lienhe@ketoansaigon.net 7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TPHCM

Những điều cần biết về việc xử phạt BHXH năm 2018

Theo quy định mà luật BHXH ban hành thì tính từ ngày 1/1/2018, luật BHXH sẽ có những thay đổi liên quan đến vấn đề đóng BHXH cho người lao động. Theo đó thì luật cũng ban hành những chế tài xử phạt nghiêm khắc hơn đối với các hành vi vi phạm luật BHXH.

Những điều cần biết về việc xử phạt BHXH năm 2018

Đối với các vấn đề về việc thay đổi trong quy định của luật BHXH thì có nhiều doanh nghiệp vẫn chưa nắm được thông tin một cách cụ thể nhất. Chính vì thế mà doanh nghiệp thường chọn tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để có sự hỗ trợ tốt nhất.

Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là luật BHXH mới sẽ chính thức được áp dụng đối với các vấn đề liên quan đến việc đóng BHXH cho người lao động. Và theo đó thì việc đóng BHXH ngoài tiền lương cơ bản hàng tháng và phụ cấp lương sẽ còn bao gồm cả các phụ cấp bổ sung theo lương khác như quy định. Tuy nhiên, cách tính mới này không có nghĩa là lương đóng BHXH cho người lao động sẽ là tổng thu nhập hàng tháng của người lao động mà nó là lương cơ bản +phụ cấp lượng + các khoản phụ cấp bổ sung.

Đối với vấn đề phụ cấp bổ sung theo lương như thế nào thì đó chính là các loại phụ cấp như phụ cấp gắn với công việc ổn định như : phụ cấp độc hại, phụ cấp chức vụ và các loại phụ cấp khác. Hiện nay, trong tổng lương hàng tháng mà người lao động nhận được còn có rất nhiều khoản không được tính vào lương đóng BHXH như : tiền tăng ca, thưởng, trợ cấp xăng xe, điện thoại, ăn uống….

Việc tăng mức đóng BHXH cho người lao động nhằm mục đích giúp cho người lao động có được những chế độ hỗ trợ cao hơn khi đóng BHXH. Ngoài ra thì nó cũng giúp người lao động có thu nhập cao có thể có được mức lương hưu cao hơn khi hết độ tuổi lao động thay vì lương cao mà đóng BHXH thấp như hiện nay thì mức lương hưu theo vào đó cũng sẽ thấp hơn nhiều. Điều này ảnh hưởng không ít đến khả năng ổn định cuộc sống của người lao động về sau.

Bên cạnh việc tăng mức đóng BHXH cho người lao động thì quy định tăng thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu từ ngày 1/1/2018 cũng đang có nhiều vấn đề bất cập. Nhiều người cho rằng quy định này đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động và nên có những thay đổi đối với quy định này. Đại diện cơ quan BHXH cho rằng việc thay đổi này chỉ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của 3000 lao động trên tổng số 2,3 triệu người lao động đang tham gia BHXH hiện nay. Và cơ quan BHXH cũng sẽ có những điều chỉnh để có thể bù đắp phần nào vào những thiệt thòi cho 3000 lao động kia bằng cách tăng 7% lương hưu cho 3000 người lao động đó chứ không nên áp dụng cho tất cả người lao động. Như vậy sẽ đảm bảo tính công bằng hơn.  Còn việc ban hành quy định là để thực hiện theo đúng lộ trình và nếu không thay đổi thì sẽ không có thời điểm nào thích hợp để thay đổi. Mỗi quy định ban hành sẽ mang lại lợi ích cho người này nhưng cũng có thể làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người kia nhưng nếu không thay đổi thì BHXH Việt Nam sẽ mãi mãi không có những chính sách phù hợp.

Quy định xử phạt vi phạm đóng BHXH

Cũng theo luật BHXH mới ban hành thì việc vi phạm các quy định đóng BHXH không chỉ dừng lại ở xử phạt hành chính mà còn là phạt hình sự như sau:

- Tội vi phạm có tổ chức hay có tính chất chuyên nghiệp hoặc vi phạm việc chiếm đoạt tiền bảo hiểm từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng… sẽ bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

- Tội chiếm đoạt hoặc gây thiệt hại tiền bảo hiểm từ 500 triệu đồng trở lên; người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng. Ngoài ra người vi phạm còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm và bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm theo quy định của luật BHXH.

Như vậy, trên đây là những quy định mà luật BHXH mới ban hành đối với việc đóng và xử phạt liên quan đến việc tham gia BHXH mà các doanh nghiệp cần phải lưu ý để có thể đảm bảo thực hiện đúng theo quy định được ban hành.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác