lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Những khó khăn trong việc áp dụng hóa đơn điện tử

Theo quy định thì đến đầu năm 2018 sẽ là thời điểm mà các doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử. Mặc dù khi tiến hành thực hiện áp dụng đại trà loại hóa đơn này cũng có nhiều lợi thế nhưng song song với đó là những bất cập khiến các doanh nghiệp loay hoay không tìm ra phương án khắc phục tốt nhất.

Những khó khăn trong việc áp dụng hóa đơn điện tử

Với nhu cầu sử dụng hóa đơn điện tử ngày càng có xu hướng tăng cao thì việc nhiều doanh nghiệp lựa chọn phương án là tìm mua hóa đơn điện tử giá rẻ cũng không có gì quá ngạc nhiên. Bởi đây là một phương án giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí rất lớn.

Với mục tiêu giúp các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh được thuận lợi hơn và tạo điều kiện để cơ quan chức năng quản lý một cách chặt chẽ hơn việc sử dụng hóa đơn của các  doanh nghiệp thì Bộ Tài Chính đã ban hành quy định bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử đối với nhiều đối tượng doanh nghiệp vào đầu năm 2018. Tuy nhiên, khi thông tin này được ban hành thì có rất nhiều vấn để phát sinh được các doanh nghiệp liệt kê ra. Đây là điều mà cơ quan chức năng vẫn chưa lường hết được.

Bị phụ thuộc vào cơ sở vật chất

Để có thể đủ điều kiện để sử dụng hóa đơn điện tử thì một trong những điều mà các doanh nghiệp phải có được chính là hệ thống máy móc và trang thiết bị để có thể vận hành và sử dụng hóa đơn này. Và ngoài ra thì còn phải có một hệ thống nhân lực với trình độ cao để có thể sử dụng. Đó là chưa kể đến sự phụ thuộc vhoan2 toàn vào máy móc khi có sự cố mắt điện hay hệ thống lỗi hoặc mất tín hiệu internet thì các doanh nghiệp xem như “bó tay” với loại hình hóa đơn này. Như vậy thì việc chậm trễ trong việc xuất hàng hóa và ảnh hưởng tới công việc kinh doanh là điều rất dễ xảy ra.

Chưa có sự đồng bộ giữa các cơ quan

Khi sử dụng hóa đơn điện tử thì nó sẽ mang đến những tiện lợi trước mắt nhưng có nhiều tình huống phát sinh khiến cho các doanh nghiệp thấy bất tiện rất nhiều khi sử dụng hóa đơn này. Đặc biệt là đối với ngành nghề chuyên về vận chuyển. Khi vận chuyển hàng hóa phải có hóa đơn để trình cơ quan chức năng kiểm tra trên đường. Như vậy thì khi dùng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp lấy hóa đơn nào để xuất trình. Đó là chưa kể các chi phí xác nhân, photo các hóa đơn chứng từ khi đối tác yêu cầu hóa đơn giấy rất mất thời gian. 

Không biết cách xử lý khi xảy ra sai sót hay hủy bỏ hóa đơn

Có nhiều trường hợp doanh nghiệp khi giao hàng cho khách thì phải xuất hóa đơn điện tử ở văn phòng. Nhưng khi đến thì khách hàng từ chối nhận hàng và tất nhiên là hóa đơn đã xuất ra sẽ không có người nhận. Như vậy thì với trường hợp này thì các doanh nghiệp phải xử lý như thế nào để hợp thức hóa hóa đơn điện tử đã xuất ra.

Vậy chúng ta cần làm gì để quá trình áp dụng hóa đơn điện tử trên diện rộng sẽ dễ dàng hơn

Để việc áp dụng hóa đơn điện tử không gây quá nhiều khó khăn đến doanh nghiệp chúng ta cần có lộ trình thay đổi dài hơn. Khi quy định đến đầu năm 2018 sẽ đưa nhiều đối tượng doanh nghiệp vào danh sách bắt buộc sử  dụng hóa đơn điện tử là một thách thức không nhỏ đối với doanh nghiệp,. Trong khi chưa đầy 2 tháng nữa là bước sang năm 2018 nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa có đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực và cũng chưa được hướng dẫn cụ thể cách thức thực hiện loại hóa đơn này như thế nào. Thậm chí có nhiều doanh nghiệp còn chưa nắm rõ thông tin về cách xử lý những tình huống phát sinh đối với hóa đơn điện tử thì làm sao có thể áp dụng một cách đại trà như vậy được. Chính vì thế mà khi tiến hành áp dụng sử dụng loại hóa đơn này thì nhà nước cần có một lộ trình để các doanh nghiệp có thể chuẩn bị một cách đầu đủ và chủ động hơn.

Có thể nói,việc áp dụng sử dụng hóa đơn điện tử đại trà đang khiến nhiều doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Mặc dù có nhiều lợi ích khi sử  dụng hình thức hóa đơn này nhưng những bất cập được các doanh nghiệp đưa ra cũng là điều mà cơ quan chức năng cần xem xét để có hướng giải quyết cho hợp lý, giúp việc sử  dụng hóa đơn điện tử trở thành một giải pháp tốt nhất  cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong thời kỳ hiện đại hóa này.

 

Tư vấn & báo giá

0902919918

0919426333

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác