lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Hiểu như thế nào về hóa đơn điện tử có xác thực

Hiện nay, nhiều người vẫn chưa hiểu được liệu hóa đơn điện tử và hóa đơn điện tử có xác thực có gì khác nhau và nếu là hóa đơn xác thực thì nó sẽ có điểm ưuViệt nào. Vấn đề này cũng là điều mà các doanh nghiệp vẫn đang băn khoăn khi mà chỉ hơn 01 tháng nữa là hóa đơn điện tử đã chính thức áp dụng ở một số doanh nghiệp.

Hiểu như thế nào về hóa đơn điện tử có xác thực

Với những thông tin liên quan đến hóa đơn điện tử vẫn đang là vấn đề khiến nhiều doanh nghiệp phải băn khoăn. Các doanh nghiệp sẽ không thể tìm ra câu trả lời khi mà cơ quan chức năng không có những văn bản pháp lý quy định rõ ràng về vấn đề này.

Nói về hóa đơn điện tử có xác thực thì theo Bà Trần Thị Lệ Nga, Phó cục trưởng Cục thuế TP. HCM phát biểu thì so với hóa đơn điện tử thì hóa đơn điện tử xác thực sẽ có nhiều ưu điểm hơn và tiên tiến hơn nhiều.

Điểm khác của hóa đơn điện tử xác thực

Theo thông tin thì hóa đơn điện tử có xác thực cũng chứa các thông tin liên quan đến hoạt động giao dịch, buôn bán của doanh nghiệpvà được lập trên hệ thống máy tính cũng như truyền tải thông qua hệ thống ineternet. Tuy nhiên, khác với hóa đơn điện tử thì sau khi lập xong, bên bán gửi hóa đơn sang cho bên mua thì hóa đơn có xác thực sẽ gửi cho cơ quan thuế để có mã xác thực sau đó mới gửi cho bên mua để thực hiện việc giao dịch, buôn bán.

Như vậy thì việc sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế sẽ phù hợp với các doanh nghiệp có quy mô lớn vì các doanh nghiệp này có thể đáp ứng các điều kiện cao về cơ sở vật chất. Còn hóa đơn điện tử có thể phù hợp với việc sử dụng hóa đơn điện tử. 

Lý do cần sử dụng hóa đơn điện tử xác thực

Thực tế thì có không ít trường hợp doanh nghiệp gặp phải tình trạng hóa đơn giao dịch sau khi gửi đến cơ quan thuế lại không được cơ quan chức năng này chấp nhận để kê khai thuế. Với lý do chính là hóa đơn điện tử mà doanh nghiệp nhận được là hóa đơn khống hay của doanh nghiệp bỏ trốn , doanh nghiệp ma. Vì thế,khi sử dụng hóa đơn điện tử có xác thực thì trường hợp này sẽ hạn chế được tới mức thấp nhất. Bởi khi doanh nghiệp gửi hóa đơn đến cơ quan thuế thì hệ thống xác thực sẽ rà soát thông tin để kiểm tra tính hợp pháp của doanh nghiệp này. Nói như vậy có nghĩa là việc sử dụng hóa đơn điện tử có mã  xác thực của cơ quan thuế sẽ giúp cho doanh nghiệp hay bên mua yên tâm hơn đối với hoạt động giao dịch, mua bán của mình.

Điều kiện để doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử xác thực

Việc làm thế nào để doanh nghiệp có thể sử dụng hóa đơn điện tử có xác thực cũng là điều mà các doanh nghiệp đang thắc mắc. Vậy điều kiện đó là gì?

- Doanh nghiệp phải được cơ quan thuế cấp mã số thuế và doanh nghiệp này phải đang hoạt động bình thường, không vi phạm các quy định về kinh doanh mà pháp  luật quy định.

- Ngoài ra thì chứng thư số của doanh nghiệp phải có thông tin mã số thuế để cơ quan chức năng có thể quản lý một cách hiệu quả nhất.

- Hơn thế nữa thì doanh nghiệp cũng phải nắm trong khu vực có mạng lưới internet.

- Doanh nghiệp phải thực hiện truy cập vào phần mềm quản lý của Tổng Cục Thuế để tiến hành đăng ký việc sử dụng hóa đơn điện tử xác thực này. Sau khi cơ quan chức năng nhận được thông tin đăng  ký của doanh nghiệp thì sẽ tiến hành trả lời việc chấp nhận hay không chấp nhận cho doanh nghiệp đăng ký trong vòng 03 ngày làm việc.

Mặc dù việc sử dụng hóa đơn điện tử có xác thực mang lại rất nhiều lợi ích và ưu  điểm trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Thế nhưng, đây vẫn đang là một loại hình hóa đơn mới nên cơ quan chức năng vẫn đang thực hiện áp dụng thí điểm để có thể đưa ra một kết luật chính xác nhất cho hiệu quả của hóa đơn này.

Tư vấn & báo giá

0902919918

0919426333

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác