lienhe@ketoansaigon.net 7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TPHCM

Đề xuất cơ quan thuế thu BHXH vào năm 2020

Theo ý kiến đề nghị của Bộ Tài Chính , để nhắm tránh tình trạng gian lận thuế và trốn đóng BHXH của nhiều doanh nghiệp hiện nay tại Việt Nam. Đề xuất này đã nhanh chóng trở thành vấn đề được dư luận quan tâm, đặc biệt là các doanh nghiệp.

Đề xuất cơ quan thuế thu BHXH vào năm 2020

Dịch vụ bảo hiểm xã hội hiện nay đã dần có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Với sự tiện lợi, nhanh chóng và rất hiệu quả mà dịch vụ này mang lại thì chẳng có lý do gì để mọi người có thể không hài lòng khi hợp tác cả.

Thực tế hiện nay cho thấy là nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang cố tình “lách luật” để có thể trốn đóng BHXH bắt buộc cho người lao động. Điều này đồng nghĩa với việc nó không chỉ làm tổn thất đến ngân sách quốc gia mà còn làm ảnh hưởng đến  quyền lợi của người lao động . Vì thế nên trong dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi thì Bộ Tài Chính đã đề xuất ý kiến thu đồng thời cả BHXH và thuế cùng một lúc và do một cơ quan thực hiện công việc này để có thể đảm bảo thực hiện tốt việc quản lý hoạt động đóng thuế và đóng BHXH của doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất. 

Đề xuất thu BHXH và thuế chung 01 lần

Nguyên nhân thực tế khiến cho Bộ Tài Chính đưa ra ý kiến thu chung 02 khoản BHXH và thuế một lần là do việc thu phí và quản lý của 02 cơ quan này còn có nhiều sự khác biệt. Vì thế mà nó còn chưa có tính đồng bộ và hiệu quả quản lý không cao. Vì thế cho nên, hợp nhất thu 02 khoản này về một cơ quan sẽ giúp quản lý việc đóng thuế và BHXH của doanh nghiệp được chặt chẽ hơn, đảm bảo tính công bằng xã hội.

Theo  đó thì nếu như ý kiến đề xuất của Bộ Tài chính được thông qua thì theo đánh giá là nó có thể giúp giảm số lượng tờ khai mà các doanh nghiệp phải thực hiện kê khai để nộp lên cơ quan quản lý. Như vậy thì từ việc doanh nghiệp phải nộp 2  tờ khai cho BHXH và thuế thì giờ chỉ cần khai chung 1 tờ và nộp chung tại 1 cơ quan là cơ quan thuế. Như thế thì các thủ tục hành chính sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó thì một trong những lý do khác khiến Bộ Tài chính đưa ra ý kiến thu hợp nhất 02 khoản BHXH và thuế vào một lúc cho một cơ quan là do hệ thống quản lý của nước ta còn nhiều tầng lớp rất nhiêu khê và phức tạp. Vì thế, để đơn giản hóa hơn trong quá trình quản lý thì  khi hợp nhất thu 02 khoản này lại thì cơ quan chức năng có thể sử dụng mã số thuế của cá nhân để làm mã quản lý BHXH, số sổ BHXH hay số thẻ bảo hiểm y tế. Cách hợp nhất này sẽ tiện hơn cho người lao động và cho cả cơ quan chức năng.

Theo ý kiện đó thì cơ quan chức năng được chọn thu 02 khoản thu này sẽ là cơ quan thuế. Vì thế để có thể đáp ứng được công việc này thì cơ quan thuế cần có thời gian cập nhật thông tin nghiệp vụ BHXH và hệ thống máy móc để có thể quản lý một cách tốt nhất.

Doanh nghiệp được gì khi thu thuế và BHXH cùng một lúc

Cái lợi đầu tiên mà doanh nghiệp có thể nhận được chính là sự dơn giản hóa các tủ tục hành chính khi tiến hành kê khai thuế và BHXH. Thay vì phải khai 02 tờ khai và nộp cho 2 cơ quan chức năng thì nếu đề nghị này được thông qua thì doanh nghiệp chỉ cần làm chung 1 tờ khai và nộp cho 01 doanh nghiệp.  Nó sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và nhân lực hơn.

Ngoài ra thì khi thu hợp nhất 02 khoản thu này thì đồng nghĩa với dó là doanh nghiệp chỉ bị một đơn vị thực hiện hoạt động thanh kiểm tra việc sử dụng lao động về thực hiện chính sách thuế và BHXH. Thay vì trước đây là 02 đơn vị. Như vậy thì nó sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể hạn chế được việc mất thời gian và các rắc rối liên quan khác.

Hơn thế nữa thì khi thu chung 02 khoản thu này vào một cơ quan thuế sẽ tránh được tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng thực hiện 02 sổ lương để trốn đóng BHXH cho người lao động. Từ đó có thể tạo nên một môi trường kinh doanh công bằng, bình đẳng, đảm bảo quyền  lợi cho người lao động một cách tối ưu nhất.

Như vậy, nếu như ý kiến của Bộ Tài Chính được thông qua thì quy định thu đồng thời thuế và BHXH cùng một lúc có thể sẽ được áp dụng vào năm 2020. Như vậy thì nó sẽ giúp cho việc quản lý được tốt hơn và giảm được các thủ tục hành chính một cách hiệu quả nhất.

 

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác