lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Doanh nghiệp làm gì khi thay đổi lương tối thiểu vùng năm 2018

Việc thay đổi lương tối thiểu vùng đang trở thành một vấn đề rất “hot” hiện nay. Một trong những đối tượng cần lưu ý nhiều nhất chính là các doanh nghiệp. Rất nhiều công việc cần phải làm để đối phó với thay đổi trên của Chính Phủ. Trong đó có việc đăng ký lại bảng lương cũng như rà soát lại thông tin thu nhập của người lao động.

Doanh nghiệp làm gì khi thay đổi lương tối thiểu vùng năm 2018

Hiện nay, dịch vụ thành lập doanh nghiệp chúng tôi đã hỗ trợ rất nhiều các doanh nghiệp thực hiện những thủ tục về mặt hành chính khi có sự thay đổi về mức lương. Nếu bạn đang lo lắng đến các vấn đề này thì đừng ngần ngại tìm đến chúng tôi để có sự hỗ trợ tốt nhất.

Khi Nhà nước ban hành quyết định thay đổi lương tối thiểu vùng thì các doanh nghiệp là đối tượng  “thấp thỏm” chờ đợi mức thay đổi là bao và phải tiến hành các thủ tục để có thể phù hợp với quy định mới ban hành đó. Nhất là sắp tới đây theo dự thảo mới nhất về lương mà nhà nước dự định sẽ ban hành vào có hiệu lực từ 01/2018 thì doanh nghiệp cần phải làm gì khi có sự thay đổi này. Chúng ta cùng xem những thông tin sau nhé.

I. Tiến hành đăng ký lại bảng lương

Thực tế cho thấy thì việc thay đổi lương tối thiểu vùng sẽ dẫn đến việc bảng lương của công ty sẽ có sự thay  đổi . Và tất nhiên là điều mà doanh nghiệp cần làm chính là phải thực hiện đăng ký lại bảng lương. Việc đăng ký lại này được diễn ra khi trong quá trình rà soát, sửa đổi, bổ sung thang, bảng lương sao cho phù hợp với quy định mới của Bộ lao động mà có sự thay đổi. Một lưu ý khi tiến hành rà soát và đăng ký lại thang, bảng lương mới chính là việc đảm bảo được sự công bằng và bình đẳng giữa những người lao động. Mức lương phải được áp dụng ngoài việc đáp ứng được các quy định về việc tăng lương tối thiểu thì còn phải đảm bảo đúng với trình độ tay nghề và thâm niên của người lao động. Sau khi rà soát và bổ sung thì doanh nghiệp tiến hành gửi thang, bảng lương đã sửa đổi lên cơ quan quản lý nhà nước về lao động ở cấp huyện nơi doanh nghiệp đặt cơ sở để cơ quan này theo dõi, kiểm tra. Bên cạnh đó thì việc thay đổi bảng lương cần được công bố công khai tại nơi làm việc để người lao động được biết trước khi thực hiện thay đổi này. Tuy nhiên, nếu  như sau khi sửa đổi,rà soát lại thang, bảng lương mà không có sự thay đổi so với trước thì doanh nghiệp không cần gửi lại thang, bảng lương lên cơ quan quản lý như quy định. 

II. Tiến hành cân đối lại các chi phí trong kinh doanh

Khi có quyết  định thay đổi lương tối thiểu vùng thì ngoài việc đăng ký lại thang bảng lương thì doanh nghiệp sẽ phải tiến hành tính lại bài toán chi phí trong kinh doanh. Mức lương cho người lao động, các chi phí phụ cấp khác phải được cân đối như thế nào để vừa đảm bảo thực hiện đúng quy định tăng lương mà Chính phủ ban hành nhưng vẫn có thể duy trì một hoạt động kinh doanh có lợi nhuận. Bởi thực tế thì  mỗi lần tăng lương là mỗi lần doanh nghiệp  sẽ phải “cõng” thêm nhiều chi phí phát sinh.  Nếu như không có sự tính toán lại sẽ khiến doanh nghiệp rơi vào tình trạng thiếu hụt ngân sách và  chi phí kinh doanh. Tuy nhiên thì khi doanh nghiệp thực hiện cân đối phi phí kinh doanh thì người lao động chính là đối tượng chịu nhiều thiệt thòi. Nếu các doanh nghiệp làm đúng theo quyết định thay đổi lương tối thiểu vùng của Chính phủ thì mức lương người lao động tăng, bắt buộc doanh nghiệp phải tiến hành cắt giảm nhân công. Và người lao động đứng trước nguy cơ thất nghiệp. Nếu doanh nghiệp tiến hành tăng lương cơ bản mà cắt giảm các khoản phụ cấp để làm đúng quy định tăng lương thì đến cuối cùng, mức lương người lao động vẫn không có sự thay đổi, cuộc sống vẫn không được cải thiện như mog muốn.

Có thể thấy là quy định thay đổi lương tối thiểu vùng mà Chính phủ ban hành đang có nhiều vấn đề cần được xem xét. Việc các doanh nghiệp tiến hành rà soát, bổ sung và cân đối để đăng ký lại bảng lương cũng chưa có quy định nào rõ ràng. Hơn thế nữa thì quy định tăng lương tối thiểu này vẫn chưa thể mang đến sự thay đổi rõ rệt cho  đời sống của người lao động.

 

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác