lienhe@ketoansaigon.net 7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TPHCM

Những câu hỏi về bảo hiểm xã hội 2016 cho thai sản

Trong các bài viết hướng dẫn của Kế Toán Sài Gòn dành dành cho chuyên mục bảo hiểm xã hội đã nói khá rõ ràng các vấn đề về những thông tư quy định mới. Với bài viết dưới đây Kế Toán Sài Gòn xin gửi đến các bạn tổng hợp những câu hỏi về bảo hiểm xã hội 2016 cho thai sản.

Những câu hỏi về bảo hiểm xã hội 2016 cho thai sản

Những câu hỏi về bảo hiểm xã hội dưới đây là những thắc mắc khá phổ biến của các bạn về bảo hiểm xã hội:

Câu hỏi 1:

 Tôi là lao động nam. Tôi có tham gia bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp đầy đủ đã được 5 năm. Vợ tôi ở nhà buôn bán nhỏ và nội trợ nên không tham gia bảo hiểm. Hiện nay vợ tôi đã sinh mổ vậy tôi có được hưởng bất cứ khoản bảo hiểm hay phụ cấp nào không? Tôi nghe nói vợ sinh nếu chồng đóng bảo hiểm vẫn sẽ được nghỉ? Vậy tôi dẽ được nghỉ mấy ngày theo đúng luật.

Trả Lời: Đây là câu hỏi về bảo hiểm xã hội 2016 cho thai sản được bạn đọc quan tâm nhất. Chúng tôi xin giải đáp như sau: Khi bạn tham gia đóng bảo hiểm xã hội thì nếu vợ bạn không tham gia thì bạn vẫn được hưởng tiền thai sản là 2 lần mức lương cơ sở của tháng sinh. Hiện nay mức lương cơ sở này bằng 1.210.000đ nên bạn sẽ nhận được 2 lần số tiền này. Ngoài ra theo luật vợ bạn sinh mổ thì bạn vẫn sẽ được nghỉ 7 và bảo hiểm xã hội sẽ chi trả cho bạn khoản tiền lương này.

Lưu ý thời gian thai sản để bạn nghỉ được tính trong 30 ngày kể từ ngày vợ bạn sinh con. 

Câu hỏi 2:

Tôi bị sẩy thai được công ty cho nghỉ 10 ngày và được trợ cấp 1 triệu đồng vậy bạn cho tôi hỏi số tiền này là trợ cấp của bảo hiểm xã hội hay của công ty. Theo luật thì tôi được hưởng trợ cấp những gì khi bị sảy thai?

Trả lời: Theo những thông tin bạn cung cấp chúng tôi chưa thể xác định tình trạng sảy thai của bạn là ở tuần thứ mấy, bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội bao lâu. Căn cứ những gì bạn cung cấp cho chúng tôi thì trường hợp của bạn có thể là thai dưới 5 tuần tuổi. Với trường hợp này thì việc nghỉ 10 ngày là theo đúng luật. Bảo hiểm sẽ chi trả cho bạn 10 ngày tiền lương này. Sô tiền chi trả sẽ bằng bình quân lương 6 tháng gần nhất chia cho 30 ngày và nhân cho 10 ngày. Nếu bạn chưa đóng đủ 6 tháng thì sẽ bằng mức bình quân các tháng đã đóng

Câu hỏi 3:

Tôi vừa sinh con 2 ngày thì mất, vậy làm hồ sơ thai sản tôi cần phải chuẩn bị những gì? Trong trường hợp của tôi thì có được hưởng thêm trợ cấp gì nữa ngoài thai sản bình thường không?

Trả lời: Với trường hợp của bạn thì mẹ sẽ được nghỉ 4 tháng kể từ ngày sinh con. Để được hưởng chế độ thai sản bạn cần chuẩn bị bản sao giấy chứng sinh, giấy chứng tử của con, trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh. Các giấy tờ này bạn sẽ nộp lại công ty của bạn sau khi công ty nộp lên, bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết thai sản cho bạn.

Trường hợp con mất sau sinh 2 tháng thì mẹ sẽ được nghỉ 2 tháng từ ngày con mất, hồ sơ tương tự như trường hợp trên.

Trên đây là những câu hỏi về bảo hiểm xã hội 2016 cho thai sản nếu còn những thắc mắc nào khác về việc hưởng chế độ thai sản thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi dịch vụ bảo hiểm xã hội của công ty chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn một cách nhiệt tình và chính xác nhất. 

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác