lienhe@ketoansaigon.net 7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TPHCM

Người nước ngoài làm việc tại việt nam cần làm những gì?

Để trả lời cho câu hỏi người nước ngoài làm việc tại việt nam cần làm những gì? Chúng ta cùng điểm qua những nội dung của nghị định 34/2008/NĐ-CP của chính phú về Quy định về tuyển dụng và quản lý người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Người nước ngoài làm việc tại việt nam cần làm những gì?

Để người nước ngoài có thể làm việc tại Việt Nam thì có 2 cách, 1 là vào Việt Nam với mục đích chào bán dịch vụ, 2 là xin giấy phép lao động tại Việt Nam. Hai hình thức này đều có những quy định riêng, vậy nên chúng ta cùng theo dõi bài viết sau để có thể biết và thực hiện một cách chính xác việc người nước ngoài làm việc tại việt nam cần làm những gì. 

I. Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải đáp ứng những điều kiện

- Cũng như các yêu cầu về tuyển dụng khác, người lao động là người nước ngoài cũng phải đảm bảo đã trên 18 tuổi, có sức khoẻ, chuyên môn phù hợp với vị trí công việc, là nhà quản lý, điều hành, chuyên gia có trình độ chuyên môn, không có tiền án tiền sự, và phải có giấy phép lao động tại do nhà nước Việt Nam cấp.

- Đối với các trường hợp hoạt động trong lĩnh vực dạy học, y tế thì phải có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam về việc hành nghề y, giáo dục.

II. Quy trình tuyển dụng người lao động là người nước ngoài theo hình thức hợp đồng lao động.

Để có thể làm việc theo hình thức hợp đồng lao động, người nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam phải đáp ứng được các yêu cầu điều kiện đã nêu trên.

Người nước ngoài làm việc tại việt nam cần làm những gì, cần chuẩn bị những hồ sơ gì, chúng ta cùng xem danh sách những giấy tờ sau nhé.

- Phiếu đăng ký dự tuyển theo mẫu,

- Phiếu lý lịch tư pháp, nếu đã ở việt nam trên 6 tháng thì phiếu này sẽ do sở Tư pháp của Việt Nam nơi người nước ngoài đang cứ trú cung cấp, nếu dưới 6 tháng thì phải do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài sinh sống cấp.

- Bản lý lịch tự thuật theo mẫu

- Giấy khám sức khoẻ

- Bản sao bằng cấp, hoặc giấy xác nhận kinh nghiệm đối với các ngành nghề truyền thống hoặc các đối tượng có kinh nghiệm 5 năm làm việc trong nghề nhưng không có chứng chỉ. Xác nhận này do cơ quan có thẩm quyền tại nước mà người nước ngoài cư trú và làm việc trước đó.

- 3 ảnh 3x4

Các giấy tờ trên phải được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của Việt Nam.

Khi người nước ngoài và người sử dụng lao động hoàn thành việc phỏng vấn, thoả thuận và xác lập hợp đồng lao động thì người sử dụng lao động có nghĩa vụ lại bản sao hợp đồng lao động cho cơ quan đã cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài đó.

III. Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo hình thức di chuyển nội bộ hoặc thực hiện các hợp đồng khác, hoặc đại điện cho tổ chức phi chính phủ.

Người nước ngoài làm việc theo hình thức di chuyển nội bộ thì phải có văn bản của doanh nghiệp nước ngoài về việc di chuyển nội bộ này. Nếu là đối tác thì phải có hợp đồng ký kết giữa 2 bên. Và để làm việc tại Việt Nam thì vẫn phải đáp ứng được những điều kiện đã nêu trong phần I. Đại điện của công ty người nước ngoài tại Việt Nam hoặc đối tác ký kết hợp đồng phải thực hiện xin giấy phép lao động cho họ trước khi họ đến làm việc.

Vậy trong trường hợp này người nước ngoài làm việc tại việt nam cần làm những gì. Theo quy định thì họ cũng phải chuẩn bị hồ sơ như những đối tượng ký kết hợp đồng lao động chỉ trừ mỗi phiếu đăng ký dự tuyển mà thôi.

IV. Người nước ngoài vào Việt Nam làm việc để chào bán dịch vụ

Với việc chào bán dịch vụ người nước ngoài không cần phải xin giấy phép lao động, tuy nhiên trước ít nhất 7 ngày người nước ngoài đó phải thực hiện thông báo đến sở lao động- thương binh và xã hội về việc chào bán dịch vụ. Với các nội dung như : họ và tên, tuổi, quốc tịch, số hộ chiếu, ngày bắt đầu và ngày kết thúc công việc, công việc, dịch vụ chào bán cụ thể.

Với nh Có được đặt trụ sở doanh nghiệp tại chung cư không?ững nội dung trên đây chúng tôi hy vọng bạn đã có thể trả lời được câu hỏi người nước ngoài làm việc tại việt nam cần làm những gì? Nếu còn thắc mắc trong việc tuyển dụng người nước ngoài làm việc cho các dự án tại Việt Nam hoặc người nước ngoài muốn đầu tư tại Việt Nam thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi, dịch vụ xin giấy phép đầu tư cho người nước ngoài của Kế toán Sài Gòn luôn sẵn sàng phục vụ bạn.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác