lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Hình thức đầu tư theo luật đầu tư mới nhất

Để xin được giấy phép đầu tư chúng ta cần phải chọn hình thức đầu tư theo đúng luật. Vậy theo quy định của luật 2014 thì có những hình thức đầu tư nào? Dưới đây Kế toán Sài Gòn sẽ nói rõ về những hình thức đầu tư này.

Hình thức đầu tư theo luật đầu tư mới nhất

Hiện nay theo hệ thống pháp luật để đầu tư chúng ta có những hình thức sau:

- Đầu tư thành lập tổ chức kinh tế

- Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần

- Đầu tư theo hình thức hợp đồng

Trên đây là 3 cách để chúng ta có thể áp dụng để thực hiện đầu tư, tuy nhiên ở mỗi hình thức đều có các quy định và phương thức thực hiện khác nhau. Sau khi xin giấy phép đầu tư việc tiếp theo chúng ta cần làm đó chính là chọn hình thức đầu tư. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về các hình thức đầu tư này nhé.

1. Đầu tư thành lập tổ chức kinh tế

Để thực hiện hình thức đầu tư này trước tiên thì dự án của bạn phải xin giấy phép đầu tư được trước tiên. Để xin được giấy phép đầu tư bạn cần phải thoả các điều kiện nhất định ( tìm hiểu thêm quy trình xin giấy phép đầu tư). Khi xin được giấy phép đầu tư rồi thì bạn có thể thành lập được công ty tuy nhiên cũng phải thoả mãn các điều kiện sau:

- Hình thức đầu tư, phạm vi hoạt động được thực hiện theo luật của Việt Nam và các công ước quy định quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

- Nếu công ty bạn là công ty niêm yết, đại chúng chứng khoán thì tỉ lệ vốn sẽ theo luật chứng khoán

- Nếu là cổ phần hoá thì tỉ lệ vốn này sẽ theo luật cổ phần.

- Nếu nhà đầu tư không thuộc 2 mục trên thì tỉ lệ này sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật có liên quan và điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia

Tổ chức kinh tế phải đáp ứng điều kiện và thực hiện thủ tục đầu tư theo quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài là nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên hoặc có đa số thành viên hợp danh là người nước ngoài.

Nếu nhà đầu tư nước ngoài đã thành lập tổ chức theo dự án đã thực hiện tại Việt Nam và có các dự án mới thì không cần phải thành lập tổ chức mới.

 

2. Đầu tư theo hình thức mua cổ phần, góp vốn

Ngoài việc thành lập tổ chức khi đầu tư bạn có thể áp dụng hình thức mua cổ phần hoặc góp vốn vào các tổ chức có sẵn. Phần góp vốn hay mua cổ phần được quy định như sau:

- Nhà đầu tư tiến hành mua cổ phần phát hành lần đầu hoặc thêm, vốn góp vào các công ty hợp danh, trách nhiệm hữu hạn.

- Hồ sơ đăng ký góp vốn , mua cổ phần được quy định như sau:

+ văn bản đăng ký góp vốn

+ bản sao chứng minh nhân dân, hộ chiếu…

- Hồ sơ này được nộp lên sở kế hoạch đầu tư và sở kế hoạch đầu tư trả lời bằng văn bản trong 15 ngày.

3. Đầu tư theo hợp đồng PPP và BCC

Hợp đồng PPP là hợp đồng hợp tác với nhà nước trong việc xây dựng, nâng cấp cơ cấu hạ tầng hoặc dịch vụ công.

Hợp đồng BCC là hợp đồng được ký kết giữa các nhà đầu tư trong nước với nhau hoặc nhà đầu tư trong nước với nhà đầu tư nước ngoài.

Trong hợp đồng BCC 2 bên có thể thoả thuận những điều kiện chỉ cần các điều kiện đó không trái với quy định hiện hành. Ngoài ra khi có hợp đồng này những tài sản hình thành từ việc hợp tác có thể dùng để thành lập công ty.

Trên đây là những nội dung về các hình thức đầu tư bạn có thể chọn lựa sau khi đã xin giấy phép đầu tư. Hình thức nào cũng có những đặc điểm riêng vì vậy bạn cần phải chọn hình thức phù hợp với dự án của mình. Nếu cần tư vấn về các nội dung trên bạn hãy liên hệ với chúng tôi, dịch vụ xin giấy phép đầu tư của Kế Toán Sài Gòn sẽ tư vấn cho bạn hoàn toàn miễn phí.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác