lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Những thắc mắc về việc áp dụng hóa đơn điện tử vào doanh nghiệp

Thực tế hiện nay cho thấy là hóa đơn điện tử đang là vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm rất nhiều.Bởi hình thức sử dụng hóa đơn này mới được áp dụng nên doanh nghiệp còn nhiều vấn đề thắc mắc trong quá trình sử dụng và xử lý hóa đơn.

Những thắc mắc về việc áp dụng hóa đơn điện tử vào doanh nghiệp

Với việc tìm đến dịch vụ cung cấp hóa đơn điện tử giá rẻ thì các doanh nghiệp sẽ không phải lo lắng việc mình hiểu sai hay thực hiện sai các quy định trong việc sử dụng loại hóa đơn này.Bởi dịch vụ này luôn cập nhật và cung cấp những thông tin mới nhất, chính xác  nhất đến mọi người.

Với một số giải đáp thắc mắc sau về hóa đơn điện tử thì chúng tôi hy vọng là nó có thể giúp cho bạn nắm rõ thông tin về loại hóa đơn này một cách cụ thể nhất nhé.

1. Chữ ký điện tử và chứng thư số là gì?

Trả lời:

- Theo quy định của pháp luật thì chữ ký điện tử là thông tin  như hình ảnh, video hay các văn bản được sử dụng để kèm theo dữ liệu. Việc sử dụng chữ ký điện tử này  nhằm mục đích xác định người chủ của dữ liệu đó. Ngoài ra thì nó cũng được xem là con dấu điện tử của một doanh nghiệp. Đây là một phần không thể tách rời của hóa đơn điện tử.

- Chứng thư điện tử là thông điệp dữ liệu do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký điện tử phát hành . Đối với dữ liệu này thì nó được sử dụng nhằm xác nhận tổ chức, hay cá nhân được chứng thực là người ký chữ ký điện tử. Nó được sử dụng nhằm chống từ chối bởi người ký. Ngoài ra thì nó cũng giúp đảm bảo tính toàn vẹn của hóa đơn điện tử trong qua trình lưu trữ thông tin. nhà cung cấp dịch vụ chứng thư điện tử có thể hủy hay thu hồi chứng thư điện tử khi nó hết thời hạn hiệu lực.

2. Khi phát hiện thông tin hóa đơn điện tử bị sai sót phải làm gì?

Trả lời:

Khi phát hiện thông tin được ghi trên hóa đơn điện tử có sai sót thì đầu tiên là bạn phải liên hệ với bên phát hành hóa đơn để thay đổi các sai sót đó. Để có thể xử lý nhữn sai sót này thì cả bên bán lẫn bên mua cần phải tiến hành

- Lập biên bản điều chỉnh hóa đơn . Biên bản này phải có đầy đủ  chữ ký và dấu của hai bên

- Ngoài ra thì cả 02 bên phải tiến hành lập hóa đơn điều chỉnh mới  thay thế hoặc xóa bỏ hóa đơn cũ. 

3. Bên mua có cần phải lưu trữ hóa đơn ở dạng giấy không?

Trả lời:

Thông thường thì sau khi mua hàng bên bán sẽ gửi hóa đơn điện tử  cho bên mua dưới dạng file . Nếu trường hợp bên  mua cần hóa đơn bản giấy để kế toán công ty lưu trữ thì bên bán có trách nhiệm sẽ in một bản hóa đơn được chuyển đổi từ hóa đơn điện tử và hóa đơn này phải được ký ,đóng dấu và gửi cho bên mua theo đúng quy định.

4. Hóa đơn điện tử có liên không?

Trả lời:

Không giống như hóa đơn giấy có tối thiểu là 02 liên và tối đa là 09 liên thì hóa đơn điện tử  lại khác. Hóa đơn điện tử là một tập hợp thông tin được lưu trên hệ thống nên nó sẽ không có khái niệm liên. Cả bên bán và bên mua cùng cơ quan thuế sẽ cùng khai thác dữ liệu trên một bản hóa đơn điện tử duy nhất chứ không chia ra các bản cho các bên như trước đây.

5. Doanh nghiệp có được sử dụng song song cả hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy hay không?

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật thì việc doanh nghiệp sử  dụng song song 02 loại hóa đơn này là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là doanh nghiệp không được phép cùng lúc dùng cả hai loại hóa đơn này cho 01 đơn hàng.

Với một số thông tin cơ bản về hóa đơn điện tử được giải đáp trên đây, chúng tôi hy vọng là nó có thể giúp cho các doanh nghiệp có thể nắm bắt được thông tin về loại hóa đơn này một cách cụ thể nhất để có thể đảm bảo sử dụng cho đúng quy định

Tư vấn & báo giá

0902919918

0919426333

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác