lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Hóa đơn điện tử bắt buộc phải sử dụng khi nào?

Các doanh nghiệp vẫn còn rất mơ hồ đối với các quy định về việc sử dụng hóa đơn điện tử như hóa đơn điện tử bắt buộc khi nào hay nó có vai trò và ý nghĩa ra sao khi thực hiện. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ thông tin qua bài viết sau đây để có thể nắm rõ hơn những vấn đề mà mọi người đang thắc mắc nhé.

Hóa đơn điện tử bắt buộc phải sử dụng khi nào?

Hiện nay, dịch vụ hóa đơn điện tử giá rẻ đang trở thành một trong những điểm đến của mọi người, đặc biệt là các doanh nghiệp. Đây là đơn vị có thể giúp giải quyết các thông tin về hóa đơn điện tử một cách chính xác và hiệu quả nhất.

Không dễ để mọi người có thể nắm rõ được việc hóa đơn điện tử bắt buộc khi nào khi thực tế thì pháp luật vẫn chưa có quy định một cách cụ thể về thời gian bắt buộc áp dụng loại hình hóa đơn này. Tuy nhiên, để có thể đạt được mục tiêu đến  năm 2020 có khoảng 90% doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử trong các hoạt động giao dịch thì pháp luật đang có những chính sách nhằm khuyến khích doanh nghiệp lựa chọn hóa đơn điện tử thay vì hóa đơn giấy truyền thống. 

Hóa đơn điện tử là gì?

Đây là các tập tin hay dữ liệu  được khởi tạo bởi tổ chức được cấp mã số thuế khi bán hàng để thể hiện các hoạt động giao dịch, mua bán một cách cụ thẩ nhất. Các thông  tin này được lưu trữ trên máy tính theo đúng trình tự và quy định mà pháp luật ban hành.

Vai trò của hóa đơn điện tử

Để có thể biết được hóa đơn điện tử bắt buộc khi nào thì bạn cần nắm rõ vai trò của loại hình hóa đơn này như thế nào để có thể đảm bảo việc thực hiện cho đúng và hiệu quả nhất.

1. Đối với doanh nghiệp

- Việc sử dụng hóa đơn điện tử mang đến việc quản lý các giấy tờ, hóa đơn một cách dễ dàng hơn rấ nhiều.

- Giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí lưu trữ,in ấn hay chuyển phát.Ngoài ra, khi lựa chọn sử dụng hóa đơn điện tử thì các doanh nghiệp sẽ tránh được tình trạng bị xử phạt khi làm mất hay rách hóa đơn.

2. Đối với cơ quan chức năng

- Việc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ giúp cơ quan chức năng có thể quản lý và hạn chế được tình trạng doanh nghiệp sử  dụng hóa đơn giả, hóa đơn khống một cách hiệu quả nhất.

- Đơn giản hóa các thủ tục hành chính liên quan đến hóa đơn mà từ trước đến nay nó đang là gánh nặng của cả cơ quan chức năng lẫn doanh nghiệp. Từ đó, giúp cho việc giải quyết các thủ tục cho doanh nghiệp được nhanh chóng hơn.

3. Đối với xã hội

Dù cho hóa đơn điện tử bắt buộc khi nào thì nó cũng có thể mang đến cho xaa4 hội những lợi ích thiết thực nhất. Nó không chỉ tiết kiệm chi phí in ấn, lưu trữ mà còn giúp hạn chế việc ô nhiễm môi trường  sống xung quanh một cách hiệu quả nhất. Vì vậy mà nhà nước sẽ tiết kiệm được chi phí để xử lý môi trường một cách tốt hơn.

Thời gian áp dụng hóa đơn điện tử

Sau một thời gian huấn luyện, khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử trong các hoạt động giao dịch thì Nhà nước đã có quy định một cách cụ thể đối với việc ban hành quy định này. Nếu bạn đang thắc mắc hóa đơn điện tử bắt buộc khi nào thì câu trả lời là vào giữa năm 2017 trở đi. Thời gian này, các cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát các hoạt động sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp.Nếu như các doanh nghiệp nào không sử dụng hay cố tình vi phạm các quy định về việc sử dụng hóa đơn điện tử mà pháp luật ban hành thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Thông tin trên đây đã phần nào giúp bạn giải đáp được thắc mắc hóa đơn điện tử bắt buộc khi nào hay vai trò của loại hình hóa đơn này ra sao trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Nó sẽ là điều giúp cho các doanh nghiệp có thể đả bảo  thực hiện tốt các quy định mà pháp luật ban hành.

Tư vấn & báo giá

0902919918

0919426333

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác