lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Một số thắc mắc về việc xin giấy phép đầu tư

Phòng tư vấn của Kế Toán Sài Gòn xin gửi đến các bạn một số các câu hỏi liên quan đến việc xin giấy phép đầu tư. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp cho bạn có được những hiểu biết cần thiết trong quá trình làm hồ sơ này.

Một số thắc mắc về việc xin giấy phép đầu tư

Hỏi: Tôi là công ty TNHH có vốn đầu tư nước ngoài chiếm 45% vậy khi muốn làm dự án đầu tư tôi có cần phải xin giấy phép đầu tư để thực hiện dự án này hay không?

Trả lời: Theo điều 23 của luật đầu tư thì đối với việc góp vốn đầu tư nước ngoài, thì vốn này cũng cần phải chiếm hơn 51% vốn điều lệ và điều 36 của bộ luật này có nói rằng trường hợp có vốn đầu tư nước ngoài và các dự án đầu tư tổ chức kinh tế thuộc điều 23 của bộ luật này. Dựa trên những điều này chúng tôi có thể đưa ra câu trả lời là công ty bạn không cần phải xin giấy phép đầu tư khi có dự án đầu tư mới.

Hỏi: Các trường hợp nào không cần phải xin giấy phép đầu tư khi thành lập dự án mới?

Trả lời:

Theo khoản 2 điều 36 của bộ luật đầu tư thì có những trường hợp sau bạn không cần phải xin giấy phép đầu tư:

- Dự án của các nhà đầu tư trong nước

- Dự án không thuộc các trường hợp của khoản 1 điều 23 mà thuộc vào điều 2 khoản 23 này.

- Tuy nhiên nếu doanh nghiệp bạn vẫn muốn có giấy phép đầu tư thì bạn vẫn thực hiện hồ sơ theo quy trình bình thường. 

Hỏi: Nội dung của giấy phép đầu tư bao gồm những gì?

Trả lời: Cũng giấy phép kinh doanh giấy phép đầu tư cũng có các nội dung tương tự như giấy phép kinh doanh.

1. Đầu tiên tất nhiên sẽ là là mã của dự án đầu tư: mã số này được cấp 1 lần duy nhất nó đại điện cho dự án này.

2. Tiếp theo là tên và địa chỉ của nhà đầu tư: chủ đầu tư của dự án là công ty nào có trụ sở chính ở đâu cũng sẽ được cập nhật trong giấy phép này.

3. Tên của dự án đầu tư, địa điểm thực hiện và diện tích đất phục vụ cho dự án.

4. Khác với giấy phép kinh doanh trong giấy phép đầu tư sẽ có thêm các tiêu chí về mục tiêu và quy mô của dự án.

5. Vốn : vốn này được hiểu chính là vốn góp của các nhà đầu tư và vốn huy động được, trong giấy phép cũng thể hiện thêm nội dung về tiến độ huy động vốn.

6. Thời gian hoạt động của dự án : không như giấy phép kinh doanh không có ấn định thời gian hoạt động. Giấy phép đầu tư sẽ ấn định thời gian hoạt động, thời gian này phụ thuộc vào việc nhà đầu tư đăng ký với cơ quan nhà nước lúc đầu. Thời gian này có thể được gia hạn.

7. Tiến độ thực hiện của dự án, trong khi xin giấy phép đầu tư nhà đầu tư bắt buộc phải lên kế hoạch về tiến độ thực hiện dự án của mình. Nếu việc đầu tư này được thực thiện theo từng giai đoạn thì nhà đầu tư cũng phải ấn định thời gian, tiến độ cho các giai đoạn này.

8. Ngoài ra còn sẽ có các nội dung như ưu đãi hỗ trợ và điều kiện được thể hiện rõ trong giấy phép nếu có.

 

Hỏi : Trường hợp giấy phép đầu tư sai sót hoặc có sự thay đổi thì tôi có được phép thay đổi hay không?

Trả lời: Theo điều 40 của luật đầu tư thì giấy phép đầu tư hoàn toàn có thể thay đổi miễn là bạn chuẩn bị các hồ sơ giấy tờ theo đúng quy định và nộp tại sở kế hoạch đầu tư mà dự án lấy làm trụ sở chính.

Hồ sơ bao gồm như sau:

- Đầu tiên là văn bản đền nghị điều chỉnh

- Tiếp theo là bạn phải chuẩn bị những văn bản nêu rõ tiến độ thực hiện của dự án đến thời điểm thực hiện những thay đổi mà bạn muốn

- Quyết định của chủ đầu tư về sự thay đổi

- Tài liệu quy định tại các điểm b, c, d, đ và e khoản 1 Điều 33 của Luật này. Tất nhiên là bạn cần phải chuẩn bị những hồ sơ liên quan đến nội dung bạn định thay đổi.

Trong 10 ngày cơ quan đăng ký đầu tư mà bạn nộp hồ sơ sẽ trả lời cho bạn nếu điều chỉnh được thì sẽ cấp cho bạn giấy phép mới, nếu không điều chỉnh được thì cơ quan này sẽ trả lời bằng văn bản về lý do tại sao không thể thực hiện.

Trên đây là một số hỏi và trả lời mà dịch vụ xin giấy phép đầu tư của chúng tôi đã tư vấn. Nếu còn thắc mắc gì thêm bạn hãy gọi vào hotline của chúng tôi để được tư vấn một cách chi tiết.

Tư vấn & báo giá

0902919918

0919426333

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác