lienhe@ketoansaigon.net 7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TPHCM

Mức lương tối thiểu năm 2018

Ngày 7/8 vừa qua trong cuộc họp lần thứ 3 của Hội đồng tiền lương quốc gia về vấn đề tăng lương tối thiểu vùng đã thống nhất được mức lương tối thiểu năm 2018 là tăng lên 6.5% so với mức lương năm 2017.

Mức lương tối thiểu năm 2018

I. Những thay đối về mức lương

Sau các cuộc họp được diễn ra trong 3 tháng vừa qua mức lương tối thiểu đã tìm được phương án và được sự thống nhất với sự tán thành của 8 trên 14 thành viên. Trong cuộc họp cuối cùng diễn ra vào ngày 7/8 vừa qua hội đồng tiền lương đã đưa ra 2 mức tăng dự kiến đó là 7% và 6,5 % với sự ủng hộ của 8 thành viên thì mức tăng 6,5% đã được duyệt và tiến hành trình lên chính phủ để xét duyệt và ban hành nghị định. Nếu không có vấn đề gì phát sinh thì đây sẽ là mức tăng cuối cùng áp dụng cho đến hết năm 2020.

Trong cuộc họp đầu tiên Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam đã đề xuất mức tăng là 13% tuy nhiên đại điện các doanh nghiệp không đồng ý và mong muốn giữ nguyên mức lương tối thiểu vùng như hiện nay. Cuộc họp không tim được tiếng nói chung, đến cuộc họp lần hai thì mức chênh lêch đã giảm xuống phía người lao động đề nghị là 8% và đại diện doanh nghiệp đề nghị 5%. Đến cuộc họp lần 3 cả 2 bên mới thống nhất được mức tăng sẽ là 6,5% như đã nêu trên.

Với mức tăng lương tối thiểu là 6,5% thì về phía đại diện doanh nghiệp vẫn còn nhiều vướng mắc, vì với mức tăng như vậy sẽ gây áp lực cho doanh nghiệp rất nhiều. Ông Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp VN nói rằng :“Việc tăng lương tối thiểu giúp tăng mức sống của người lao động nhưng cần phải đảm bảo cho doanh nghiệp phát triển và có sức cạnh tranh”. Việc tăng lương này sẽ gây áp lực cho doanh nghiệp ông cho rằng người lao động cần nâng cao hơn nữa trong chuyên môn, làm việc sáng tạo, luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc để doanh nghiệp có thể đưa ra các mức thưởng hiệu quả công viêc, sáng tạo trong công việc… nhằm giúp đời sống của người lao động tốt hơn mà trong khi đó doanh nghiệp phát triển một cách bền vững hơn.

II. Lương áp dụng từ 01/01/2018 như sau

Lương tối thiểu áp dụng cho các chức danh đơn giản trong điều kiện lao động bình thườn

Lương tối thiểu áp dụng cho lao động đã được đào tạo

III. Những việc cần làm khi mức lương tối thiểu thay đối

1. Ký lại hợp đồng với người lao động : Bạn cần ký lại hợp đồng với mức lương tối thiểu được nêu trên công thêm các khoản phụ cấp khác.

2. Nộp lại thang bản lương đã thay đổi với đến Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội

3. Đăng ký lại mức lương đóng bảo hiểm

Để đăng ký lại mức lương đóng bảo hiểm bạn sử dụng phần mền bảo hiểm xã hội làm hồ sơ điều chỉnh mức đóng 500f. Hồ sơ này được thực hiện và nộp bằng hồ sơ điện tử, bảo hiểm xã hội không nhận hồ sơ giấy do đó bạn cần thực hiện hồ sơ trên phần mền và nộp qua cổng giao dịch điện tử của bảo hiểm xã hội.

Hồ sơ cần được thực hiện trước ngày quy định của bảo hiểm xã hội, đa phần hạn chót sẽ là ngày cuối của tháng 01 do đó bạn cần làm hồ sơ điều chỉnh để tránh việc phải nộp lãi sau này.

Nếu có thắc mắc về các vấn đề về tăng mức đóng bảo hiểm xã hội hãy mẫu về thang bản lương bạn có thể liên hệ với phòng tư vấn dịch vụ bảo hiểm xã hội của chúng tôi để được tư vấn một cách chi tiết nhất.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác