lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Những điều kiện cần có khi thành lập doanh nghiệp thẩm định giá

Hiểu biết sâu rộng về bộ luật doanh nghiệp và các nghị định Chính Phủ ban hành kèm theo giúp các doanh nhân hiểu rõ hơn về điều kiện thành lập doanh nghiệp thẩm định giá, dễ dàng hơn trong việc thành lập và duy trì các doanh nghiệp này.

Những điều kiện cần có khi thành lập doanh nghiệp thẩm định giá

     Trong thời điểm kinh tế Việt Nam phát triển như hiện nay, các ngành nghề tài chính, tín dụng, ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản… cũng theo đó mà phát triển như “nấm mọc sau mưa”. Do đó, hiện nay nền kinh tế nước ta đang thiếu hụt các nhân viên chuyên về thẩm định có năng lực chuyên môn tốt, được đào tạo bài bản. Trong bối cảnh đó, việc thành lập nên những doanh nghiệp thẩm định giá do các cá nhân hoặc tổ chức có đủ thực lực tài chính và chuyên môn nghiệp vụ tốt sẽ cung cấp một lượng lớn những chuyên viên thẩm định giá cho nền kinh tế, đồng thời giải tỏa những “ cơn khát” về chuyên gia thẩm định. Tuy nhiên việc thành lập 1 doanh nghiệp thẩm định giá cũng không hề dễ dàng gì, nên bài viết này sẽ cung cấp cho người đọc những kiến thức nhất định về “ Điều kiện thành lập doanh nghiệp thẩm định giá”.

     Việc thành lập doanh nghiệp thẩm định giá sẽ vấp phải các điều kiện rang buộc của nhà nước, bởi vì đây là một trong những công việc đặc biệt, chỉ cần một sai sót nhỏ trong khâu thẩm định, do vô tình hay cố ý, cũng sẽ đem đến những hậu quả to lớn về lợi ích cho các doanh nghiệp và các khách hàng của doanh nghiệp. Không những vậy, bản than các công ty thẩm định và thẩm định viên của họ còn có thể vướng vào những rắc rối pháp luật. Do đó,ngoài năng lực về chuyên môn, các thẩm định viên phải vô cùng khách quan để đảm bảo lợi ích cho tất cả các bên.

  CÁC QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP THẨM ĐỊNH GIÁ

     Doanh nghiệp thẩm định giá cũng như các doanh nghiệp khác, bị ràng buột bởi Luật Doanh Nghiệp, cho nên việc thành lập và hoạt động cũng phải theo những qui định của Luật doanh nghiệp. Mặt khác doanh nghiệp thẩm định giá sẽ phải được Bộ Tài Chính thông qua việc cấp giấy chứng nhận hoạt động để có thể đi vào hoạt động 

     Trước khi làm hồ sơ và hoàn tất các thủ tục để nộp Bộ Tài Chính xin giấy chứng nhận hoạt động thì các doanh nhân phải xác định được loại hình doanh nghiệp thẩm định của mình thuộc loại hình nào. Theo qui định của pháp luật, có 4 loại hình doanh nghiệp thẩm định như sau:

+ Doanh nghiệp tư nhân: điều kiện bắt buộc là chủ doanh nghiệp phải là thẩm định viên về giá, và doanh nghiệp phải có tử 3 thẩm định viên về giá trở lên.

+ Công ty trách nhiệm hữu hạn: điều kiện bắt buộc là người đại diện hợp pháp của công ty phải là thẩm định viên về giá và công ty phải có từ 3 thẩm định viên về giá trở lên.

+ Công ty hợp danh:  điều kiện bắt buộc là tất cả các thành viên hợp danh phải là thẩm định viên về giá và công ty phải có từ 3 thẩm định viên về giá trở lên.

+ Công ty cổ phần: điều kiện bắt buộc là người đại diện hợp pháp của công ty phải là thẩm định viên về giá và công ty phải có từ 3 thẩm định viên về giá trở lên.

     Sau khi xác định xong loại hình công ty thì các doanh nhân phải làm hồ sơ để xin giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động thẩm định giá do Bộ Tài Chính cấp.( Thủ tục tham khảo Điều 13, 14, 15 của nghị định Số: 89/2013/NĐ-CP, Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của luật giá về thẩm định giá). Sau khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhận hồ sơ, tất nhiên hồ sơ phải đầy đủ và hợp lệ, thì sau 15 ngày sẽ cấp giấy chứng nhận hoạt động thẩm định giá cho người đăng ký.

     Ngoài các điều kiện do pháp luật qui định như trên, thì bản thân chủ doanh nghiệp thẩm định giá khi tuyển các nhân viên làm thẩm định phải chú ý tới chuyên môn tốt, đạo đức tốt, hay các nhân viên làm thẩm định phải luôn trung thực, chính xác, tránh các vi phạm về tiêu chuẩn thẩm định giá và tránh các hành vi vi phạm pháp luật làm ảnh hưởng tới doanh nghiệp thẩm định giá. Nếu có những vi phạm xảy ra thì doanh nghiệp thẩm định giá sẽ bị đình chỉ hoặc bị ngưng hoạt động vĩnh viễn (tham khảo điều 19 và Điều 40 Nghị định số 89/2013/NĐ-CP).

     Như vậy bài viết trên đã tổng hợp đầy đủ các điều kiện thành lập doanh nghiệp thẩm định giá cần và đủ để cho các doanh nhân và chủ doanh nghiệp có thêm hiểu biết về việc đầu tư thành lập doanh nghiệp thẩm định giá. Đây là một ngành nghề vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy tình hình tài chính phát triển theo hướng trong sạch và vững mạnh. Để biết thêm chi tiết các thủ tục bạn có thể tham khảo dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói của các công ty chuyên về các dịch vụ pháp lý.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác