lienhe@ketoansaigon.net 7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TPHCM

Điểm mới trong việc đóng và xử phạt khi tham gia BHXH 2018

Một vấn đề rất “hot” trong thời gian gần đây chính là nhiều quy định mới trong việc tham gia BHXH của người lao động đang được chỉnh sửa và ban hành. Đây là vấn đề thu hút sự chú ý của không chỉ người lao động mà còn có cả ngườ sử dụng lao động và cơ quan chức năng. Đặc biệt là các thông tin xoay quanh vấn đề về việc đóng và xử phạt đối với việc tham gia BHXH từ năm 2018 này.

Điểm mới trong việc đóng và xử phạt khi tham gia BHXH 2018

Đối với các thông tin hay quy định mới mà luật Bảo hiểm ban hành thì hầu như mọi người thường tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để được tư vấn và hỗ trợ thông tin một cách chính xác và đầy đủ nhất cho mình.

Nếu như trước đây, quy định về việc đóng BHXH của người lao động được tính là lượng+phụ cấp thì tính từ ngày 1/1/2018, quy định này đã chính thức thay đổi. Theo thông tin mới nhất thì mức lương được tính để đóng BHXH hiện nay sẽ bao gồm lương + phụ cấp + các khoản bổ sung. Tuy nhiên, có rất nhiều vấn đề liên quan đến quy định mới này mà mọi người cần nắm để thực hiện cho tốt.

Mức đóng BHXH không phải là tổng thu nhập

Mặc dù công thức tính để đóng BHXH hiện nay mà cơ quan BHXH đưa ra chính là lương +phụ cấp +các khoản bổ sung. Tuy nhiên, cách tính này không phải là tính tổng thu nhập như nhiều người đang nghĩ. Việc ban hành công thức tính mức đóng BHXH mới này là nhằm mục đích giúp nhiều người lao động có được mức hưởng lương hưu sau này cao hơn. Từ đó có thể ổn định cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên, phụ cấp và các khoản bổ sung này chỉ được tính cho những khoản  phụ cấp mang tính ổn định. Đối với các khoản phụ cấp như: phụ cấp xăng xe, ăn trưa, điện thoại… thì sẽ không được tính vào mức đóng BHXH cho người lao động.

Cần có biện pháp “giảm xóc” đối với việc tăng thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu tối đa

Theo quy định mới nhất của luật BHXH thì tính từ ngày 1/1/2018, người lao động nữ phải đóng đủ 30 năm BHXH mới được hưởng tối đa 75% lương hưu . Trong khi trước đây thời gian đóng của lao động nữ là 25 năm. Sự chênh lệch không nhỏ khi chỉ cách nhanh 1 ngày từ ngày 31/12/2-17 đến 1/1/2018 mà quyền lợi của người lao động khi hưởng lương hưu bị giảm đến 10%. Đối với trường hợp này thì cơ quan chức năng đã có biện pháp “giảm xóc” bằng cách có các chế độ hỗ trợ đối với nhóm 3000 lao động nữ này. Có thế là tăng số % hưởng lương hưu lên  để có được sự công bằng và tạo nên một quy định mới được hiệu quả nhất. Tuy nhiên, để có thể áp dụng các chính sách này một cách hiệu quả thì còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa. Bên cạnh vấn đề kinh phí thì còn là vấn đề về chênh lệch tuổi nghỉ hưu của lao động nam so với lao động nữ vẫn đang là điều khiến nhiều cơ quan chức năng quan tâm và lưu ý.

Hợp đồng thử việc không phải đóng BHXH bắt buộc

Theo quy định mới nhất mà luật BHXH ban hành thì  người lao động ký hợp đồng có thời hạn từ 1-3 tháng sẽ phải đóng BHXH bắt buộc. Tuy nhiên, đối với người lao động làm việc và ký hợp đồng thử việc thì sao? Quy định như thế nào?Thực tế thì sự khác nhau giữa hợp đồng thử việc và hợp đồng lao động chính là hợp đồng lao động dù có thời hạn bao nhiêu tháng thì trong nội dung hợp đồng sẽ có thông tin về việc đóng bảo hiểm. Nhưng hợp đồng thử việc thì không có thông tin này. Như vậy thì nếu trường hợp là người lao động làm việc theo hợp đồng thử việc thì sẽ không phải đóng BHXH bắt buộc. Tuy nhiên, trong công văn 2447 của luật BHXh cũng nêu rõ, nếu trường hợp người lao động ký hợp đồng lao động  mà thời gian thử việc được ghi trong hợp đồng lao động đó thuộc diện đóng BHXH thì cả người lao động và người sử dụng lao động sẽ phải đóng BHXH trong cả thời gian thử việc nữa.

Xử phạt nghiêm khắc với trường hợp vi phạm luật đóng BHXH

Hiện nay, có đến 250.000 doanh nghiệp không tham gia BHXH trong tổng số 600.000 doanh nghiệp. Mặc dù cơ quan chức năng đã có các biện pháp tuyên truyền, động viên để các doanh nghiệp có thể ý thức được việc tham gia BHXH là trách nhiêm và cũng là quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Tuy nhiên, vấn đề trốn đóng BHXH hay chiếm đoạt tiền đóng BHXH của người lao động đang là một vấn đề gây khó khăn không ít cho cơ quan chức năng. Biện pháp tốt nhất để có thể hạn chế tình trạng này của các doanh nghiệp chính là đưa ra mức xử lý nghiêm khắc để răn đe và giúp các doanh nghiệp có thể biết được việc tham gia BHXH cũng là một trong những quy định để đảm bảo doanh nghiệp hoạt động một cách hợp pháp nhất. Theo đó thì mức xử phạt được ban hành như sau:

- Các hành vi được tính là vi phạm luật hình sự đối với việc tham gia BHXH bao gồm: chiếm đoạt tiền đóng BHXH, làm hồ sơ giả hay làm sai lệch thông tin đối với các hồ sơ hưởng các chế độ bảo hiểm ; sử dụng hồ sơ giả để qua mắt cơ quan BHXH trong việc hưởng các chế độ BHXH.

- Đối với trường hợp vi phạm các hành vi trên theo tính chất có tổ chức, có tính chuyên nghiệp hay số tiền chiếm đoạt được từ 100-500 triệu đồng thì bị phạt tiền từ 100-200 triệu đồng hay bị phạt tù từ 1-5 năm.

- Nếu hành vi chiếm đoạt tài sản hay gây thiệt hại từ 500 triệu trở lên thì bị phạt tù từ 5-10 năm. Ngoài ra thì còn bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ đang giữ trong thời gian từ 1-5 năm.

Có thể thấy, những thông tin trên đã thể hiện được sự thay đổi rất lớn trong các quy định mà luật BHXH đã ban hành và chính thức áp dụng từ năm 2018 này. Người lao động, doanh nghiệp và các cơ quan chức năng có liên quan cần tìm hiểu và nắm rõ thật kỹ thông tin để có thể thực hiện đúng theo quy định được ban hành một cách hiệu quả nhất.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác