lienhe@ketoansaigon.net 7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TPHCM

Điểm danh những quy định về chế độ bảo hiểm - lao động có hiệu lực từ tháng 10/2017

Tháng 10/2017 là thời điểm đánh dấu những thay đổi mới về các chính sách đối với luật lao động. Những thay đổi mới được ban hành và chính thức có hiệu lực trong thời gian này đã góp phần cải thiện các chế độ và môi trường làm việc tốt hơn cho người lao động.

Điểm danh những quy định về chế độ bảo hiểm - lao động có hiệu lực từ tháng 10/2017

Dịch vụ bảo hiểm xã hội đã trở thành một địa điểm đáng tin cậy để người dân có thể liên hệ và nhận  được sự tư vấn, hỗ trợ thông tin một cách chính xác nhất về các quy định và chính sách mới mà Chính phủ ban hành.

Khi Chính phủ có những quy định mới về chế độ Bảo hiểm và lao động được chính thức có hiệu lực từ tháng 10/2017 thì không phải là thông tin có thể đến được với tất cả mọi người. Có nhiều chính sách mới người dân vẫn chưa biết được dẫn đến việc ảnh hưởng đến quyền lợi của họ. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ điểm danh một số quy định, chính sách mới về luật bảo hiểm và lao động được ban hành trong tháng 10/2017 để mọi người có thể nắm rõ thông tin hơn.

1. Quy định ngăn ngừa tiêu cực trong luân chuyển cán bộ

Vào ngày 07/10/2017, quy định số 98-QĐ/TW được Chính phủ ban hành đã đề cập đến vấn đề luân chuyển cám bộ theo quy định mới. Như vậy, quy định số 98 đã nêu rõ, nhằm hạn chế những tiêu cực trong việc luân chuyển cán bộ thì Chính phủ đã ban hành một số quy định và điều kiện đối với vấn đề này như sau:

- Không tiến hành luân chuyển các cán bộ có năng lực yếu, kém hay đang trong thời gian kỷ luật, uy tín giảm sút và không có triển vọng phát triển sang bất kỳ một đơn vị nào khác.
- Chỉ thực hiện việc luân chuẩn các cán bộ trẻ, có năng lực, có phẩm chất đaọ đức tốt và có triển vọng phát triển.
- Không thực hiện việc luân chuyển các cán bộ làm nhiệm vụ chuyên môn, nghiệp vụ…
- Cán bộ muốn được luân chuyển phải đảm bảo ít nhất còn 02 nhiệm kỳ công tác, không phải là người địa phương, đủ thời gian công tác trọn vẹn ít nhất là 01 nhiệm kỳ và không giữ chức vụ quá 02 nhiệm kỳ liên tiếp… 

2. Quy định sử dụng lao động nước ngoài phải giải trình qua mạng

Đối với vấn đề này thì ngày 02/10/2017, Bộ lao động đã ban hành quy định bắt buộc nguời sử dụng lao động phải thực hiện kê khai thông tin về việc sử dụng người lao động là người nước ngoài và tiến hành báo cáo giải trình qua mạng trong thời gian ít nhất là 20 ngày trước khi chính thức sử dụng lao động. Theo đó thì sau khi nhận được tờ khai của người sử dụng lao động thì cơ quan cấp giấy phép phải có trách nhiệm trả lời trong vòng 05 ngày và phải trả lời trong vòng 08 giờ tính từ thời điểm nhận được hồ sơ hợp lệ xin cấp giấy phép sử dụng lao động nước ngoài do người sử dụng lao động gửi tới.

3. Quy định thay số thẻ bảo hiểm y tế

Một trong những thay đổi đối với vấn đề bảo hiểm được khá nhiều người quan tâm chính là quy định thay số thẻ bảo hiểm được ban hành từ ngày 01/10/2017 vừa qua. Thay vì việc tách riêng số thẻ BHYT và số sổ BHXH như trước đây thì quy định mới đã chính thức gộp hai số này lại thành mã số bảo hiểm xã hội trên toàn quốc. Như vậy thì số sổ BHXH sẽ là 10 ký tự cuối cùng của thẻ bảo hiểm y tế và giữ nguyên trong suốt thời gian tham gia BHXH của người lao động. Việc thay đổi này cũng sẽ được cơ quan bảo hiểm cập nhật đầy đủ thông tin để đảm bảo hỗ trợ giải quyết chính xác các trường hợp được hưởng bảo hiểm theo quy định.

Trên đây là những quy định mới ban hành trong lĩnh vực bảo hiểm và lao động mà Chính phủ ban hành được chính thức có hiệu lực trong tháng 10/2017. Hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp cho bạn nắm rõ hơn các quy định mới để có thể thực hiện các quy định một cách chính xác nhất t Thay đổi trong luật thuế và kế toán có hiệu lực từ 10/2017

Tháng 10/2017 là thời điểm đánh dấu những thay đổi mới trong luật thuế và kế toán. Với những quy định thay đổi mới này, Chính phủ mong muốn sẽ cải thiện được những bất cập trong quản lý trước đây và tạo nên những điều kiện làm việc cũng như học tập hiệu quả, thuận lợi hơn cho người dân.heo đúng quy định được ban hành.

 

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác