ mỗi năm đóng thêm BHXH sẽ được tăng thêm 2% tiền lương lưu. Và khi lao động nữ đóng đủ 30 năm BHXH thì sẽ được hưởng lương hưu tối đa 75% mức  lương bình quan đóng BHXH. Như vậy, quy định mới này đạ tăng thêm 05 năm đóng BHXH để lao động nữ có thể hưởng lương hưu tối đa là 75% ,  thay vì 25 năm như hiện nay trở về trước.

- Đối với  động nam thì để có thể được hưởng lương hưu 45% bình quân tiền lương tháng đóng BHXH thì phải đóng đủ đóng 15 năm BHXH. Và tính từ thời điểm 1/1/2018, để hưởng lương hưu 45% bình quân tiền lương tháng đóng BHXH  thì lao động nam phải đóng đủ 16 năm.Và cũng với mức hưởng lương hưu này nếu lao  động nam nghỉ hưu vào năm 2022 phải tham gia 20 năm BHXH mới được hưởng mức 45%. Theo quy định mới thì lao động  nam nếu muốn hưởng lương hưu ở mức tối đa 75% thì phải đóng bảo hiểm 35 năm, thay vì 30 năm như hiện nay trở về trước.
Với những thay đổi trong luật BHXH mới đối với quy định hưởng lương hưu sẽ áp dụng vào năm 2018 thì nhiều người lao động đã xin nghỉ hưu sớm trong năm 2017 để có thể đảm baỏ quyền lợi của mình một cách tốt nhất đối với chế độ hưu trí sau khi nghỉ việc bằng cách đóng thêm BHXH tự nguyên cho đủ thời gian để hưởng lương hưu.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác