lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Những thắc mắc về bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp là quyền lợi của các cá nhân khi có thời gian đóng bảo hiểm đáp ứng được yêu cầu của luật. Tuy số tiền lãnh bảo hiểm thất nghiệp không bằng mức lương chính thức được hưởng nhưng nó cũng giúp ích được cho bạn rất nhiều trong thời gian tìm việc mới. Tuy Luật về bảo hiểm được công bố rộng rãi đến tất cả mọi người những không phải ai cũng hiểu được phải áp dụng như thế nào. Những thắc mắc về bảo hiểm thất nghiệp dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được phần nào về luật bảo hiểm thất nghiệp.

Những thắc mắc về bảo hiểm thất nghiệp

Dưới đây là những thắc mắc đầu tiên về bảo hiểm thất nghiệp mà chúng tôi nhận được.

Câu hỏi: Công ty chúng tôi có một trường hợp về việc bỏ việc ngang giữa chừng và chiếm đoạt tài sản công ty trị giá 50 triệu đồng. Do ông chủ không muốn làm lớn chuyện và nhân viên đó cũng đã tới công ty giải trình về lý do nên công ty quyết định không nhờ đến pháp luật. Nhân viên đó đã làm cam kết sẽ trả nợ nhưng không đủ tiền và đã uỷ quyền cho công ty chúng tôi để lấy tiền bảo hiểm xã hội, thất nghiệp để bù vào số tiền còn thiếu. Vậy quý công ty có thể tư vấn cho tôi xem trường hợp uỷ quyền này có được hay không? Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Với trường hợp trên của công ty bạn, chúng tôi xin đưa ra những ý kiến sau:

Đầu tiên chúng ta sẽ nói đến việc lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần:

- Theo quy định, khi người lao động không có nhu cầu tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội nữa thì sau 1 năm sau khi nghỉ việc, thì người lao động có thể nhận được bảo hiểm xã hội 1 lần. Điều nay được thể hiện tại nghị quyết số 93/2015/QH13.

- Việc công ty bạn thay mặt người lao động nhận tiền bảo hiểm này thì ngoài những hồ sơ phải nộp theo quy định bạn cần chuẩn bị thêm giấy uỷ quyền hoặc hợp đồng uỷ quyền theo luật dân sự. Tức là giấy uỷ quyền hoặc hợp đồng uỷ quyền này phải được công chứng theo luật.

- Vậy nên bạn trong trường hợp này bạn nên giữ lại sổ và giấy uỷ quyền của người lao động, đồng thời có biên bản giải trình lý do tại sao công ty bạn lại giữ sổ bảo hiểm và cam kết trả nợ của nhân viên đó, vì 1 năm sau công ty bạn mới được phép nhận số tiền này 

Tiếp theo là bảo hiểm thất nghiệp:

- Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội thì người lao động phải trực tiếp đến cơ quan bảo hiểm để nộp hồ sơ và phải thực hiện trình diện mỗi tháng thông báo về tình hình tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên đối cũng có các trường hợp đặc biệt sau người lao động có thể uỷ quyển cho người khác thực hiện các thủ tục giùm mình hoặc gửi qua đường bưu điện. Cụ thể như sau:

+ Bạn đang trong trường hợp ốm đau, thai sản hoặc tai nạn không thể di chuyển hoặc khó khăn trong việc đi lại, tuy nhiên bạn cần phải có xác nhận của các cơ sở y tế có thẩm quyền, trường hợp tai nạn thì có thể có thay bằng giấy xác nhận của cảnh sát giao thông.

+ Nếu bạn ở xa và địa phương của bạn bị thiên tai, nhà bạn bị hoả hoạn thì cần có xác nhận của uỷ ban nhân dân phường, xã, thị trấn nơi bạn đang ở.

- Ngày tính trên hồ sơ là ngày bạn nhờ người đi nộp lên cơ quan bảo hiểm hoặc là ngày dấu bưu điện.

Hằng tháng khi trình diện để thông báo tình hình tìm kiếm việc làm của mình thì có các trường hợp sau bạn có thể gửi thư đảm bảo hoặc uỷ quyền cho một người khác nộp giấy đề nghị không thực hiện thông báo hàng tháng.

- Nam nữ đã trên độ tuổi nghỉ hưu

- Người bệnh có xác nhận của các cơ sở y tế phải điều trị dài ngày

- Nghỉ thai sản có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền, hoặc nuôi con khi mẹ mất ( giấy khai sinh của con và chứng tử của mẹ)

- Đang trong quá trình học nghề và phải có xác nhận của cơ sở dạy nghề

- Đang làm các công việc tạm thời, bán thời gian hợp đồng không quá 3 tháng

Tuy nhiên trừ trường hợp đầu tiên các trường hợp khác bắt buộc bạn phải đi trình diện khi hết thời gian ghi trên các giấy tờ kèm theo.

 

Phướng án giải quyết

Theo những quy định được nêu trên thì trường hợp người lao động đó uỷ quyền cho công ty bạn để nhận bảo hiểm thay thì công ty bạn sẽ chỉ nhận được bảo hiểm 1 lần, còn về bảo hiểm thất nghiệp cần đến những thủ tục phức tạp như người lao động phải trình diện vậy nên công ty bạn có thể trừ ra số tiền bảo hiểm 1 lần và yêu cầu nhân viên đó bồi thường khoản tiền còn lại. Hoặc bắt buộc nhân viên phải thanh toán lại số tiền đã cầm của của công ty vì trong trường hợp này người lao động đã chấm dứt hợp đồng trái với pháp luật và thêm việc chiếm đoạt tài sản công ty.

Theo luật lao động khi nhân viên đơn phương chấm dứt hợp đồng không đúng theo quy định của pháp luật thì sẽ phải bồi thường cho công ty nửa tháng tiền lương theo hợp đồng và phải thanh toán tiền lương số ngày chưa báo trước với công ty ( 30 ngày nếu hợp đồng có thời hạn và 45 ngày đối với hợp đồng không thời hạn).

Phòng tư vấn của dịch vụ bảo hiểm xã hội luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc về bảo hiểm thất nghiệp của bạn cũng như tư vấn về các vấn đề xây dựng cơ cấu nhân sự, thang bảng lương, thoả ước lao động tập thể...

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác