lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Điều kiện để thành lập doanh nghiệp cổ phần

Bước đệm quan trọng để thành lập một doanh nghiệp cổ phần chính là tìm hiểu về điều kiện để thành lập doanh nghiệp cổ phần. Bạn hãy cùng ACC tìm hiểu về các điều kiện này nhé

Điều kiện để thành lập doanh nghiệp cổ phần

Doanh nghiệp được thành lập khi thực hiện đầy đủ các thủ tục khai sinh về mặt pháp lý. Theo qui định của pháp luật hiện hành về việc thành lập doanh nghiệp, việc thành lập doanh nghiệp được thực hiện tại phòng Đăng ký kinh doanh thuộc tỉnh hay thành phố nơi người thành lập doanh nghiệp dự kiến đặt làm trụ sở chính. Doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh khi doanh nghiệp đáp ứng đủ các điều kiện để thành lập doanh nghiệp cổ phần.

Vậy điều kiện để thành lập doanh nghiệp cổ phần bao gồm những điều kiện nào mới là đúng theo qui định của pháp luật?

Điều kiện để thành lập doanh nghiệp cổ phần cần đáp ứng những điều kiện như sau:

Người thành lập doanh nghiệp cần lưu ý muốn thành lập doanh nghiệp cổ phần cần phải có tối thiểu từ 3 cổ đông sáng lập, tuy nhiên không giới hạn số lượng cổ đông tham gia.

Người giữ chức vụ Giám đốc hay Tổng giám đốc của doanh nghiệp cổ phần không được giữ các chức vụ quản lý cấp cao trong các doanh nghiệp khác.

Đối với việc đặt tên cho doanh nghiệp cổ phần, người thành lập doanh nghiệp không đặt tên trùng với những doanh nghiệp đã đăng ký trước, việc đặt tên đúng với thuần phong, mỹ tục của Việt Nam, đặt tên  theo qui định của pháp luật. Người thành lập doanh nghiệp có thể tham khảo thêm tại cổng “Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia” về tên các doanh nghiệp.

Doanh nghiệp phải có trụ  sở để thực hiện hoạt động giao dịch kinh doanh, trụ sở của doanh nghiệp phải có địa chỉ rõ ràng cụ thể, phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Người thành lập doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không thuộc những lĩnh vực cấm kinh doanh của nhà nước, khi thành lập doanh nghiệp cổ phần , ngành nghề kinh doanh sẽ phải áp theo mã hệ thống ngành ngh kinh tế quốc dân đối với những ngành nghề qui định phải có điều kiện, doanh nghiệp phải tuân thủ và đáp ứng những điều kiện đó.

Vốn pháp định chính là vốn tối thiểu mà doanh nghiệp cần phải có để thành lập doanh nghiệp theo qui định, vốn pháp định áp dụng đối với những doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện.

Vốn do các cổ đông đóng góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định, được ghi vào điều lệ doanh nghiệp gọi là vốn điều lệ. Vốn điều lệ này sẽ liên quan đến mức thuế môn bài mà doanh nghiệp sẽ đóng sau. Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trong phần vốn điều lệ mà mình đã đăng ký.

Trong khoản 2 điều 13 trong Luật Doanh nghiệp có trình bày cụ thể về những Qui định đối với các cổ đông.

Các cổ đông được phân chia thành cổ đông sáng lập và cổ đông phổ thông, cổ đông sáng lập bắt buộc phải mua ít nhất 20% giá tri cổ phần và tiến hành góp đủ số vốn đa đăng ký mua. Cổ đông sáng lập ó quyền chuyển nhượng cho cổ đông sáng lập khác, nếu chuyển nhượng ngoài công ty phải có sự đồng ý của các cổ đông sáng lập.

Cổ đông phổ thông có quyền được chia cổ tức, chuyển nhượng và mua thêm cổ phần tuy nhiên không được rút vốn ra khỏi công ty dưới  mọi hình thức.

Đến đây người thành lập doanh nghiệp đã đáp ứng đủ các điều kiện để thành lập doanh nghiệp cổ phần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, hợp lệ đăng ký nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh để được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Bạn có thể tham khảo thêm tại Sài Gòn ACC hay nhờ sự hỗ trợ tư vấn từ dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói của chúng tôi.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác