lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Luật Doanh nghiệp 2014: Thay đổi để phát triển

Thành lập một doanh nghiệp trong năm 2015 có những điểm dễ dàng hơn và được bớt đi một số thủ tục rườm rà. Đó là một số đổi mới được quy định của Luật Doanh nghiệp Việt Nam 2014 có hiệu lực vào ngày 01/07/2015 về thành lập doanh nghiệp, đổi mới này sẽ tạo cơ hội cho các chủa doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc xin cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp.

Luật Doanh nghiệp 2014: Thay đổi để phát triển

Luật Doanh nghiệp Việt Nam 2014 đã thay đổi một số thủ tục về hồ sơ thành lập doanh nghiệp, điểm đáng chú ý là không yêu cầu văn bản hoặc chứng từ chứng minh vốn pháp định của doanh nghiệp và chứng chỉ hành nghề của các cá nhân tham gia vào hoạt động doanh nghiệp. Mặt khác hình thức của giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp cũng thay đổi, từ 10 mục đổi còn thành 4 mục. Đó là những thay đổi quan trọng mà các chủ doanh nghiệp nên lưu ý, nhưng còn một số thay đổi khác nữa mà các chủ doanh nghiệp cần phải biết và chú ý đó là những quy định mới bổ sung thêm về việc rút giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp. Dĩ nhiên trong cuộc sống nói chung và trong sự vận động của xã hội và kinh tế nói riêng thì lúc nào cũng có việc làm sai trái dù cho vô tình hay cố ý thì những việc sai trái đó sẽ bị phạt. Nên trong phạm vi bài viết này sẽ cung cấp cho người đọc một số quy định mới của Luật Doanh nghiệp Việt Nam 2014 về việc rút giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp và các trường hợp vi phạm, để các chủ doanh nghiệp tránh rơi vào những trường hợp này và thuận lợi hơn trong việc kinh doanh.

CÁC QUY ĐỊNH ĐÓ RƠI VÀO CÁC TRƯỜNG HỢP SAU ĐÂY:

- Luật Doanh nghiệp Việt Nam 2014 qui định : nếu nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo thì doanh nghiệp sẽ bị rút giấy chứng nhận doanh nghiệp. Như vậy, để đảm bảo quyến lợi và nghĩa vụ của doanh nghiệp, các chủ hoặc người thành lập doanh nghiệp phải có trách nhiệm kê khai chính xác các nội dung , thông tin trong bộ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Mọi trường hợp sai trái hoặc làm giả hồ sơ do vô tình hay cố ý cũng sẽ chịu sự trừng phạt của pháp luật.

- Luật Doanh nghiệp Việt Nam 2014 qui định: nếu doanh nghiệp được thành lập bởi một cá nhân nào đó đang bị pháp luật cấm thành lập doanh nghiệp vì những sai trái hoặc phạm pháp, hay có vần đề về thần kinh, đã từng bị phá sản… thì sẽ bị rút giấy chứng nhận doanh nghiệp. Các chủ doanh nghiệp phải chú ý trong trường hợp này.

- Luật Doanh nghiệp Việt Nam 2014 qui định : nếu doanh nghiệp ngừng hoạt động được 1 năm mà không thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế sẽ bị rút giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp ngừng hoạt động vì các lí do như; kinh doanh không thuận lợi, lỗ quá nhiều và không thể tái đầu tư kinh doanh tiếp, mất khả năng chi trả nợ… thì các chủ doanh nghiệp phải có trách nhiệm thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế biết tình trạng của doanh nghiệp mình để các cơ quan đó ghi nhận và xem xét.

- Luật Doanh nghiệp Việt Nam 2014 qui định: nếu doanh nghiệp không gửi báo cáo đến Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 6 tháng, từ ngày hết hạn gửi báo cáo hoặc có yêu cầu bằng văn bản thì doanh nghiêp đó sẽ bị rút giấy chứng nhận doanh nghiệp. Các chủ doanh nghiệp nên lưu ý vì trường hợp này thường xảy ra ở các doanh nghiệp và tình trạng cố tình quên hoặc phớt lờ các yêu cầu của cơ quan nhà nước xảy ra tương đối nhiều. Vì thế, để đảm bảo việc kinh doanh không bị gián đoạn, các chủ doanh nghiệp cần chú ý.

- Luật Doanh nghiệp Việt Nam 2014 qui định: doanh nghiệp sẽ bị rút giấy chứng nhận doanh nghiệp nếu có các quyết định của tòa án nhân dân các cấp. Trong quá trình kinh doanh, nếu doanh nghiệp có các hành vi vi phạm pháp luật như: buôn lậu, làm giả giấy tờ, làm hàng giả, vi phạm về vệ sinh môi trường, lừa đảo… và khi toàn án ra quyết định để trừng phát các hành vi đó, thì các doanh nghiệp sẽ bị mất quyền kinh doanh.

Như vậy, các chủ doanh nghiệp cần phải chú ý tới các trường hợp trên, để việc kinh doanh luôn suôn sẻ thì trước tiên bản thân doanh nghiệp phải trong sạch trong kinh doanh và trong cả giấy tờ của doanh nghiệp. Có như vậy doanh nghiệp mới đảm bảo việc hoạt động lâu dài và tránh được các rắc rối về pháp lý. Nếu bạn muốn thuận tiện hơn có thể tham khảo thêm dịch vụ thành lập doanh nghiệp của chúng tôi.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác