lienhe@ketoansaigon.net 7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TPHCM

Nhưng thay đổi lớn về kế toán năm 2017

Năm 2017 đã đánh dấu nhiều vấn đề quan trọng trong lĩnh vực kế toán , BHXH và lao động. Đây là điều mà những người làm công việc kế toán cần lưu ý để có thể đảm bảo thực hiện đúng theo quy định trong quá trình thực hiện công việc của mình.

Nhưng thay đổi lớn về kế toán năm 2017

Đối với các vấn đề liên quan đến kế toán mà bạn chưa nắm rõ thì bạn có thể liên hệ đến dịch vụ kế toán trọn gói để có thể đảm bảo là việc thực hiện thông tin này được nhanh chóng và chính xác nhất.

Công việc của kế toán trong các doanh nghiệp không chỉ đơn thuần  là hoàn tất sổ sách và các con số mà họ cũng cần phải cập nhật các thông tin và quy định mới của pháp luật. Có như vậy thì việc thực hiện các công việc sẽ có thể đảm bảo là đúng theo quy định một cách chính xác nhất. Với bài viết sau, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số quy định mà kế toán cần phải nắm vững để hoàn tất công việc được tốt hơn.

1. Nâng cấp ứng dụng HTKK 3.8.0

Với kế toán thì việc kê khai thuế là công việc rất quen thuộc. Việc thực hiện kê khai này thường sẽ thông qua các ứng dụng do cơ quan Thuế ban hành.Vì vậy, việc nâng cấp ứng dụng HTKK 3.8.0 và các ứng dụng khác là điều mà kế toán cần phải biết để có thể sửu dụng đúng ứng dụng khi tiến hành các công việc kê khai thuế. Ứng dụng này được nâng cấp từ ngày 11/11/2017 đến ngày 12/11/2017. 

2. Quy định lấy chứng chỉ kế toán mới

Có nhiều quy định mới được ban hành đối với việc lấy chứng chỉ kế toán. Nếu như theo quy định thì trước đây việc lấy chứng chỉ kế toán và kiểm toán viên sẽ tách riêng ra thì nay lại được gộp chung và các điều kiện sẽ giống nhau. Ngoài ra thì điều kiện về thời gian công tác  thực tế để lấy chứng chỉ đã giảm từ 60 tháng xuống còn 36 tháng. Đây là quy định có thể nói là mang tính chất có lợi đối với những ai đang có ý định lấy chứng chỉ kế toán.

3. Tăng lương tối thiểu vùng

Khi thực hiện tính lương hay các khoản đóng BHXH cho người lao động thì kế toán phải biết được quy định tăng lương tối thiểu vùng để có sự tính toán cho hợp lý. Theo đó thì đến ngày 1/1/2018, lương tối thiểu các vùng sẽ thăng như sau: vùng I là 6,1%, vùng II là 6,3%, vùng III là 6,6% và cùng IV là 7,0%.

4. Tăng trợ cấp thai sản

Từ ngày 1/7/2017, quy định về  việc trợ cấp thai sản tăng sẽ là điều liên quan đến công việc của một kế toán trong doanh nghiệp. Tính tiền trợ cấp thai sản hay các chế độ thai sản cho  người lao động sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể thực hiện đúng thông tin quy định và đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Theo đó thì mức trợ cấp thai sản trước kia là 2 tháng lương cơ sở là 1.300.000 đồng/tháng nay tăng lên là 1.390.000 đồng/tháng.

5. Thêm đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Năm 2017, luật BHXH đã quy định thêm 03 đối tượng bắt buộc tham gia BHXH bao gồm:

- Người lao động có hợp đồng từ 1-3 tháng

- Người lao động nước ngoài làm việc hợp pháp tại các doanh nghiệp Việt Nam.

- Cán bộ không chuyên trách tại khu vực phường, xã hay thị trấn.

6. Tăng thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu tối đa

Muốn được hưởng lương hưu thì người lao động sẽ đóng tối thiểu là 20 năm BHXH. Nhưng để được hưởng lương hưu tối đa thì sẽ có sự thay đổi. Theo đó thì tính từ ngày 1/1/2018, để hưởng mức lương hưu tối đa 75% thì thời gian đóng BHXH của lao động nữ là 30 năm , lao động nam là 35 năm. Thời gian này được tính là tăng 5 năm so với trước đây khi lao động nữ chỉ phải đóng 25 năm BHXH và lao động nam là 30 năm.

Như vậy, với một số thông tin mới trong quy định mà pháp luật ban hành thì những người làm kế toán cần phải lưu ý thật kỹ để có được sự tính toán, hoàn tất các sổ sách một cách hiệu quả và hợp lý nhất. Từ đó nhằm đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp và người lao động được tốt hơn.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác