lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Công văn số 2627- quy định về hóa đơn điện tử

Ngày 16/6/2017 vừa qua, Tổng cục Thuế đã ban hành công văn số 2627. Đây là công văn hóa đơn điện tử hướng dẫn đến các doanh nghiệp cùng các cơ quan chức năng liên quan việc thực hiện hóa đơn điện tử và quy định chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy sao cho hợp lệ.

Công văn số 2627- quy định về hóa đơn điện tử

Hiện nay, việc các doanh nghiệp lựa chọn  dịch vụ cung cấp hóa đơn điện tử giá rẻ không còn là vấn đề quá khó khăn.Bởi chỉ cần nắm rõ các tiêu chí cần có của một phần  mềm hóa đơn điện  tử là doanh nghiệp có thể hoàn toàn yên tâm với sự lựa chọn của mình.

Bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nội dung của công văn hóa đơn điện tử mà Tổng Cục Thuế ban hành để có thể nắm rõ thông tin một cách cụ thể và chính xác nhất.

1. Các điều kiện cần có để hóa đơn điện tử có giá trị pháp lý

Theo công văn Số 2627/TCT-DNL quy định thì để một hóa đơn điện tử được cơ quan chức năng công  nhận  là có giá trị pháp lý thì nó phải có đầy đủ các điều kiện sau:

- Thông tin trên hóa đơn phải có tính toàn vẹn, không bị thay đổi hay chỉnh sửa so với file gốc ở trên hệ thống.

- Khi cần thiết thì có thể sử dụng thông tin trên hóa đơn điện tử để truy cập hay sử dụng một cách hoàn chỉnh. 

2. Quy định về chiệc chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy

Công văn số 2627 - công văn hóa đơn điện tử của Tổng Cục Thuế cũng nêu rõ là theo quy định trong thông tư số 32 của Bộ Tài Chính được ban hành vào ngày 14/3/2011 thì khi doanh nghiệp muốn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy thì cần phải đáp ứng được các quy định sau:

- Nguyên tắc chuyển đổi hóa đơn :  Việc chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy chỉ được chuyển đổi 1 lần và trên hóa đơn chuyển đổi phải có thông tin của người bán như con dấu, chữ ký…theo quy định đối với trường hợp hóa đơn chuyển đổi để chứng minh nguồn gốc hàng hóa trong quá trình vận chuyển hay lưu thông. Còn đối với việc thực hiện chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy với mục đích để lưu trữ và làm căn cứ để đối chiếu về sau thì hóa đơn chuyển đổi cần đáp ứng  được các điều kiện về giá trị pháp lý và ký hiệu riêng của hóa đơn sau khi chuyển đổi.

- Điều kiện chuyển đổi hóa đơn:  Khi chuyển đổi hóa đơn điện từ sáng hóa đơn giấy thì công văn hóa đơn điện tử quy định rõ là thông tin phải được giữ lại một cách trọn vẹn, không được chỉnh sửa hay thay đổi bất cứ nội dung gì. Ngoài ra thì trên hóa đơn giấy đã được chuyển đổi phải có ký hiệu riêng chứng tỏ đó là hóa đơn chuyển đổi. Bên cạnh đó thì thông tin về họ tên và chữ ký của người chuyển đổi cũng phải được ghi rõ trong hóa đơn để làm căn cứ xác minh.

- Giá trị pháp lý khi chuyển đổi hóa đơn : Để hóa đơn giấy sau khi được chuyển đổi có giá trị pháp lý thì cần phải có đầy đủ các điều kiện nêu trên. Nếu như hóa đơn sau khi chuyển đổi thiếu bất cứ một thông tin nào theo quy định thì nó sẽ không có giá trị pháp lý và tất nhiên là doanh nghiệp không  thể sử dụng nó trong lưu thông hàng hóa hay lưu trữ.

- Ký hiệu riêng của hóa đơn sau khi chuyển đổi :  công văn hóa đơn điện tử quy định ký hiệu riêng cần có trên 01 hóa đơn chuyển đổi ngoài thông tin chữ ký, họ tên người thực hiện chuyển đổi và ngày tháng năm thực hiện chuyển đổi thì còn phải có thêm dòng chữ: “HÓA ĐƠN CHUYỂN ĐỔI TỪ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ” HÓA ĐƠN CHUYỂN ĐỔI TỪ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ…”

Như vậy thì việc quy định về chuyển đổi hóa đơn được quy định trong công văn số 2627- công văn hóa đơn điện tử của Tổng Cục Thuế đã nêu rõ những gì mà doanh nghiệp cần phải thực hiện nếu muốn chuyển đổi một hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy hợp pháp.

Tư vấn & báo giá

0902919918

0919426333

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác