lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Một số thay đổi luật thành lập doanh nghiệp 2015

Sau một thời gian dài xem xét các thay đổi của nền kinh tế, đồng thời nhận thấy sự bất cập của bộ Luật Doanh nghiệp 2005, Quốc hội đã thông qua bộ Luật Doanh nghiệp 2014 có hiệu lực bắt đầu áp dụng luật thành lập doanh nghiệp mới nhất từ 01/07/2015, có một số thay đổi, bổ sung các qui định mới nhằm giải quyết những hạn chế của bộ luật Doanh nghiệp cũ.

Một số thay đổi luật thành lập doanh nghiệp 2015

     Với sự thay đổi không ngừng nghỉ của nền kinh tế theo xu hướng toàn cầu hóa và phát triển nhanh chóng những ngành nghề, dịch vụ mới… làm cho Bộ luật Doanh Nghiệp 2005 đã trở nên lỗi thời và tồn tại nhiều vấn đề bất cập. Do đó Quốc Hội đã thông qua bộ Luật Doanh Nghiệp 2014, nhằm kế thừa những ưu điểm của các bộ luật cũ đồng thời thêm những điều luật mới để giải quyết các khuyết điểm mà bộ luật Doanh nghiệp cũ còn tồn tại. Mở ra một cơ hội mới cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư, thu hút các nguồn lực vào đầu tư sản xuất kinh doanh, ngoài ra bộ Luật Doanh Nghiệp 2014 sẽ mở ra một hàng lang pháp lý thông thoáng hơn để tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi, năng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp, mở rộng đầu tư vào sản xuất, thu hút nguồn vốn trong và ngoài nước… Bài viết này sẽ đề cập tới những thay đổi tích cực đáng chú ý của bộ Luật Doanh nghiệp 2014 và bắt đầu áp dụng luật thành lập doanh nghiệp năm 2015.

ÁP DỤNG LUẬT THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP MỚI NHẤT 2015

Nhìn chung, so với bộ luật cũ thì bộ Luật Doanh nghiệp 2014 có một số sự thay đổi đáng chú ý trong vần đề thành lập doanh nghiệp, các sự thay đổi đó như sau:

- Bộ Luật Doanh nghiệp 2014 bãi bỏ một số yêu cầu qui định trong hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận hoạt động của doanh nghiệp, trong đó đáng chú ý là hồ sơ không cần phải có văn bản xác nhận vốn pháp định và chứng chỉ hành nghề do các cơ quan có liên quan cấp. Như vậy, bộ hồ sơ đăng kí kinh doanh đã giảm tải đi một số thủ tục rườm rà, giúp doanh nghiệp đỡ tốn kém thời gian và chi phí yêu cầu các cơ quan khác xác minh vốn và chứng chỉ hành nghề. Ngoài ra Luật cũng không yêu cầu về điều kiện kinh doanh khi mới thành lập doanh nghiệp. Nói chung với sự thay đổi này thì các doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc đăng kí kinh doanh và dễ dàng tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh mặt hàng của mình, tất nhiên các mặt hàng và ngành nghề kinh doanh này phải trong danh mục cho phép của nhà nước.

- Bộ Luật Doanh nghiệp 2014 có thêm một sửa đổi mang tính đột phá nữa là giảm thời gian cấp giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh cho doanh nghiệp. Nếu như ở bộ Luật cũ qui định mất tới 5 ngày để cấp cho doanh nghiệp giấy chứng nhận kinh doanh kể từ ngày nhận hồ sơ, thì ở bộ Luật Doanh nghiệp 2014 này, thời gian giảm xuống còn 3 ngày. Điều này tiết kiệm được thời gian cho chủ doanh nghiệp, giúp cho hoạt động sản xuất kinh doanh được tiến hành sớm hơn, giảm thiểu tối đa một số hành vi đút lót , hối lộ để chạy duyệt hồ sơ cho nhanh… đây là một bước đột phá mới, tăng cao hiệu quả làm việc của cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh và giảm thiểu tối đa những tiêu cực.

- Bộ Luật Doanh nghiệp 2014 cũng qui định về nội dung mới của Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh. Cụ thể nội dung giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh chỉ còn lại 4 mục chính so với 10 mục như trước đây. Bỏ đi một số mục như ngành nghề kinh doanh, xác định số cổ phần và giá trị vố cổ phần đã góp của công ty cổ phần… giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh chỉ còn lưu lại những thông tin cơ bản của doanh nghiệp như tên người đại diện, mã số doanh nghiệp, đị chỉ trụ sở chính… thay đổi này làm giảm tải các thủ tục pháp lí cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp mau chóng đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, giảm rủi ro về thương mại cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp thoải mái tận dụng hết tiềm năng sẵn có và nắm bắt các cơ hội kinh doanh để phát triển.

- Bộ Luật Doanh nghiệp 2014 bãi bỏ thủ tục về đăng kí mẫu dấu của doanh nghiệp. Ở các nước phát triển, người ta đã thay con dấu bằng chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty. Nhưng ở Việt Nam thì chưa thể bãi bỏ luôn con dấu doanh nghiệp, mà có một số thay đổi như: doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Doanh nghiệp chỉ cần thông báo mẫu con dấu cho cơ quan đăng ký kinh doanh, và không cần đăng ký với cơ quan công an như Bộ Luật Doanh nghiệp cũ qui định. Mặt khác, ở những giao dịch dân sự mang tích cá nhân giữa các doanh nghiệp với nhau, các doanh nghiệp có thể tự thỏa thuận sử dụng chữ ký thay cho con dấu. Ngoài ra việc khuyến khích sử dụng chữ ký điện tử cũng được nhắc đến. Đây là sự thay đổi nhằm giảm thiểu rất nhiều hành vi tiêu cực phát sinh, giảm thiểu thời gian và chi phí trong việc xin cấp con dấu.

      Những thông tin trình bày ở trên là một số thay đổi tích cực của bộ Luật Doanh Nghiệp 2014 về vấn đề thành lập doanh nghiệp và được áp dụng trong việc thành lập các doanh nghiệp mới và năm 2015. Ngoài ra còn nhiều thay đổi đáng kể nữa nhưng phạm vi của bài viết không đề cập tới được, người đọc có thể tham khảo thêm bộ Luật Doanh Nghiệp 2014 để biết rõ hơn về các thay đổi khác. Nhưng nhìn chung những thay đổi đã nêu ở trên đã mở một con đường mới cho việc thành lập doanh nghiệp, đồng thời khuyến khích doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển tiềm năng và nắm bắt cơ hội, tăng tính cạnh tranh của các doanh nghiệp nhằm thúc đẩy nên kinh tế phát triển.

Qua những thông tin trên, hy vọng các cá nhân tổ chức đang muốn thành lập doanh nghiệp sẽ cập nhật được luật thành lập doanh nghiệp mới nhất 2015. Những thông tin chi tiết các bạn có thể liên hệ đến Kế toán Sài Gòn công ty cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp uy tín và chuyên nghiệp nhất tại Thành Phố Hồ Chí Minh.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác