lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Những điểm mới của luật thành lập doanh nghiệp 2015

Luật doanh nghiệp 2014 đã ra hoàn thành và được đưa vào áp dụng, luật đã được thay đổi rất nhiều nội dung tháo gỡ những bất cập và cồng kềnh trước đây, tạo được sự thuận lợi trong việc đầu tư và kinh doanh. Đặc biệt có những thay đổi tích cực trong luật thành lập doanh nghiệp đã tạo được không ích sự đồng tình của người dân.

Những điểm mới của luật thành lập doanh nghiệp 2015

Sau thời gian đưa ra dự thảo và sửa đổi, luật doanh nghiệp 2014 đã hoàn thành và được áp dụng kể từ ngày 1/7/2015 . Với nội dung thay đổi tích cực, tạo sự gọn nhẹ trong hệ thống. Luật doanh nghiệp 2014 sẽ trở thành một cú huých lớn cho việc thành lập quản lý các doanh nghiệp hiện nay. Đặc biệt luật doanh nghiệp đã tiến hành sửa đổi một số nội dung về thời gian thành lập, đăng ký con dấu, nội dung trên tờ đăng ký kinh doanh.

Dưới đây là những điều nổi bật nhất của luật doanh nghiệp về luật thành lập doanh nghiệp 2015:

I. ĐĂNG KÝ KINH DOANH

1.Thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

- Theo như luật thành lập doanh nghiệp mới nhất, thời gian ra giấy phép kinh doanh kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ là 3 ngày làm việc ( luật thành lập doanh nghiệp 2005 là 05 ngày làm việc ). Thời gian rút ngắn sẽ giúp cho việc đăng ký kinh doanh của bạn nhanh chóng hơn và tiện lợi hơn rất nhiều.

2. Nội dung trên giấy phép kinh doanh

Cũng theo luật thành lập doanh nghiệp mới này, nội dung trên giấy phép kinh doanh hiện nay chỉ còn 4 mục ( bao gồm : Tên doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính, thông tin người đại diện pháp luật và thành viên, hoặc chủ doanh nghiệp, vốn điều lệ)

Hiện này đối với Công ty TNHH, công ty hợp danh ngoài những nội dung trên bạn cần đăng ký thêm thông tin thành viên, riêng công ty cổ phần thì không cần phải đăng ký thông tin các cổ đông.

II. ĐĂNG KÝ CON DẤU

Đây là điểm nổi bật nhất của luật thành lập doanh nghiệp 2015 này. Theo thông tin luật đưa ra, việc chọn hình thức, số lượng và nội con dấu hoàn toàn phụ thuộc vào doanh nghiệp. Bạn hoàn toàn có thể sửa dụng nhiều con dấu để gắn với chức danh từng người, tùy chọn hình vuông, hình tròn, hình elip và bạn có thể đưa nguyên logo biểu tượng của công ty mình vào con dấu miễn sao vẫn đảm bảo 2 thông tin rõ ràng là tên và mã số thuế của doanh nghiệp.

Bạn không còn cần phải đăng ký mẫu dấu tại Cơ quan công an như trước đây mà việc cần làm là gửi thông báo đến Sở kế hoạch đầu tư và mẫu dấu này sẽ được đăng tải tại công thông tin đăng ký doanh nghiệp. Bạn cần gửi thông báo trước 3 ngày cho sở kế hoạch đầu tư trước khi sử dụng.

 

 

III. NGƯỜI ĐẠI DIỆN PHÁP LUẬT

Người đại diện pháp luật của công ty TNHH 2 thành viên hoặc công ty cổ phần sẽ được các thành viên, cổ đông công ty  quy đinh tại Điều lệ công ty, khác với luật doanh nghiệp cũ, luật thành lập doanh nghiệp mới cho phép 2 loại hình doanh nghiệp này chọn lựa về số lượng đại diện pháp luật và quyền hạn trách nhiệm cụ thể được ghi rõ trong Điều lệ công ty ( bắt buộc 1 người phải là người Việt Nam). Đây là một điểm hoàn toàn mới, se giúp doanh nghiệp có được nhiều lợi thế hơn và giúp cho doanh nghiệp không bị gián đoạn trong hoạt động nếu có sự bất hợp tác của người đại diện duy nhất. Cũng Theo điều luật này doanh nghiệp phải có ít nhất một người đại diện pháp luật và bắt buộc phải là người Việt Nam. Trong trường hợp đại diện pháp luật đi ra nước ngoài, phải có văn bản uỷ quyền đại diện pháp luật lại cho 1 thành viên trong nước.

IV. ĐIỀU KIỆN HỌP ĐẠI HỘI CỔ ĐÔNG CÔNG TY.

Trước đây, khi tiến hành họp đại hội cổ đông, số lượng các cổ đông phải tham dự là 65% hiện nay tỉ lệ này đã giảm xuống còn 51% tạo điều kiện thuật lợi rất nhiều cho doanh nghiệp.

V. HỢP NHẤT DOANH NGHIỆP

Hiện nay việc hợp nhất doanh nghiệp công còn phải phụ thuộc vào việc công ty phải cùng loại hay không, việc sát nhập hiện nay rất dễ dàng tạo điều kiện thuật lợi để phát triển trong thị trường sôi động hiện nay.

VI. GIẢM VỐN ĐIỀU LỆ

Theo luật doanh nghiệp 2014 công ty TNHH một thành viên được phép giảm vốn điều lệ.

VII. GIẤY CHỨNG NHẬN THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Trước đây doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ thì giấy chứng nhận đầu tư chính là giấy đăng ký doanh nghiệp, nhưng theo luật mới doanh nghiệp cho người nước ngoài phải thực hiện thêm một bước nữa là sau khi có được giấy chứng nhận đầu tư, doanh nghiệp phải thực hiện đăng ký doanh nghiệp bình thường dế nhận giấy đăng ký doanh nghiệp

Trên đây là những điểm mới nhất trong luật thành lập doanh nghiêp 2015, nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình thành lập, bạn hãy gọi ngay cho chúng tôi dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói. Với kinh nghiệp và sự nhanh nhạy trong việc tiếp nhận thông tin mới, chắc chắn chúng tôi se giải đáp cho bạn một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác