lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Những lưu ý trong việc sử dụng hoá đơn GTGT

Việc sử dụng hoá đơn GTGT không phải là điều xa lạ đối với các bạn chuyên về nghiệp vụ kế toán, tuy nhiên với một số ít bạn khi mới ra trường hoặc một số chủ doanh nghiệp không có các nghiệp vụ kế toán thì việc sử dụng hoá đơn đúng là một điều khá khó khăn. Chính vì vậy bài viết những lưu ý khi sử dụng hoá đơn dưới đây sẽ giúp bạn được phần nào trong việc sử dụng tránh những rắc rối phát sinh sau này.

Những lưu ý trong việc sử dụng hoá đơn GTGT

Những lưu ý trong việc hoá đơn giá trị gia tăng cũng không nhiều chủ yếu là về hoá đơn đầu vào trên 20 triệu, mất hoá đơn, những chú ý khi viết hoá đơn đầu ra…

I. Hoá đơn đầu vào

Đối với hoá đơn đầu vào chúng ta cần chú ý đến nhiều nhất là những hoá đơn trên 20 triệu. Với những hoá đơn này bắt buộc công ty bạn phải chuyển khoản thì mới được tính là hoá đơn hợp lệ để thực hiện khấu trừ.

1. Các quy định về hoá đơn đầu vào đủ điều kiện khấu trừ của hoá đơn trên 20 triệu

- Đầu tiên chúng ta sẽ nói đến các hoá đơn mua hàng của 1 đơn vị trong cùng một ngày nhưng tổng giá trị của các hoá đơn này trên 20 triệu và nếu không được chuyển khoản thì các hoá đơn này cũng sẽ không được khấu trừ. Vì thế bạn cần lưu ý, không nhận hoá đơn trong cùng một ngày của cùng 1 công ty nếu giá trị của nó lớn hơn 20 triệu.

- Nếu bạn thanh toán thành nhiều lần 1 hoá đơn 20 triệu thì bắt buộc đều phải thanh toán qua ngân hàng nếu không phần thành toán bằng tiền mặt đó sẽ không được khấu trừ. Và phải thanh toán từ tài khoản công ty sang tài khoản công ty, nếu chuyển từ cá nhân sang công ty hoặc công ty sang cá nhân thì hoá đơn đó vẫn sẽ là hoá đơn không hợp lệ.

- Nếu tại thời điếm thực hiện kê khai mà hoá đơn đó vẫn chưa tới thời hạn thanh toán thì bạn vẫn thực hiện kê khai bình thường nhưng trước thời điểm quyết toán bạn phải thực hiện thanh toán đầy đủ nếu không hoá đơn đó sẽ không được khấu trừ.

2. Đối với các tài sản cố định như ô tô không dùng để kinh doanh vận chuyển thì nếu giá trị dưới 1,6 tỉ sẽ được khấu trừ thuế giá trị gia tăng bình thường, nếu vượt lên trên ngưỡng này thì phần vượt sẽ không được khấu trừ trừ ngành kinh doanh vận tải.

3. Hoá đơn kê khai vào năm nay nhưng lại không hạch toán vào năm đó mà lại hách toán vào năm sau thì cũng sẽ không được khấu trừ.

4. Đối với các hoá đơn thuê nhà do các cá nhân mua tại thuế để xuất cho công ty, trong hoá đơn cá nhân cho thuê nhà phải đóng thuế giá trị gia tăng, tuy nhiên hoá này sẽ không có phần giá trị gia tăng vậy nên bạn không nên kê vào tờ khai khấu trừ vì trước sau gì cũng sẽ bị loại.

5. Đối với hoá đơn bị mất, bên nào làm mất thì thực hiện mẫu BC21/AC, biên bản tường trình sự việc nộp lệ thuế và tiến hành nộp phạt, sau đó bên bán sẽ photo liên 1 kèm theo đó là biên bản tường trình sự việc có chữ ký của 2 bên, hoá đơn này sẽ được kê khai bình thường.

 

II. Hoá đơn đầu ra

- Thực hiện kiểm tra lại nội dung của hoá đơn, nếu doanh nghiệp bạn chỉ kinh doanh một dịch vụ bình thường thuế xuất đều là 10% thì không có gì để nói. Tuy nhiên có một số ngành nghề được ưu đã thuế suất 0% hay 5% nhưng nếu bạn viết sai thì có thể bị tính thuế lên đến 10% khiến công ty bạn chịu thiệt.

- Hoá đơn đầu ra phải được kê khai đầy đủ, do vậy mỗi khi báo cáo thuế và báo cáo tình hình sử dụng hoá đơn, bạn nên kiểm tra thật kỹ để tránh bị sót.

- Các sản phẩm xuất sử dụng nội bộ như trả công cho nhân viên, biếu tặng, từ thiện thì công ty bạn vẫn phải xuất hoá đơn và chịu thuế giá trị gia tăng bình thường.

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng hoá đơn đầu ra, đầu vào nếu có thêm những thắc mắc về việc sử dụng hoá đơn thì bạn hay gửi ngay câu hỏi đến cho chúng tôi, dịch vụ kế toán trọn gói của chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp chi bạn.

 

 

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác