lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Những vấn đề xoay quanh việc áp dụng hóa đơn điện tử 2018

Khi Bộ Tài Chính ban hành quy định đầu năm 2018 sẽ thực hiện chính sách bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử đối với nhiều đối tượng doanh nghiệp thì vấn đề hóa đơn điện tử 2018 một lần nữa lại dấy lên nhiều vấn đề cần được xem xét một cách cụ thể nhất.

Những vấn đề xoay quanh việc áp dụng hóa đơn điện tử 2018

Với quy định sử dụng hóa đơn điện tử sẽ áp dụng bắt buộc vào năm 2018 thì nhu cầu sử dụng loại hóa đơn này sẽ tăng nhanh đáng kể. Và để đáp ứng nhu cầu trên thì các dịch vụ cung cấp hóa đơn điện tử giá rẻ đã ra đời để có thể đảm bảo đáp ứng được thị trường một cách hiệu quả nhất.

Nói đến việc thực hiện sử dụng bắt buộc hóa đơn điện tử 2018 thì  nhiều doanh nghiệp không khỏi băn khoăn khi chỉ còn khoảng 03 tháng nữa là chính sách này sẽ đi vào áp dụng chính thức mà các doanh nghiệp vẫn còn rất mơ màng về loại hóa đơn này. Nó đang là vấn đề có nhiều ý kiến trái chiều nhau.

Cơ quan chức năng nói là tốt…

Khi ban hành chính sách áp dụng việc bắt buộc nhiều đối tượng doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử 2018 thì cơ quan chức năng cho rằng việc thay đổi này sẽ giúp cho các doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí in-xuất hóa đơn hay chi phí vận chuyển hóa đơn một cách hiệu quả. Ngoài ra thì theo Bộ Tài Chính cho rằng, việc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ giúp quá trình thống kê, báo cáo sẽ được đơn giản và thuận tiện hơn rất nhiều. Nó sẽ giúp các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc tìm giấy tờ để báo cáo. Một lý do mà cơ quan chức năng đưa ra nữa chính là khi chuyển quan sử dụng hóa đơn điện tử thì sẽ giúp bảo vệ môi trường một cách tốt nhất.Như vậy thì theo những lý do trên thì việc quy định chuyển từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử theo Nhà nước là để đảm bảo cho hoạt động của các doanh nghiệp được tốt nhất. 

Nhưng doanh nghiệp vẫn còn băn khoăn !

Đứng trước thời gian áp dụng bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử 2018 chỉ còn 03 tháng nữa thì khác với những suy nghĩ mang tính lạc  quan của các cơ quan chức năng thì nhiều doanh nghiệp lại lo lắng với những vấn đề thực tế có thể xảy ra khi áp dụng sử dụng bắt buộc hóa đơn điện tử một cách đại trà như vậy. Không chỉ là việc phải chuẩn bị hệ thống  cơ sở vật chất, trang thiết bị cùng đội ngũ nhân lực có trình độ  cao mới có thể vận hành việc sử dụng hóa đơn điện tử được hiệu quả mà còn rất nhiều khúc mắc khi áp dụng loại hóa đơn này khiến doanh nghiệp không khỏi hoang mang:

- Thời gian áp dụng hóa đơn điện tử bắt buộc sắp tới nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa được hướng dẫn cách sử  dụng loại hóa đơn này một cách cụ thể.

- Tâm lý của khách hàng vẫn muốn có hóa đơn giấy khi giao dịch để đảm bảo chắc chắn cho giao dịch của mình, như vậy sẽ khiến doanh nghiệp thêm rắc rối khi vừa phải làm hài lòng khách hàng mà vừa phải thực hiện đúng quy định của pháp luật là không được cùng sử dụng song song cả hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử trong cùng một giao dịch.

- Theo cơ quan chức năng cho rằng dùng hóa đơn điện tử 2018 sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm  chi phí nhưng thực tế thì mỗi hóa đơn điện tử sẽ chịu phí xác thực là 300 đồng. Với những doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng hóa đơn nhiều như ngân hàng thì con số này là rất lớn và cần phải cân nhắc thật kỹ.

- Việc sử dụng hóa đơn điện tử này khiến doanh nghiệp còn chưa biết được những xử lý như thế nào khi có những trường hợp bất ngờ xảy ra như lỗi xác thực chẳng hạn…

Có thể thấy là việc áp dụng hóa đơn điện tử 2018 còn có rất nhiều vấn đề bất cập mà cơ quan chức năng cần phải xem xét thật kỹ để có những điều chỉnh thật hợp lý, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thể phát triển một cách thuận lợi và hiệu quả nhất.

Tư vấn & báo giá

0902919918

0919426333

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác