lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Đảm bảo của nhà nước Việt Nam với Các Nhà Đầu Tư

Khi xin cấp giấy phép đầu tư cho dự án của mình các nhà đầu tư cũng khá băn khoăn về các cam kết của nhà nước về việc đảm bảo đầu tư cho mình. Vậy nên trong bộ luật đầu tư mới nhất chính phủ cũng quy định rõ về các đảm bảo này khiến nhà đầu tư có thể an tâm hơn.

Đảm bảo của nhà nước Việt Nam với Các Nhà Đầu Tư

Để đảm bảo cho quyền lợi của các nhà đầu tư, trong bộ luật đầu tư ban hành 26/11/2014 chính phủ có quy định rõ về việc đảm bảo các quyền như : đảm bảo về quyền sở hữu tài sản, đảm bảo hoạt động đầu tư kinh doanh, đảm bảo chuyển tài sản ra nước ngoài đối với trường hợp đầu tư có vốn từ nước ngoài, nhà nước đảm bảo một số dự án quan trọng, đảm bảo đầu tư trong trường hợp pháp luật thay đổi, và cuối cùng là trình tự giải quyết tranh chấp nếu có.

Chính những đảm bảo này sẽ khiến các nhà đầu tư an tâm hơn trong việc chọn Việt Nam thành nơi đầu tư vốn và xin cấp giấy phép đầu tư cho dự án của mình. Dưới đây là chi tiết của các đảm bảo này:

1. Đảm bảo về quyền sở hữu tài sản.

Về việc đảm bảo quyền sở hữu tài sản này trong đó có quy định rõ ràng rằng tài sản hợp pháp của nhà đầu tư sẽ không bị quốc hữu hoá hoặc bị tịch thu trường hợp nếu vì lý do an ninh quốc phòng thiên tai mà bị trưng thu thì sẽ nhà nước sẽ thanh toán lại cho nhà đầu tư theo giá của pháp luật hiện hành.

2. Đảm bảo hoạt động đầu tư kinh doanh

Nhà nước đảm bảo không bắt buộc nhà đầu tư phải thực hiện các việc được quy định trong điều 10 khoản 1. Và đảm bảo cho việc đáp ứng nhu cầu ngoại tên đối với các dự án thuộc thẩm quyền Quyết định của chủ tướng chính phủ.

Trong khoản 10 điều 1 cũng có ghi rõ rằng rằng nhà đầu tư không cần phải thực hiện những yêu cầu như : ưu tiên mua các sản phẩm trong nước, xuất khẩu hàng hoá phải đạt tỉ lệ nhất định, nhập hàng hoá có giá trị tương đương với xuất khẩu…

3. Đảm bảo chuyển tài sản ra nước ngoài đối với trường hợp đầu tư có vốn từ nước ngoài

Với việc chuyển tài sản ra nước ngoài này thì chỉ cần nhà đầu tư thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo pháp luật với nhà nước Việt Nam thì chính phủ sẽ đảm bảo cho việc chuyển tài sản, vốn đầu tư, tiền bạc và các tài sản hợp pháp khác.

4. Nhà nước đảm bảo một số dự án quan trọng 

5. Đảm bảo đầu tư trong trường hợp pháp luật thay đổi

Khi xin cấp giấy phép đầu tư bạn thường lo lắng liệu rằng khi pháp luật thay đổi thì quyền lợi của mình có bị ảnh hưởng gì không, hiểu được điều này nhà nước có quy định rõ điều đó trong điều 13 luật đầu tư 2014.

Nếu pháp luật mới được ban hành có ưu đãi cao hơn mức ưu đãi mà dự án đang có thì nhà đầu tư sẽ được hưởng mức ưu đãi mới trong thời gian còn lại, trường hợp nếu mức ưu đãi thấp hơn thì nhà đầu tư vẫn được hưởng ưu đãi cũ tuy nhiên trong các trường hợp như quốc phòng, an ninh quốc gia, môi trường, sức khoẻ, đạo đức xã hội thì sẽ không được hưởng ưu đã cũ và sẽ xem xét thay thế bằng các biện pháp sau:

- Khấu trừ thiệt hại thực tế của nhà đầu tư vào thu nhập chịu thuế;

- Điều chỉnh mục tiêu hoạt động của dự án đầu tư;

- Hỗ trợ nhà đầu tư khắc phục thiệt hại.

6. Giải quyết tranh chấp

Khi có tranh chấp tuỳ sẽ tiến hành thương lượng hoà giải trước nếu không được thì tuỳ trường hợp sẽ được các cơ quan sau đầy thụ lý và giải quyết.

- Tòa án Việt Nam;

- Trọng tài Việt Nam;

- Trọng tài nước ngoài;

- Trọng tài quốc tế;

- Trọng tài do các bên tranh chấp thỏa thuận thành lập

Trên đây là các điều luật mà nhà nước Việt Nam đảm bảo cho các nhà đầu tư . Nếu bạn đang có một dự án tốt thì thì thực hiện ngay việc xin cấp giấy phép đầu tư để thực hiện ngay nhé. Hiện dich nay việc xin giấy phép này đã được sự hỗ trợ hoàn toàn từ các dịch vụ xin giấy phép đầu tư bạn chỉ cần chuẩn bị tốt nội dung dự án việc còn lại chúng tôi sẽ hỗ trợ giúp bạn với chi phí hợp lý nhất.

Tư vấn & báo giá

0902919918

0919426333

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác