lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Luật thành lập doanh nghiệp cổ phần 2015

Doanh nghiệp cổ phần đang trở thành một phần quan trọng trong nền kinh tế nước ta sau khi hội nhập vào WTO, với ưu điểm dễ dàng huy động vốn thì doanh nghiệp cổ phần đang trở thành loại hình doanh nghiệp tối ưu để mọi người thành lập và đầu tư. Ta hãy tham khảo luật thành lập doanh nghiệp cổ phần 2015 để tìm hiểu kĩ hơn

Luật thành lập doanh nghiệp cổ phần 2015

Luật doanh nghiệp 2015 ra đời có một số thay đổi về các khoản trong qui định thành lập doanh nghiệp cồ phần, sau đây là một số câu hỏi về luật thành lập doanh nghiệp cổ phần 2015.

Hỏi:  Tôi và vài người bạn đang dự định thành lập doanh nghiệp để hoạt động kinh doanh bất động sản. Cho hỏi là nên thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hay công ty cổ phần? và loại hình công ty cổ phần có ưu điểm gì?

Trả lời: Thành lập công ty trách hiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần tùy thuộc vào số lượng thành viên góp vốn và nhu cầu của doanh nghiệp bạn. Nếu doanh nghiệp bạn về lâu dài muốn tham gia vào thị trường chứng khóa và tăng số lượng thành viên góp vốn lên để tăng cường nguồn vốn thì bạn nên thành lập doanh nghiệp cổ phần. Sau đây là một số ưu điểm của doanh nghiệp cổ phần mà bạn nên biết: doanh nghiệp cổ phần có thể phát hành các loại chứng khoán nên có thể dễ dàng huy động vốn trong trường hợp mở rộng kinh doanh hoặc cần vốn phục vụ cho dự án kinh doanh, ngoài ra công ty cổ phần còn dễ dàng luân chuyển đồng vốn, quy mô của công ty cổ phần là lớn nhất trong các loại hình doanh nghiệp và do đó bạn có thể tha hồ mở rộng qui mô của nó tới vô hạn nếu bạn có khả năng,vì thế doanh nghiệp cổ phần đã trở thành loại hình doanh nghiệp tiên tiến nhất trên thế giới và được nhiều nước phát triển sử dụng. Đó là tất cả các ưu điểm về doanh nghiệp cổ phần mà bạn nên tìm hiểu nếu quan tâm về nó.

Hỏi:  Hồ sơ thành lập doanh nghiệp cổ phần theo luật 2015 bao gồm những gì? Và đã lượt bỏ những giấy tờ gì?

Trả lời: Luật thành lập doanh nghiệp cổ phần 2015 quy định hồ sơ bao gồm: mẫu giấy đề nghị đăng ký kinh doanh đúng chuẩn mà cơ quan nhà nước qui định, dự thảo điều lệ của doanh nghiệp cổ phần muốn thành lập có chữ ký của người đại diện pháp luật của doanh nghiệp và các thành viên, bản danh sách thành viên doanh nghiệp theo mẫu qui định của pháp luật, các văn bản về vốn và tỷ lệ nguồn vốn của doanh nghiệp cổ phần, chứng minh thư hoặc hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp và các thành viên. Các chứng từ đã được giảm bớt trong qui định của luật thành lập doanh nghiệp cổ phần 2015 là: văn bản chứng minh vốn pháp định và chứng chỉ hành nghề.

Hỏi:  Tôi là một cá nhân đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài, hiện nay tôi muốn về Việt Nam thành lập công ty cổ phần để kinh doanh nhà hàng ăn uống. Không biết tôi có thể thành lập doanh nghiệp cổ phần để kinh doanh lĩnh vực này được không? Và điều kiện để thành lập doanh nghiệp cổ phần ở Việt Nam như thế nào?

Trả lời: Về lĩnh vực nhà hàng ăn uống thì không nằm trong danh sách cấm kinh doanh của luật thành lập doanh nghiệp cổ phần 2015, do đó người nước ngoài cũng có thể thành lập doanh nghiệp cổ phần để thực hiện hoạt động kinh doanh lĩnh vực này. Điều kiện thành lập doanh nghiệp doanh nghiệp cổ phần ở Việt Nam gồm: doanh nghiệp cổ phần phải có tên , địa chỉ trụ sở chính tuân theo qui định của pháp luật, ngành nghề kinh doanh hợp pháp; cổ đông sáng lập hoặc cổ đông góp vốn phải là người có đầy đủ hành vi dân sự, không đang trong tình trạng thực hiện án tù, bị tâm thần… hay nằm trong danh sách cấm tham gia vào kinh doanh do pháp luật qui định; số cổ đông của công ty cổ phần ít nhất là 03 người; doanh nghiệp cổ phần đăng ký thành lập phải đáp ứng các điều kiện về vốn và vốn pháp định để có thể hoạt động kinh doanh sản xuất và duy trì hoạt động kinh doanh.

Như vậy luật thành lập doanh nghiệp cổ phần 2015 đã qui định rất rõ ràng các điều kiện và thủ tục thành lập doanh nghiệp cổ phần, người có nhu cầu nên tìm hiểu kỹ trước khi làm thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp hoặc có thể nhờ các dịch vụ thành lập doanh nghiệp giúp đỡ nhằm giúp giảm bớt thời gian mà lại không tốn quá nhiều chi phí.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác