lienhe@ketoansaigon.net 7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TPHCM

Đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến BHXH

Ngày 29/11/2017, Nghị quyết số 125/NQ-CP được ban hành đã quy định về việc đơn giản hóa các giấy tờ trong việc thực hiện thủ tục hành chính có liên quan đến lĩnh vực BHXH. Theo đó thì hồ sơ làm thủ tục của một số chế độ mà người tham gia BHXH được hưởng sẽ có sự cắt giảm. Điều này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia BHXH trong việc hoàn tất các thủ tục hành chính.

Đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến BHXH

Dịch vụ bảo hiểm xã hội chúng tôi cũng đang cập nhật các thông tin liên quan đối với việc giảm bớt các thủ tục hành chính mà Nghị quyết số 125/NQ-CP vừa ban hành nhằm có được sự hỗ trợ một cách chính xác nhất và hiệu quả nhất cho khách hàng của mình.

Theo như thông tin được ban hành trong Nghị quyết số 125/NQ-CP thì sẽ  có nhiều chế độ hưởng BHXH được giảm bớt thủ tục hành chính và cũng có nhiều cơ quan sẽ có trách nhiệm liên quan trọng việc thực hiện Nghị quyết này. Vậy cụ thể những chế độ đó là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin ngay sau đây nhé.

1. Chế độ thai sản

Nếu trước đây, muốn thực hiện chế độ thai sản thì hồ sơ cần phải có bản sau giấy khai sinh/bản sao giấy chứng sinh. Nếu trường hợp mê hoặc con chế sau khi sinh thì phải có bản sao giấy chứng tử của con/bản sao giấy chứng tử của mẹ. Nhưng theo Nghị định mới thì khi làm chế độ thai sản sẽ không cần các giấy tờ này nữa.

2. Chế độ tử tuất

Hồ sơ để làm chế độ tử tuất theo quy định mới cũng có nhiều thay đổi. Đặc biệt là trong hồ sơ sẽ không cần có giấy chứng tử hay giấy báo tử như trước. Thậm chí đối với trường hợp chết theo thông báo của Tòa án cũng không cần phải có trong hồ sơ làm chế  độ tử tuất đối với người tham gia BHXH.

3. Thủ tục chuyển nơi cư trú khác tỉnh đối với người hưởng lương hưu hay các chế độ trợ cấp hàng tháng khác

Đối  với trường hợp này thì Nghị quyết số 125/NQ-CP quy định hồ sơ làm thủ tục không cần có bản sao hộ khẩu thường trú hay bản sao CMND của người di  chuyển. Theo quy định trước đây thì bắt buộc phải có mới có thể thực hiện.

4. Thủ tục giải quyết hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định số 613/QĐ-TTg

Đối với trường hợp giải quyết mai táng theo quyết định số 91/200/QĐ-TTg thì Nghị quyết số 125/NQ-CP mới đã thông báo bỏ thành phần hồ sơ là giấy chứng tử hay giấy báo tử

5. Thủ tục giải quyết hưởng trợ cấp cho nhà giáo về hưu mà chưa được hưởng trợ cấp thâm niên

Trong hồ sơ để làm thủ tục này thì nghị định mới này đã quy định bỏ giấy tờ trong hồ sơ là giấy báo tử hay giấy chứng tử. Các giấy tờ này nếu như trước đây giáo viên đã chết từ ngày 01 tháng 01 năm 2012 trở đi và đủ điều kiện hưởng trợ cấp nhưng chưa được giải quyết thì cần phải có nhưng nay thì không cần.

6. Thủ tục “Giải quyết điều chỉnh thông tin về nhân thân đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng; điều chỉnh, hủy quyết định, chấm dứt hưởng bảo hiểm xã hội”.

Tủ tục này theo quy định mới sẽ bỏ thành phần giấy khai sinh còn tất cả các giấy tờ khác đều giũ nguyên như cũ.

7.  Thủ tục “Truy lĩnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng hoặc trợ cấp một lần của người hưởng đã chết nhưng còn những tháng chưa nhận”

Để làm thủ tục này thì người đi làm thủ tục không cần cung cấp giấy báo tử hay giấy chứng tử như quy định về hồ sơ làm thủ tục trước đây được ban hành nữa.

Có thể thấy thì Nghị quyết số 125/NQ-CP đã có sự thay đổi rất nhiều trong việc giảm các thủ tục hành chính để người dân có thể thực hiện các thủ tục hưởng chế độ BHXH được nhanh chóng và đơn giản hơn. Tuy nhiên, có một vấn đề đặt  ra là liệu việc giảm các giấy tờ quan trọng trong mỗi thủ tục như vậy có thực sự đem đến sự khách quan hay không? Có trường hợp lợi dụng sự giảm tải thủ tục hành chính này để làm giả hồ sơ hay không? Đây là điều mà cơ quan chức năng cần lưu ý xem xét.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác