lienhe@ketoansaigon.net 7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TPHCM

“Điểm danh” những quy định có hiệu lực từ tháng 4/2018

Tháng 4/2018 là thời điểm quan trọng đánh dấu việc chính thức áp dụng của nhiều quy định mà Chính phủ và các cơ quan chức năng ban hành đối với nhiều vấn đề liên quan khác nhau trong cuộc sống. Chúng tôi sẽ giúp bạn nắm bắt những thông tin cơ bản nhất trong các quy định này để có thể giúp bạn hiểu và thực hiện theo đúng quy định được đề ra.

“Điểm danh” những quy định có hiệu lực từ tháng 4/2018

Có rất nhiều vấn đề được đề cập đến trong các quy định được ban hành và chính thức có hiệu lực từ tháng 4/2018 này. Từ giáo dục đến bảo hiểm, giao thông… Tất cả đều đề cập đến những vấn đề “hot” đang được nhiều ngành nghề quan tâm nhất.

1. Quy định mới về phân luồng trong lãnh hải Việt Nam

Để đảm bảo an ninh khu vực lãnh hải thì ngày 2/2/2018, Nghị định số 16/2018/NĐ-CP đã được ban hành và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/4/2018. Nghị định này đã nêu rõ các quy định đối với việc tàu thuyền qua lãnh hải Việt Nam nhưng không đi vào nội thủy Việt Nam thì cần phải thực hiện đúng tuyến hành trình đã được công bố.

Theo đó thì các trường hợp tàu thuyền cần phải thông báo vớiCảng vụ hàng hải ở khu vực biết khi đi qua hàng hải Việt Nam mà không vào nội thủy Việt Nam với 1 trong các lý do sau:

- Tàu thuyền đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu

- Tàu thuyền đang trong tình trạng tránh hay tìm nơi trú bão

- Tàu thuyền đang thực hiện công việc tìm kiếm cứu người trên biển

- Tàu thuyền đang thực hiện công việc khắc phục các sự cố trong tai nạn hàng hải.

- Những trường hợp khác theo quy định của luật pháp.

2. Quy định về quyền tác giả

Nghị định số 22 của Chính phủ ban hành ngày 23/2/2018 đã quy định về quyền tác giả và luật sở hữu trí tuệ sẽ chính thức áp dụng từ ngày 10/4/2018. Theo luật này thì Nhà nước và các cơ quan chức năng có trách nhiệm bảo vệ quyền tác giả cho các sáng tác về sách báo và nghệ thuật như: âm nhạc, điện ảnh, mỹ thuật… Ngị định cũng quy định rõ các đối tượng không thuộc phạm vi được bảo vệ quyền tác giả để mọi người được biết và thực hiện theo đúng quy định được ban hành.

3. Mức phí bảo hiểm cho việc cháy,nổ bắt buộc

Mức phí bảo hiểm cho nguy cơ cháy nổ được quy định bắt buộc tại nghị định số 22 của Chính phủ là bằng số tiền bảo hiểm tối thiểu nhân với tỷ lệ phí bảo hiểm được Nghị định quy định.Tùy theo từng cơ sở có nguy cơ cháy nổ khác nhau mà doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bảo hiểm với bên mua bảo hiểm có thể thỏa thuận về mức phí bảo hiểm khác nhau cho hợp lý.

4. Quy định về việc bảo vệ hàng đặc biệt của Nhà nước

Ngày 10/4/2018, Nghị định 21 của Chính phủ được chính thức có hiệu lực đã quy định các trường hợp và các loại hàng hóa được xem là đặc biệt của Nhà nước để các lực lượng cảnh sát có trách nhiệm vào vệ an toàn bao gồm:

- Thứ nhất là tiền mặt hay còn gọi là tiền đồng Việt Nam

- Thứ hai là các giấy tờ có giá trị trong hệ thống Ngân hàng Nhà nước, kho bạc Nhà nước như: trái phiếu, tín phiếu…

- Thứ ba là các tài sản quý và có giá trị cao như: kim cương, vàng bạc…

- Thứ tư là các di vật hay bảo vật của quốc gia thuộc quyền sở hữu của Nhà nước

Bên cạnh đó thì Nghị định 21 cũng quy định rõ việc bảo vệ các tài sản đặc biệt này phải đảm bảo bí mật, đúng lộ trình quy định. Thực hiện phòng ngừa các hành vi xâm phạm đến hàng hóa đặc biệt . Chủ động kết hợp với các cơ quan chức năng có liên quan để có thể thực hiện việc đảm bảo an toàn cho các tài sản đặc biệt này nhưng phải đảm bảo vấn đề trật tự an toàn xã hội.

5. Trình tự khiếu nại đối với lịnh vực lao động và giáo dục nghề nghiệp

Các quy định được ban hành trong Nghị định số 24 của Chính phủ được ban hành từ ngày 27/2/2018 và chính thức được áp dụng từ ngày 15/4/2018 đã quy định về vấn đề giải quyết các khiếu nại, tố cáo cũng như quyền và nghĩa vụ mà người khiếu nại cần thực hiện theo quy định của pháp luật. Nghị định cũng quy định về quyền và nghĩa vụ của người tố cáo cũng như người bị tố cáo cần phải thực hiện theo đúng quy trình và thủ tục giải quyết tố cáo được quy định tại Nghị định này.

6. Điều kiện tăng hạng cho viên chức giảng dạy tại trường đại học công lập

Để được xét thăng hạng từ giáo viên giảng dạy hạng III lên hạng II hay hạng I thì các viên chức giảng dạy cần phải đáp ứng được các điều kiện ban hành tại Thông tư 08/2018/TT-BGDĐT ngày 12/3/2018 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngảy 27/4/2018 sắp tới.

7. Quy định tuyển sinh lớp 6

Ngày 15/4/2018, Thông tư 05/2018/TT-BGDĐT ngày 28/2/2018sẽ quy định việc tuyển sinh lớp 6 bằng hình thức xét tuyển. Đối với trường hợp số lượng học sinh đăng ký nhiều hơn so với chỉ tiêu đưa ra thì sẽ kết hợp cả xét tuyển và kiểm tra kiến thức để đánh giá năng lực của học sinh.

8. Bổ sung điều kiện quản lý nội dung thông tin mạng xã hội

Nhẳm đảm bảo là việc quản lý nội dung thông tin trên mạng xã hội được tốt nhất và chặt chẽ nhất thì Nghị định 27 của Chính phủ được áp dụng chính thức từ ngày 15/4/2018 đã quy định và bổ sung thêm các điều kiện quản lý nội dung thông tin đối với các trang thông tin điện tử hay mạng xã hội.

9. Xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ

Ngày 15/4/2018, Thông tư 06/2018/TT-BGDĐT  ban hành ngày 28/2/2018 đã chính thức áp dụng và quy định những tiêu chuẩn để có thể xét tuyển các ngành đào tạo với trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.

Với một số quy định mới sẽ chính thức có hiệu lực trong tháng 4/2018 được nêu trên đây, chúng tôi hy vọng là nó có thể giúp cho bạn nắm rõ được một số thông tin cụ thể nhất để đảm bảo là việc thực hiện các công việc hay các vấn đề thuộc những lĩnh vực trên sẽ được đúng  theo quy định ban hành.

Trên đây là những quy định mới mà phòng tư vấn dịch vụ thành lập doanh nghiệp của chúng tôi đã tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau nhằm cung cấp cho các bạn một cái nhìn tổng quát nhất.

 

 

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác